Thứ ba, 27/9/2022 | 06:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 23/9/2022, 08:01 (GMT+7)

Giá dầu đi lên trước quan ngại xung đột Nga-Ukraine leo thang

Thái Bình (Theo Investing) Thứ sáu, 23/9/2022, 08:01 (GMT+7)

Giá dầu tăng gần 1% khi nhà đầu tư gia tăng quan ngại về nguồn cung dầu mỏ từ Nga trong khi nhu cầu năng lượng tại Trung Quốc có dấu hiệu hồi phục.

Cụ thể, giá dầu Brent tương lai tăng 0,63 USD, tương đương 0,7%, lên 90,46 USD/thùng. Giá dầu WTI cũng tăng 0,7%, tương đương 0,55 USD, lên 83,49 USD/thùng. Trước đó, có thời điểm, giá dầu Brent tăng 2 USD/thùng và WTI tăng hơn 3 USD/thùng. 

-9382-1663892412.jpg

Giá dầu tăng trước quan ngại căng thẳng Nga-Ukraine leo thang. Ảnh: Reuters.

Nga đẩy mạnh kế hoạch tuyển quân với số lượng lớn nhất kể từ Thế chiến II, làm gia tăng quan ngại căng thẳng xung đột Ukraine leo thang, ảnh hưởng tiêu cực tới nguồn cung năng lượng. 

“Lệnh động viên một phần lực lượng quân đội và triệu tập thêm quân nhân dự bị chính là thông tin "chống đỡ" thị trường trước một loạt các bước tăng lãi suất tới từ một số ngân hàng trung ương, trong đó có Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng trung ương Anh (BoE)”, John Kilduff, Chuyên gia tới từ Again Capital LLC, New York.

Khả năng khai thác hạn chế của các thành viên OPEC cũng giúp kéo tăng giá dầu. “Kim ngạch xuất khẩu dầu của OPEC không duy trì được đà tăng trưởng mạnh như đầu tháng”, Giovanni Staunovo, Chuyên gia phân tích hàng hóa tại UBS, chia sẻ. 

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc áp giá trần đối với dầu Nga và thắt chặt xuất khẩu hàng hóa công nghệ cao tới quốc gia này, theo một số quan chức ngoại giao trong khu vực. Điều đó làm gia tăng khả năng Nga sẽ có những biện pháp trả đũa. 

Nhu cầu dầu thô tại Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, đang có dấu hiệu hồi phục khi các quy định phòng dịch được nới lỏng tại một số địa phương quan trọng như Thâm Quyến và Thành Đô. 

Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu bị hạn chế bởi làn sóng thắt chặt chính sách tiền tệ toàn cầu, rủi ro châm ngòi suy thoái. 

Trong ngày 22/9, BoE tăng lãi suất điều hành thêm 0,5% lên 2,25%. Cơ quan này khẳng định tiếp tục “phản ứng quyết liệt” nhằm sớm kiểm soát lạm phát. 

Ngân hàng Thụy Sĩ cũng nâng lãi suất thêm 0,75% lên ngưỡng 0,5% trong ngày hôm qua. Đây là quốc gia châu Âu cuối cùng từ bỏ chính sách lãi suất âm.

Trước đó một ngày, Fed tăng lãi suất 0,75% lần thứ ba liên tiếp. Chủ tịch Fed Jerome Powell cảnh báo rủi ro kinh tế Mỹ “hạ cánh cứng” ngày một tăng lên. 

Quá trình tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường chứng khoán, thường diễn biến tỷ lệ thuận với giá dầu. Lãi suất cao gây khó cho hoạt động kinh tế, kéo giảm nhu cầu dầu mỏ. “Chu kỳ siết chính sách tiền tệ hiện tại nhận được sự đồng lòng cao từ các ngân hàng trung ương”, Deutsche Bank nhận định.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo