Thứ sáu, 12/8/2022 | 04:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 30/6/2022, 13:22 (GMT+7)

EU cần bao lâu để thoát hoàn toàn khí đốt Nga?

Theo Báo Lao Động Thứ năm, 30/6/2022, 13:22 (GMT+7)

EU có thể cần hơn 3 năm để thay thế lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga nếu khí đốt bị cắt đột ngột, cơ quan xếp hạng quốc tế Fitch cảnh báo trong báo cáo được công bố trên trang web của tổ chức này trong tuần này.

“Với Fitch, việc đột ngột bị cắt nguồn cung không phải là trường hợp cơ bản mà là một rủi ro. Bulgaria và Ba Lan đã bị ngắt kết nối trong khi nguồn cung cho các thành viên EU khác cũng bị cắt giảm. Những vấn đề về nguồn cung và cơ sở hạ tầng có nghĩa là EU có thể cần hơn 3 năm để bù đắp việc mất hoàn toàn nguồn cung khí đốt của Nga" - Fitch cảnh báo. 

new-project-517-8124-1656560105.jpg

EU cần 3 năm để thoát hoàn toàn khí đốt Nga.

Nếu nguồn cung của Nga ngừng, các nước EU “sẽ phải đối mặt với một cú sốc vĩ mô đáng kể”, bao gồm tăng trưởng kinh tế giảm và lạm phát cao hơn.

Fitch dự đoán Slovakia, Hungary và Cộng hòa Czech là những quốc gia dễ bị tổn thương nhất khi Nga đột ngột ngắt khí đốt vì những nước châu Âu này phụ thuộc nhiều nhất vào khí đốt Nga và thiếu các nguồn thay thế. Ba Lan, Lithuania và Romania ít nhiều an toàn hơn trong kịch bản Nga cắt khí đốt bởi đã đảm bảo phần lớn nguồn cung thay thế hoặc có sản xuất trong nước.

Vào tháng 4, Bulgaria, Ba Lan và Phần Lan từ chối tuân thủ cơ chế thanh toán mới với khí đốt dựa trên đồng rúp mà Nga đưa ra và Gazprom đã cắt nguồn cung của những nước này. Đầu tháng 6, ông lớn khí đốt Nga cũng giảm gần 60% khối lượng vận chuyển khí đốt qua đường ống Nord Stream tới Đức do các vấn đề kỹ thuật bởi lệnh trừng phạt Nga sau chiến sự Ukraine.

Những sự kiện liên quan tới khí đốt này làm dấy lên lo ngại khắp châu Âu rằng Nga có thể cắt khí đốt hoàn toàn, khiến các nước châu Âu phải thông báo các biện pháp khẩn cấp, như phân chia lượng khí đốt và cho hoạt động lại các nhà máy năng lượng chạy bằng than. Nga đã nhiều lần cho biết sẽ nỗ lực để duy trì vị thế "nhà cung cấp khí đốt đáng tin cậy", đồng thời bác bỏ kế hoạch ngắt hoàn toàn khí đốt cho châu Âu.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo