Thứ sáu, 27/5/2022 | 00:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 3/3/2022, 22:00 (GMT+7)

Huy động 10 thương nhân lớn, Bộ Công Thương cam kết cung ứng đủ xăng dầu

Theo Tiền Phong Thứ năm, 3/3/2022, 22:00 (GMT+7)

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 3/3, trả lời câu hỏi liên quan đến mặt hàng xăng dầu, Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết đây là mặt hàng quan trọng, thiết yếu với người dân cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh. Thời gian qua, mặt hàng này biến động rất lớn, do chiến tranh xảy ra giữa Nga và Ukraine.

Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải.

Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải.

Trong nước, thời gian qua, nhà máy Nghi Sơn gặp khó khăn nên đã giảm công suất, nên việc giao hàng cho các đơn vị đã ký kết hợp đồng trước đó giảm. Tương tự với nhà máy Bình Sơn, dù có chỉ đạo tăng công suất bù vào sự thiếu hụt của Nghi Sơn, nhưng chưa đủ bù lượng thiếu hụt, nên cung trong nước một số nơi khan hiếm. Tuy nhiên, theo ông Hải, nguồn cung đều đáp ứng được nhu cầu cho người dân, chỉ cá biệt có sự thiếu hụt cục bộ.

Trước tình hình trên, Bộ Công Thương đã chỉ đạo tăng nhập khẩu bù đắp thiếu hụt và cam kết trong tháng 3 sẽ cơ bản đáp ứng được nhu cầu. Bộ đã họp và giao cho 10 thương nhân đầu mối có thị phần lớn nhất để nhập khẩu, góp phần đảm bảo đủ xăng dầu nội địa. Từ quý II, kể cả nhà máy Nghi Sơn không đáp ứng được vẫn đảm bảo xăng dầu cho sản xuất và nhu cầu của người dân.

Bộ Công Thương cũng cam kết sẽ hỗ trợ về thủ tục nhanh nhất cho các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu. Còn việc có điều chỉnh giá 2 ngày một lần với mặt hàng này không, theo ông Hải, việc này liên Bộ Công Thương, Tài chính sẽ phải họp bàn, báo cáo Thủ tướng quyết định.

Liên quan đến việc điều chỉnh thuế môi trường, Thứ trưởng Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết dự thảo đề án điều chỉnh thuế môi trường với xăng dầu, mỡ nhờn, Bộ đã có văn bản xin ý kiến các cơ quan.

Theo dự thảo, mức thuế môi trường giảm cao nhất 1.000 đồng, thấp nhất là 500 đồng/lít, trong đó mức giảm cao nhất 1.000 đồng với xăng (từ 4.000 xuống 3.000 đồng); mức giảm ít nhất 500 đồng/lít áp dụng với dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn…

Nếu áp dụng theo phương án này, giá xăng sẽ giảm tương ứng 1.000 đồng/lít, dầu giảm 500 đồng/lít. Thời gian áp dụng được Bộ Tài chính đề xuất kéo dài hết năm nay, thời điểm bắt đầu áp dụng được Bộ Tài chính đưa ra tính toán là từ ngày 1/4 tới.

Cũng theo tính toán của Bộ Tài chính, nếu giảm thuế theo mức trên, tổng số thuế bảo vệ môi trường nộp ngân sách sẽ giảm tương ứng khoảng 14.524 tỷ đồng/năm. Tổng số thu ngân sách (từ cả thuế môi trường và thuế giá trị gia tăng giảm theo) cả năm gần 16.000 tỷ đồng. Nếu chính sách có hiệu lực từ 1/4 và áp dụng tới hết năm nay, số thu ngân sách sẽ giảm khoảng 11.982 tỷ đồng.

“Chủ trương này sẽ góp phần đảm bảo hài hoà lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp và nhà nước, giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm chi phí tiêu dùng cho dân”, ông Chi cho hay.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo