Thứ bảy, 21/5/2022 | 12:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 27/1/2022, 21:54 (GMT+7)

Giá xăng sẽ tăng khi Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn giảm công suất?

Theo Lao Động Thứ năm, 27/1/2022, 21:54 (GMT+7)

Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn đang phải cắt giảm công suất từ 105% xuống còn 80% vì thiếu nguồn tiền khi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chưa thực hiện một số nghĩa vụ tài chính với nhà máy này, khiến việc nhập dầu thô cho sản xuất bị gián đoạn.

Với thị phần nguồn cung khoảng hơn 35%, Lọc hoá dầu Nghi Sơn giảm công suất, hoặc xấu hơn là có thể dừng sản xuất, sẽ ảnh hưởng tới nguồn cung xăng, dầu trong nước. Tình trạng này dấy lên những lo ngại về việc giá xăng có thể tăng trong thời gian tới?

Trao đổi với Lao Động, một quan chức Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho hay, nếu Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn phải tạm dừng hoạt động thì nguồn cung xăng dầu cho các doanh nghiệp, thương nhân ở toàn miền Bắc sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nhất là ở khu vực Bắc Trung Bộ.

Khi được hỏi liệu các doanh nghiệp đầu mối có thể chủ động nhập khẩu xăng dầu từ các nguồn khác không, vị này cho rằng, vấn đề nhập khẩu phụ thuộc vào từng doanh nghiệp, luật pháp không cấm doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu.

Nhưng nếu doanh nghiệp nhập khẩu từ bên ngoài thì phải mất tiền tàu, xếp dỡ, bốc hàng... chi phí "đội" lên rất cao, không được thuận lợi như khi mua từ Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn. Bên cạnh đó, việc đặt hàng gấp rút, bàn giao ngay thì giá sẽ cao hơn rất nhiều. Điều này, đồng nghĩa với việc giá xăng dầu trong nước có thể sẽ tăng theo.

180704-sk-0501-2-sca-4107-1643293979.jpg

Một phần Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn. Ảnh: Lọc dầu Nghi Sơn 

Là doanh nghiệp có thị phần lớn nhất cả nước, trao đổi với Lao Động, đại diện Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết, trong bất kỳ tình huống nào cũng cố gắng đảm bảo nguồn hàng, đáp ứng tốt nhất theo khả năng và tồn kho thị trường.

Ông Cao Hoài Dương - Chủ tịch HĐQT PV Oil (đầu mối có thị phần cung cấp xăng dầu lớn thứ hai cả nước) cho biết, đã đề nghị các nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và Bình Sơn thường xuyên cập nhật kịp thời tình hình sản xuất để doanh nghiệp có phương án thích ứng.

Theo ông Dương, trong trường hợp nguồn cung xăng dầu trong nước gặp khó khăn, PV Oil sẽ chủ động triển khai phương án phù hợp.

Đó là, kết hợp sử dụng nguồn xăng dầu dự trữ lưu thông phân phối, cũng như nhập khẩu để bù đắp cho nguồn hàng thiếu hụt.

"Nhu cầu sử dụng xăng dầu phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân, doanh nghiệp đang tăng cao vào dịp Tết Nguyên đán.

Do đó, việc chủ động nguồn hàng, không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh; duy trì hoạt động bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu của doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu"- ông Dương nói.

Vì thế, ngay từ khi có những diễn biến thị trường xung quanh vấn đề của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, PV Oil đã có kế hoạch nhập khẩu và họ thuận lợi nhờ là đối tác lớn nên được ưu ái về tiến độ.

Cũng theo lãnh đạo PV Oil, nhờ việc họ có đủ cơ sở vật chất, hệ thống kho cảng, nên vấn đề bổ sung nguồn cung có thể triển khai một cách nhanh chóng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo