Thứ sáu, 27/5/2022 | 22:53 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 13/5/2022, 09:45 (GMT+7)

Đà tăng giá khí đốt tại châu Âu có thể chưa dừng lại

Theo BNews Thứ sáu, 13/5/2022, 09:45 (GMT+7)

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga thông báo lượng khí đốt vận chuyển qua Ukraine tới Liên minh châu Âu (EU) ngày 12/5 đã giảm khoảng 1/3 sau khi Kiev đóng một tuyến đường ống quan trọng.

Trước đó, công ty vận hành đường ống Ukraine (GTSOU) thông báo dừng vận chuyển khí đốt qua trạm trung chuyển Sokhranivka từ ngày 11/5. Hãng tin Interfax dẫn thông báo từ Gazprom cho biết lượng khí đốt cung cấp cho châu Âu qua Ukraine ngày 12/5 ở mức 50,6 triệu m3, giảm so với 72 triệu m3 một ngày trước đó.

Tuyến đường ống qua Ukraine là tuyến trung chuyển khí đốt quan trọng từ Nga sang châu Âu. Tuyến đường ống này vẫn được duy trì kể cả sau khi Nga triển khai chiến dịch đặc biệt tại Ukraine hồi cuối tháng 2/2022.

new-project-28-3827-1652405664.jpg

Hệ thống đường dẫn khí đốt của Gazprom. Ảnh: EPA/TTXVN

Ngày 11/5, Đức ước tính lượng khí đốt chuyển qua Ukraine sang châu Âu giảm khoảng 25%. Những thông tin này càng làm dấy lên lo ngại giá khí đốt vốn đã cao tại châu Âu sẽ tiếp tục tăng do nguồn cung giảm.

Liên quan vấn đề trên, ngày 12/5, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhận định việc thiếu nguồn cung dầu mỏ từ Nga sẽ không khiến nguồn cung toàn cầu bị khan hiếm trầm trọng trong ngắn hạn vì các nước sản xuất khác đang tăng sản lượng, trong khi nhu cầu từ Trung Quốc giảm do đại dịch Covid-19 hoành hành.

IEA trước đó đã cảnh báo xung đột tại Ukraine có thể gây ra cú sốc nguồn cung dầu mỏ toàn cầu. Trong nhận định ngày 12/5, IEA cho rằng việc EU và Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cấm nhập khẩu dầu mỏ Nga sẽ thúc đẩy quá trình định hướng lại dòng chảy thương mại và buộc Nga giảm sản lượng.

Cho dù như vậy, việc một số nhà sản xuất khác bắt đầu tăng sản lượng, cùng với thực trạng nhu cầu giảm, đặc biệt là ở Trung Quốc, được cho là sẽ giúp thế giới tránh được giai đoạn khan hiếm nguồn cung trong ngắn hạn.

IEA cho rằng sau khi giảm 1 triệu thùng/ngày trong tháng 4, nguồn cung dầu mỏ toàn cầu có thể giảm đến 3 triệu thùng/ngày trong nửa cuối năm 2022. Mỹ và một số nước giàu có đã quyết định trích kho dự trữ khẩn cấp để giúp bình ổn giá dầu thế giới.

Giá dầu bắt đầu tăng kể từ khi Nga triển khai chiến dịch đặc biệt ở Ukraine hồi cuối tháng 2. Tuy nhiên, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Trung Quốc đã tạm thời khiến nhu cầu dầu mỏ của nền kinh tế thứ hai thế giới giảm, giúp điều hòa ảnh hưởng từ tình trạng giảm nguồn cung.

Cũng theo IEA, việc Mỹ và một số thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và những quốc gia sản xuất dầu liên minh, còn gọi là OPEC+, ở Trung Đông dần tăng sản lượng sẽ giúp bù đắp lượng dầu mỏ thiếu hụt do gián đoạn nguồn cung từ Nga.

IEA nhận định, không tính Nga thì sản lượng dầu mỏ thế giới có thể tăng khoảng 3,1 triệu thùng/ngày từ tháng 5 đến hết tháng 12 năm nay. Ngược lại, tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ thế giới được dự báo giảm xuống mức 1,9 triệu thùng/ngày trong quý II.

Chỉ số này sẽ tăng trở lại từ tháng 4 đến tháng 8 khi tiêu thụ nhiên liệu cho hoạt động vận tải tăng trở lại trong mùa nghỉ Hè. Nhu cầu dầu mỏ năm 2022 được cho là sẽ lên mức 99,4 triệu thùng/ngày, cao hơn 1,8 triệu thùng/ngày so với dự báo trước đó.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo