Thứ ba, 16/8/2022 | 15:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 2/8/2022, 15:01 (GMT+7)

IEA: Nhu cầu than toàn cầu năm nay sẽ cao nhất lịch sử

Phương Chi Thứ ba, 2/8/2022, 15:01 (GMT+7)

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) dự báo tiêu thụ than toàn cầu sẽ tăng 0,7% lên 8 tỷ tấn trong năm nay. Đây là mức tiêu thụ kỷ lục từng được xác lập vào năm 2013.

Tiêu thụ than trên toàn thế giới đã tăng 6% vào năm 2021 khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi nhanh sau Covid-19. Điều này làm tăng lượng phát thải CO2 lên cao nhất lịch sử và dấy lên nhiều quan ngại về biến đổi khí hậu.

Nhu cầu tiêu thụ than tăng do giá khí đốt tăng. Nhiều quốc gia chuyển từ khí đốt sang than để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế như Ấn Độ. Từ đầu năm, nhu cầu than của nước này đang tăng và dự kiến ở mức 7% khi mở rộng sản xuất điện trong năm nay. 

Tại Trung Quốc sản lượng tiêu thụ đã giảm 3% trong nửa đầu năm nay do một số nhà máy lớn bị đóng cửa vì Covid. Dự báo sản lượng tiêu thụ than của Trung Quốc năm nay tương đương với năm trước.

Tiêu thụ than sẽ lập kỷ lục trong năm nay. Ảnh minh họa: Reuters

Tiêu thụ than sẽ lập kỷ lục trong năm nay. Ảnh minh họa: Reuters

Hiện nay, sản lượng tiêu thụ than của Trung Quốc và Ấn Độ gấp đôi so với phần còn lại của thế giới. Riêng Trung Quốc đã chiếm hơn một nửa nhu cầu than thế giới.

Dự kiến, tiêu thụ than của châu Âu trong năm nay sẽ đi lên 7%, sau mức tăng 14% của năm ngoái. Nhu cầu tiêu thụ điện tăng, nguồn khí đốt bị thiếu hụt sau cuộc xung đột Nga – Ukraine đang kéo dài tuổi thọ của các nhà máy than tại EU. Trước đó, các nhà máy này đã dự kiến đóng cửa và hiện được mở cửa trở lại hoặc nâng thời gian hoạt động để giảm tiêu thụ khí đốt. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ than của châu Âu chỉ chiếm khoảng 5% toàn cầu.

Giá khí đốt tăng cao nên giá than thế giới cũng tăng và đã ba lần phá kỷ lục trong giai đoạn tháng 10 năm ngoái đến tháng 5 năm nay. Các lệnh trừng phạt và lệnh cấm than đá của Nga đã làm gián đoạn thị trường than, thiếu hụt nguồn cung.

Theo Washingtonpost, năm ngoái đã là một năm kỷ lục tiêu thụ than trên toàn cầu. Thế giới thoát khỏi đại dịch Covid, nhu cầu điện tăng cao, số lượng quốc gia chọn than để sản xuất điện hơn lớn nhất trong lịch sử. Năm nay, con số dự báo sẽ phá vỡ kỷ lục.

Pháp, Italia, Áo và Hà Lan đều đã công bố kế hoạch kích hoạt lại các nhà máy điện than cũ. Đức cho phép 21 nhà máy than khởi động lại hoặc hoạt động trong thời gian đóng cửa theo kế hoạch trong hai mùa đông tới.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo