Thứ hai, 26/7/2021 | 22:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ bảy, 25/3/2017, 08:41 (GMT+7)

Giá dầu giảm mạnh so với tuần trước, OPEC sẽ cắt giảm xuất khẩu sang Mỹ

Trần Đức Quỳnh Thứ bảy, 25/3/2017, 08:41 (GMT+7)

Tại thị trường Mỹ, giá dầu WTI kỳ hạn tăng 27 cent lên mức 47,97 USD/thùng vào phiên ngày Thứ sau (24/03). Tuy nhiên, nhìn chung, giá dầu trong tuần vừa qua vẫn thấp hơn so với tuần trước 1,7%.

Giá dầu Brent kỳ hạn tháng Tư tăng 32 cent lên mức 50,88 USD/thùng.

Baker Hughes vừa công bố dữ liệu mới nhất về số lượng giàn khoan Mỹ. Theo đó, tổng lượng giàn khoan đã thêm 21 giàn - lần tăng thứ 10 liên tiếp, lên mức 652 giàn so với con số 372 thời điểm này vào năm ngoái.

Tình hình giá dầu không mấy tích cực trong suốt hai tuần qua sau khi nhiều báo cáo cho thấy nỗ lực cắt giảm sản lượng khai thác của OPEC không có tác dụng như mong muốn trong việc giảm lượng cung vượt quá cầu trên thị trường toàn cầu.

Hôm thứ Năm (23/3), một quan chức thuộc Bộ Năng lượng Ả-rập Saudi cho biết lượng dầu thô xuất khẩu sang Mỹ trong tháng Ba có thể giảm khoảng 300,000 thùng/ngày so với tháng Hai và sẽ giữ nguyên ở mức đó trong vài tháng tới.

Vị này còn cho biết thêm mức giảm này cùng với thỏa thuận của cắt giảm của OPEC sẽ giúp giảm trữ lượng dầu Mỹ đang ở mức cao kỷ lục 533 triệu thùng tính đến tuần trước.

Tuy nhiên, theo dữ liệu của công ty ClipperData cho thấy mức giảm đó chỉ là tạm thời. Ả-rập Saudi sẽ phục hồi lượng dầu xuất khẩu sang Mỹ trở về mức cũ vào tháng Tư tới.

Lượng dầu xuất khẩu của OPEC sang các khu vực khác, đặc biệt là châu Á vẫn tăng mặc dù thỏa thuận cắt giảm 1,8 triệu thùng/ngày giữa OPEC và một số quốc gia ngoài OPEC trong đó có Nga đã có hiệu lực từ đầu năm nay.

Năm ngoái, các nước thành viên OPEC và ngoài OPEC trong đó có Nga cam kết cắt giảm khoảng 1,8 triệu thùng/ngày trong sáu tháng đầu năm 2017 xuống còn 32,5 triệu thùng/ngày. Trong đó, OPEC đăng ký cắt giảm 1,2 triệu thùng/ngày và 558.000 thùng/ngày đối với các nước ngoài OPEC.

Ngay cả khi nếu OPEC kéo dài thời hạn cắt giảm qua tháng Sáu hoặc cắt giảm sâu hơn nữa thì các thương gia cho rằng giá dầu vẫn có nguy cơ giảm mạnh.

Hiệp định cắt giảm tháng Mười Hai giữa OPEC và một số nước xuất khẩu dầu khí ngoài OPEC như Nga đã giúp đẩy giá dầu lên trên 50 USD/thùng trong nhiều tuần. Đỉnh điểm vào đầu tháng Một, khi hiệp định mới bắt đầu có hiệu lực, giá dầu lên tới mức 58 USD/thùng trong khi giá dầu WTI cũng tăng tới 55 USD/thùng. Tuy nhiên, chính tín hiệu tích cực từ giá dầu đã kích thích các công ty xuất khẩu dầu thô Mỹ tăng cường sản lượng khai thác hơn do họ đánh cược rằng giá dầu sẽ còn cao hơn nữa.

Thế nhưng họ đã sai. Đầu tháng Ba giá dầu bắt đầu lao dốc do thừa cung trên thị trường tăng trở lại kéo theo đó mối nghi ngại về tính hiệu quả của hiệp định cắt giảm bắt đầu hình thành. Tình hình càng trở nên căng thẳng hơn khi Bộ trưởng Bộ Năng lượng Ả-rập Saudi tái khẳng định rằng nước này sẽ không cắt giảm thêm nếu các nước xuất khẩu dầu khí khác vẫn tiếp tục tăng sản lượng.

Đức Quỳnh/Tổng hợp

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo