Thứ năm, 13/5/2021 | 01:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 19/6/2015, 12:00 (GMT+7)

Giảm 60%, số giàn khoan tại Mỹ còn xuống tới mức nào?

Thứ sáu, 19/6/2015, 12:00 (GMT+7)

Trong báo cáo công bố cuối tuần trước, hãng dịch vụ giàn khoan Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu tại Mỹ đã giảm 7 giàn xuống 635 giàn, đánh dấu tuần giảm thứ 27 liên tiếp.

Như vậy, số giàn khoan tại đây đã giảm hơn 60% so với mức đỉnh điểm 1.609 giàn ghi nhận vào tháng 10/2014 và giảm hơn 55% kể từ đầu năm đến nay.

Mỹ và Canada đã giảm mạnh số giàn khoan dầu khí của mình trong những tháng qua nguồn cung dầu mỏ dư thừa trên thị trường toàn cầu khiến giá dầu giảm xuống mức thấp.

Theo hãng phân tích Trefis, số lượng giàn khoan dầu của Mỹ có thể còn tiếp tục giảm do triển vọng giá dầu còn khó khăn trong ngắn hạn và do sự cải thiện hiệu quả hoạt động của ngành này. Tuy nhiên, tốc độ giảm có thể sẽ chậm lại.

Trefis cho rằng giá dầu thô sẽ vẫn bị kiềm chế trong ngắn hạn. Tuy giá dầu WTI hiện đang giao dịch trong ngưỡng hẹp là quanh 60 USD/thùng trong vài tuần qua, nhưng mức giá này đã thoát xa khỏi mốc thấp ghi nhận trước đó trong năm 2015, một phần do các khoản đầu tư mới giảm và do tin sản lượng của 7 trong số các mỏ dầu đá phiến lớn nhất của Mỹ gần đây giảm liên tục trên cơ sở so sánh theo tháng.

Điều đó đồng nghĩa với việc sản lượng vẫn tăng trên cơ sở so với cùng kỳ, và nếu tính cả yếu tố tăng trưởng nguồn cung từ các nước ngoài OPEC khác, chênh lệch giữa nguồn cung và nhu cầu toàn cầu sẽ không giảm đáng kể trong trung hạn.

Do phần lớn các công ty sản xuất dầu đá phiến có chi phí hòa vốn ở trên mức 65 USD, nên ít có khả năng họ sẽ muốn tiếp tục triển khai thêm các giàn khoan trong điều kiện hiện tại.

Việc khai thác dầu đá phiến đã trở nên hiệu quả hơn nhiều trong vài năm qua do sự cải tiến của công nghệ khoan loại dầu này, do đó sản lượng khai thác dầu thô của mỗi giàn khoan đang hoạt động tại 7 khu vực khai thác chính hiện có hiệu quả gấp hơn 8 lần so với mức trung bình của năm 2007. Điều đó đồng nghĩa với việc dù số giàn khoan giảm nhưng vẫn duy trì được mức sản lượng hiện nay.

Lý giải về việc tốc độ giảm có thể chậm lại trong ngắn hạn, Trefis cho rằng các nhà sản xuất vẫn cần một số lượng giàn khoan nhất định để duy trì mức sản lượng cơ sở. Các mỏ dầu đá phiến thường chứng kiến việc sản lượng nhanh chóng qua thời đỉnh điểm, nên đòi hỏi các công ty phải thực hiện khoan các mỏ mới để duy trì sản lượng. Ngoài ra, các công ty khoan dầu đá phiến có thể phản ứng với việc giá dầu tăng nhanh hơn nhiều so với các công ty khai thác dầu truyền thống, vì thế họ có thể thực hiện khoan, hoàn tất và bắt khai thác một mỏ mới chỉ trong vài tuần. Nếu giá dầu tăng mạnh vì bất kỳ lý do gì, số giàn khoan của Mỹ có thể tăng trở lại tương đối nhanh.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo