Thứ hai, 21/10/2019 | 01:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ tư, 25/2/2015, 08:14 (GMT+7)

Cuộc chiến mới về khí đốt tại Ucraina

Thứ tư, 25/2/2015, 08:14 (GMT+7)

Công ty khí đốt quốc doanh Ucraina NAK Naftogaz Ukrainy đã yêu cầu tập đoàn khí đốt quốc doanh Nga OAO Gazprom giải thích về việc chỉ có 47 triệu mét khối khí đốt tự nhiên được chuyển giao vào ngày 22/2, thấp hơn mức yêu cầu trong thỏa thuận là 114 triệu mét khối/ngày.

Ucraina là một nước phụ thuộc nhiều vào nguồn cung năng lượng từ Nga và vấn đề khí đốt đang trở thành một tâm điểm tranh cãi trong căng thẳng quan hệ giữa 2 quốc gia trên. Tập đoàn Gazprom của Nga cáo buộc Ucraina đã nợ hàng tỷ USD khoản tiền trả sau và những khoản tiền đặt cọc trả trước để duy trì việc cung cấp khí đốt trong những tháng mùa đông khi lượng tiêu thụ khí đốt tại Ucraina đạt mức cao nhất.

EU cũng bị ảnh hưởng bởi cuộc tranh chấp này khi Châu Âu phụ thuộc vào các đường ống dẫn khí đốt từ Nga đi qua Ucraina. Một sự gián đoạn trong việc lưu thông khí đốt giữa 2 nước trên có nguy có gây ra gián đoạn nguồn cung khí đốt tại những khu vực khác của Châu Âu.

Tranh chấp mới

Những tranh chấp về khí đốt được coi là một cuộc chiến mới giữ lực lượng vũ trang có hậu thuẫn của Nga tại miền Đông Ucraina với lực lượng quân đội chính phủ, bất chấp một lệnh ngừng bắn đã được ký ở Minsk hồi đầu tháng 2/2015.

Naftogaz cho biết công ty này đã thông báo vụ việc trên cho chính phủ Ucraina và Ủy ban Châu Âu với những cáo buộc vi phạm hợp đồng đối với phía Nga.

Theo các điều khoản hợp đồng cung cấp khí đốt hiện nay, Naftogaz cho biết họ có thể yêu cầu tập đoàn Gazprom cung cấp 114 triệu mét khối khí đốt/ngày và sự chênh lệch trong tỷ lệ cung cấp chỉ có thể giao động ở mức 6%. Công ty khí đốt quốc doanh Ucraina cho biết họ đã trả trước cho 287 triệu mét khối khí đốt/ngày vào ngày 22/2/2015.

Số lượng khí đốt nhập khẩu theo yêu cầu của Ucraina hiện nay là cao hơn so với lượng nhập khẩu khí đốt của nước này trong thời gian gần đây. Trước đây, công ty Naftogaz thường chỉ nhập khẩu khoảng 30 triệu mét khối khí đốt/ngày tính đến ngày 18/2/2015.

Châu Âu phụ thuộc nhiều vào nguồn cung khí đốt của Nga

Ucraina hiện đang có kế hoạch tăng lượng nhập khẩu khí đốt sau khi tình hình căng thẳng giữa hai công ty khí đốt quốc doanh của 2 quốc gia tái diễn vào tuần trước.

Tập đoàn Gazprom cho biết họ sẽ cung cấp khí đốt trực tiếp cho khu vực phía Đông Ucraina, hiện đang thuộc kiểm soát của quân đội ly khai, và Naftogaz sẽ phải chi trả cho lượng khí đốt trên. Tuy nhiên, phía Ucraina cho rằng động thái này vi phạm thỏa thuận đã ký giữa hai bên.

Hoàng Nam – Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo