Thứ tư, 23/10/2019 | 10:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ năm, 8/1/2015, 16:47 (GMT+7)

Goldman Sachs: giá dầu giảm là hợp lý và sẽ không tăng trong ngắn hạn

Thứ năm, 8/1/2015, 16:47 (GMT+7)

Chưa đầy một tuần sau khi bước vào năm 2015, giá dầu đã giảm 9% và xuống dưới 50 USD/thùng trong phiên 5/1, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2009. Vào phiên 6/1, giá dầu đã xuống dưới 48 USD/thùng.

Trong những ngày này, các chuyên gia phân tích thường nói về “vòng quay hàng hóa”, một thuật ngữ miêu tả mối quan hệ cung cầu của những hàng hóa chính như dầu hay đồng, vốn thường thay đổi chậm trong một thời gian dài và mang tính chu kỳ. Khi nguồn cung bắt đầu thay đổi từ vị thế thiếu hụt sang dư thừa, giá hàng hóa sẽ tăng một giai đoạn rồi quay đầu giảm khiến nguồn cung giảm dần, sau đó giá lại tăng trở lại, còn nhu cầu tiêu thụ sẽ giảm dần khi giá tăng và lại tăng trở lại khi giá giảm.

Trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa Jeff Currie tại Goldman Sachs đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của lý thuyết này. Theo ông, trong thế kỷ qua, vòng quay của nguồn cung giá dầu lặp lại trong khoảng 25-30 năm. Như vậy, việc bán tháo dầu trên thị trường là điều dễ hiểu tại thời điểm này khi 29 năm đã qua kể từ đợt tăng giá năm 1985-1986. Cả hai trường hợp bán tháo đều do dư thừa lượng cung. Vào thập kỷ 80, Ả Rập Xê Út đã tăng lượng cung dầu trên thị trường, trong khi hiện nay thì sự bùng nổ khai thác dầu đá phiến tại Mỹ đang cung cấp hàng triệu thùng dầu mới ra thị trường.

Giá dầu giảm hiện nay có kịch bản tương tự như năm 2008, nhưng nguyên nhân thì lại khác nhau. Sau nhiều năm tăng, giá dầu đã trở nên đắt đỏ khiến nhu cầu giảm dần, và khi khủng hoảng tài chính toàn cầu diễn ra thì giá dầu đã giảm từ 148 USD/thùng xuống 40 USD/thùng trong nửa cuối năm 2008. Tại thời điểm đó, mặc dù giá dầu giảm nhưng thị trường dầu kỳ hạn vẫn lạc quan. Giá dầu tương lai giao trong 4-5-6 tháng tiếp theo vẫn giữ ở mức cao, nghĩa là các nhà đầu cơ vẫn cho rằng giá dầu sẽ tăng trở lại, và đúng là giá dầu đã tăng trở lại.

Hiện nay, giá dầu kỳ hạn cũng chao đảo cùng giá dầu giao ngay. Giá dầu giao tháng 7/2015 có giá chỉ cao hơn vài USD so với giá dầu hiện tại, nghĩa là các nhà đầu cơ cho rằng giá dầu sẽ giữ ở mức thấp. Nếu giá dầu tăng trở lại nhanh hơn so với dự đoán, sẽ có rất nhiều nhà đầu tư trên thị trường kỳ hạn thu lợi nhuận lớn.

Theo chuyên gia Currie, thị trường đang bước vào “giai đoạn bùng nổ” trong chu kỳ của dầu thô, khi mà giá dầu cao trước đây đã thúc đẩy đầu tư vào ngành dầu và tạo ra một nguồn cung dài hạn. Chuyên gia Curie cho rằng giá dầu thấp là một thuận lợi bởi tại thập niên 80, sau khi giá dầu sụt giảm, thì việc giá dầu ở mức thấp trong hơn 1 thập kỷ đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong một giai đoạn. Ông Currie cho rằng nếu may mắn thì tình hình hiện nay cũng sẽ diễn ra như vậy.

Tuy nhiên, việc giá dầu giảm đang kìm hãm các khoản đầu tư vào ngành dầu. Điều này cuối cùng sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt dầu và đẩy giá lên, qua đó khởi đầu cho một chu kỳ “vòng quay hàng hóa” mới. Hiện tại, toàn bộ ngành dầu mỏ đang kéo giá dầu xuống thấp. Chuyên gia Currie nhận định ngành dầu mỏ đang tự kéo giá dầu xuống thấp hơn chi phí và làm xói mòn những lợi ích vốn dùng để phát triển ngành công nghiệp năng lượng này.

Những “lợi ích bị xói mòn” mà ông Currie đề cập ở đây là khoảng 90 tỷ USD trái phiếu phát hành trong 3 năm qua bởi các công ty năng lượng có mức xếp hạng tín nhiệm thấp. Khai thác dầu đá phiến tại Mỹ là một ngành tốn kém. Một mỏ khai thác dầu đá phiến tại Mỹ chỉ có thể hoạt động tốt nhất trong vòng 18 tháng trước khi giảm sản lượng, vì vậy các công ty phải khai thác nhanh hết mức có thể để thu hồi lợi nhuận. Hiện nay có rất nhiều công ty khai thác đầu tư vượt mức vốn hiện có nhưng vẫn dễ dàng kêu gọi được vốn đầu tư, đặc biệt là khi lợi tức trái phiếu ngành năng lượng đang ở mức rất cao.

Chuyên gia Currie kết luận rằng lợi tức cao là một dấu hiệu của thị trường cho thấy cách sử dụng nguồn vốn hiện tại là không hiệu quả. Bây giờ thì các nguồn vốn sẽ tìm một nơi đầu tư mới và an toàn hơn.

Hoàng Nam – Theo Bloomberg Businessweek

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo