Thứ năm, 13/8/2020 | 23:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Chủ nhật, 2/8/2020, 14:02 (GMT+7)

Hãng buôn dầu lớn nhất thế giới trả thưởng 2,2 tỷ USD cho nhân viên

Lê Giang (Theo Bloomberg) Chủ nhật, 2/8/2020, 14:02 (GMT+7)

Tập đoàn kinh doanh dầu mỏ khổng lồ Vitol Group mới đây cho biết đã chi số tiền kỷ lục 2,2 tỷ USD cho các cổ đông là giám đốc và nhân viên thông của công ty thông qua các đợt mua lại cổ phần vào năm ngoái. Đây là khoản chi trả bất thường quy mô lớn được thực hiện trong bối cảnh hãng buôn dầu khổng lồ của Hà Lan đang trải qua quá trình chuyển giao quyền lực lãnh đạo. 

Mua lại cổ phần là cách thức chủ yếu được Vitol thực hiện để thưởng cho 350 nhân viên hàng đầu đang nắm giữ cổ phần công ty. Tính cả khoản mua năm 2019, công ty này đã chi tổng cộng hơn 14 tỷ USD trong vòng 15 năm qua cho các cổ đông, theo báo cáo thường niên đã được kiểm toán. 

anh-2-7213-1596347883.jpg

Nếu chia đều, khoản thưởng 2,2 tỷ USD năm 2019 tương đương hơn 6 triệu USD cho mỗi cổ đông của Vitol. 

Con số khổng lồ trên cho thấy mức đãi ngộ lớn mà các công ty giao dịch hàng hóa dành cho một nhóm nhỏ giám đốc cấp cao - những người đã trải qua nhiều thăng trầm của thị trường năng lượng trong suốt 2 thập kỷ qua. Được dẫn dắt bởi CEO Russell Hardy, Vitol hiện là công ty buôn dầu mỏ chưa niêm yết lớn nhất thế giới. 

Nếu chia đều, mỗi cổ đông Vitol nhận khoản thưởng 2,2 tỷ USD năm 2019, tương đương hơn 6 triệu USD. Con số này tương đương với mức thưởng tại các ngân hàng đầu tư hàng đầu ở Mỹ. Tuy nhiên, ngược lại với những gã khổng lồ Phố Wall, Vitol hiện vẫn chưa niêm yết và thuộc sở hữu bởi một nhóm nhỏ lãnh đạo và nhân viên công ty. 

Những năm gần đây, Vitol ghi nhận lợi nhuận lớn, với lãi ròng năm 2019 lặp lại kỷ lục 2,3 tỷ USD của năm 2009. Hồi đầu năm, Vitol cho biết công ty đã được hưởng lợi lớn từ lượng giao dịch tăng cao và nguồn cung được siết chặt trên thị trường dầu mỏ năm 2019, giúp mang lại biên lợi nhuận lớn hơn. Trong năm 2019, các hãng giao dịch dầu mỏ khác cũng ghi nhận lợi nhuận cao. 

Hiện tại, trung bình mỗi ngày Vitol giao dịch 8 triệu thùng xăng và dầu thô, đủ để đáp ứng nhu cầu của Đức, Pháp, Italy, Tây Ban Nha và Anh cộng lại. Vitol hoạt động thông qua một công ty cổ phần ở Luxembourg. Dù không công khai kết quả kinh doanh, công ty cung cấp thông tin cho các ngân hàng và một số bên khác.

Khoản thưởng lớn bất thường của Vitol được đưa ra trong bối cảnh một số cổ đông cấp cao của công ty chuẩn bị cho việc chuyển giao quyền lực cho thế hệ sau. CEO lâu năm Ian Taylor, người được bổ nhiệm làm chủ tịch vào năm 2019, đã qua đời vào đầu năm nay. Một số giám đốc cấp cao khác cũng đang rút dần khỏi hoạt động điều hành hàng ngày, như Mike Loya, Giám đốc điều hành hoạt động của chi nhánh tại Houston (Mỹ) hay David Fransen, điều hành văn phòng tại Geneva (Thụy Sĩ).

Trước đây, Vitol từng cho biết không để cổ đông nào sở hữu quá 5% cổ phần bởi công ty luôn mua lại cổ phần từ các cổ đông cũ để đảm bảo điều này. Trong khi các công ty giao dịch hàng hóa khác đều tiến đến trở thành công ty niêm yết, các cổ đông của Vitol chưa bao giờ bán cổ phần ra ngoài. Dựa trên hệ số giá/lợi nhuận của các đối thủ của Vitol, Bloomberg ước tính Vitol có thể trị giá hơn 25 tỷ USD. Theo công bố của Vitol, giá trị cổ phần của các cổ đông là 11 tỷ USD tính tới cuối năm 2019, không thay đổi nhiều so với năm 2018. 

Dù dự báo lợi nhuận khả quan trong năm 2019, Vitol ghi nhận lãi ròng quý II/2020 giảm tới 70% xuống còn 180 triệu USD, theo tin từ Bloomberg. Theo nguồn tin thân cận, công ty đã không lường trước được nhu cầu dầu lao dốc trên toàn cầu do tác động của đại dịch Covid-19. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo