Thứ tư, 28/9/2022 | 03:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 18/8/2022, 11:00 (GMT+7)

Đức trụ được chưa tới 3 tháng nếu Nga cắt khí đốt

Theo Báo Lao Động Thứ năm, 18/8/2022, 11:00 (GMT+7)

Khí đốt của Đức đủ dùng ít nhất 3 tháng trong trường hợp Nga cắt nguồn cung. 

Đức sẽ phải vật lộn để có đủ khí đốt vượt qua mùa đông tới, ngay cả khi lượng dự trữ khí đốt bổ sung đạt được đúng mục tiêu của chính phủ, Bloomberg nhận định.

Việc nạp đầy dự trữ khí đốt ở mức 95% vào tháng 11 sẽ chỉ đáp ứng được khoảng 2 tháng rưỡi nhu cầu sưởi ấm, công nghiệp và điện nếu Nga cắt hoàn toàn nguồn cung, ông Klaus Mueller, chủ tịch Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức, cơ quan quản lý năng lượng của nước này nhận định. 

Kho dự trữ khí đốt của Đức hiện đang ở mức dự trữ 77% công suất, hoàn thành trước thời hạn tới 2 tuần. 

khi-dot-nga-duc-1-4414-1660786912.jpg

Dự trữ khí đốt của Đức đang tăng nhanh, nhưng vẫn chưa đủ. Ảnh chụp màn hình

Đức, quốc gia phụ thuộc nhiều vào khí đốt Nga, đang chạy đua để đổ đầy kho dự trữ cho mùa đông sau khi Nga giảm mạnh dòng khí trên đường ống dẫn khí Nord Stream, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất của Châu Âu trong nhiều thập kỷ và có khả năng sẽ kéo dài tới năm sau.

Chính phủ Đức hối thúc tiết kiệm năng lượng đồng thời cảnh báo về việc phân phối khí đốt. Trong tuần này, Đức cũng đã đánh thuế đặc biệt với sử dụng khí đốt.

“Chúng tôi đã nhanh hơn một chút ở việc bổ sung cho kho dự trữ nhưng đó không phải dấu hiệu cho thấy chúng tôi có thể thư giãn. Thay vào đó, kết quả đó nên được xem như một cú hích để tiếp tục" - ông Mueller nói hôm 16/8. 

Với nguy cơ mùa thu lạnh hơn bình thường và khả năng nguồn cung khí đốt tiếp tục gián đoạn, mục tiêu bắt buộc của chính phủ Đức là các cơ sở lưu trữ khí đốt phải đầy ở mức 85% vào tháng 10 có thể là một thách thức, ông Mueller nói.

Việc đạt được mục tiêu dự trữ khí đốt ở mức 95% trong tháng 11 dường như "khó đạt được", chủ tịch Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức nhận định. Lý do ông đưa ra là một số cơ sở lưu trữ khí đốt cần nhiều thời gian hơn để bổ sung lượng dự trữ. 

“Tôi không thể cam kết rằng tất cả các cơ sở lưu trữ ở Đức sẽ đầy 95% vào tháng 11, ngay cả trong điều kiện cung và cầu tốt. Kịch bản tốt nhất là 3/4 cơ sở lưu trữ đạt được mục tiêu", ông nói.

khi-dot-nga-duc-3670-1660786912.jpg

Đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 ở Lubmin, Đức. Ảnh: Annegret Hilse

Dòng khí đốt của Nga qua Nord Stream hiện chỉ đạt khoảng 20% ​​công suất, khiến chính phủ Đức nhiều lần cảnh báo nguồn cung cấp khí đốt có thể bị cắt hoàn toàn bất cứ lúc nào khi Moscow đáp trả các lệnh trừng phạt liên quan tới xung đột Ukraina. 

Đức đang triển khai các động thái để giảm bớt tình trạng khan hiếm nguồn cung, bao gồm một thỏa thuận được ký kết trong tuần này để nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) thông qua 2 trạm mới. 

Nền kinh tế lớn nhất Châu Âu cũng đang xem xét ý tưởng duy trì hoạt động của các lò phản ứng hạt nhân. Động thái này có thể giảm 3% lượng sử dụng khí đốt trong năm 2023, theo BloombergNEF.

Cơ quan quản lý của Đức cũng đang nghiên cứu cách thức ưu tiên nguồn cung cho một số ngành công nghiệp thiết yếu với nền kinh tế. Một nền tảng kỹ thuật số đảm nhận hỗ trợ việc đưa ra đề xuất cho các kịch bản khác nhau dự kiến sẵn sàng vào tháng 10. 

Tuy nhiên, ngành công nghiệp của Đức không nên trông đợi cơ quan quản lý thiết lập một trật tự cố định trong đó chắc chắn công ty nào sẽ ảnh hưởng trong cuộc khủng hoảng.

“Chúng tôi vẫn chưa biết cuộc khủng hoảng sẽ diễn tiến như thế nào. Chúng tôi không thể chắc chắn rằng một số người tiêu dùng có thể bị cắt giảm trước những người khác. Chúng tôi đang minh bạch, nhưng tôi biết đó không phải là tin tức thỏa lòng", ông Mueller nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo