Thứ năm, 28/10/2021 | 11:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 23/9/2021, 00:00 (GMT+7)

Giữa lúc thị trường khan cung, Trung Quốc tìm mua khí đốt tích trữ cho mùa đông

Thanh Long (Theo Bloomberg) Thứ năm, 23/9/2021, 00:00 (GMT+7)

Trung Quốc đang vật lộn để đảm bảo đủ than cho các nhà máy điện và hộ gia đình trong mùa đông năm nay. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể phải đối mặt với viễn cảnh khủng hoảng năng lượng tương tự như sự hỗn loạn đang bao trùm châu Âu.

Điều này đã thúc đẩy một số “gã khổng lồ” năng lượng, như Sinopec, tìm đến thị trường khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay để đặt hàng, chuẩn bị cho mùa đông.

Giá khí đốt tự nhiên từ châu Âu tới châu Á đều tăng mạnh lên cao kỷ lục trong bối cảnh các nền kinh tế phục hồi sau đại dịch Covid-19 và nguồn cung bị hạn chế. Tình hình vốn đã căng thẳng từ trước đó do nhu cầu LNG mạnh mẽ của Trung Quốc trong quá trình thúc đẩy kinh tế phục hồi. Trung Quốc được cho là sẽ vượt Nhật Bản trở thành nước nhập khẩu nhiên liệu lớn nhất thế giới trong năm nay.

Trung Quốc được cho là sẽ vượt Nhật Bản trở thành nước nhập khẩu nhiên liệu lớn nhất thế giới trong năm nay.

Trung Quốc được cho là sẽ vượt Nhật Bản trở thành nước nhập khẩu nhiên liệu lớn nhất thế giới trong năm nay.

Nhiều doanh nghiệp nhập khẩu LNG ở Trung Quốc, và cũng là những người mua lớn nhất thế giới, đã tạm dừng mua hàng giao ngay khi giá bắt đầu tăng mạnh trong mùa hè qua và đặt cược giá giao ngay sẽ giảm. Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra và giờ họ phải quay lại cuộc đua tích trữ hàng cho mùa đông.

Ngày 21/9, Sinopec mở một cuộc đấu thầu nhằm tìm mua ít nhất 11 lô hàng LNG giao đến tháng 3. Đây là một trong những đơn hàng mùa đông lớn nhất của một công ty Trung Quốc trong nhiều tháng qua. Các nhà nhập khẩu nhỏ hơn, như Beijing Gas Group và Guangzhou Gas Group, cũng đang tìm mua hàng giao trong tháng 10 và 11.

Sinopec là một trong những doanh nghiệp châu Á tích cực mua LNG nhất trong mùa đông năm ngoái. Họ thường mua nhiều hơn số lượng yêu cầu trong các phiên đấu thầu. Vì vậy, việc họ quay trở lại thị trường giao ngay có thể khiến các doanh nghiệp khác ở châu Á hoảng sợ và kích hoạt làn sóng mua trong hoảng loạn vì ai cũng muốn đảm bảo nguồn cung trước khi giá lên cao hơn nữa.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo