Thứ hai, 27/1/2020 | 05:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Toàn cảnh kinh tế 2019 Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM
Thứ sáu, 22/9/2017, 14:11 (GMT+7)

Cuộc chiến dành thị phần dầu thô Trung Quốc giữa 2 ông lớn Nga và Ả-rập Saudi

Trần Đức Quỳnh Thứ sáu, 22/9/2017, 14:11 (GMT+7)

Động thái này củng cố vị thế của Nga như một nhà cung cấp dầu thô lớn nhất của Trung Quốc trong cuộc đua sát sao chiếm lĩnh thị phần với Ả-rập Saudi.

Kế hoạch tăng nguồn cung dầu thô (vốn được ký kết trong bản hợp đồng từ năm 2013) diễn ra trong bối cảnh các quốc gia khai thác dầu cam kết cắt giảm sản lượng nhằm thắt chặt thị trường dầu thế giới. Đồng thời, 2 quốc gia Nga và Ả-rập Saudi đang trong cuộc đua tranh dành thị phần tại quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới - Trung Quốc.

Công ty sản xuất dầu thô lớn nhất Nga Rosneft cho biết theo thỏa thuận chính phủ, khoảng 30 triệu tấn dầu ESPO Blend crude sẽ được bán cho công ty PetroChina vào năm 2018, tương đương 600.000 thùng/ngày, tăng 50% so với năm 2017.

Rosneft cho biết "Công ty đủ khả năng cung cấp dầu thô cho Trung Quốc theo hợp đồng hiện tại trong đó bao gồm kế hoạch tăng nguồn cung dầu thô cho Trung Quốc thêm 10 triệu tấn vào năm sau".

Công ty dầu mỏ quốc gia Trung Quốc PetroChina đã chỉ định 3 nhà máy lọc dầu chính phía bắc trực tiếp nhập khẩu dầu thô từ Nga.

Công ty Liaoyang Petrochemical Corp, thuộc tỉnh Liêu Ninh được kỳ vọng sẽ tăng gấp đôi công suất lọc dầu lên 400.000 thùng/ngày tính đến cuối năm 2018.

Một lãnh đạo thuộc PetroChina cho biết sau khi hoàn thiện quá trình nâng cấp, các nhà máy thuộc tỉnh Liêu Dương, Đại Liên và Cát Lâm sẽ là các nhà máy lọc dầu cốt cán.

Kế hoạch cung cấp dầu thô cho Trung Quốc của Rosneft vẫn được tiến hành mặc dù Nga và OPEC đã cam kết cắt giảm sản lượng khai thác 1,8 triệu thùng/ngày kéo dài từ tháng 1/2017 đến tháng 3/2018.

Cuộc đua dành thị phần giữa Nga và Ả-rập Saudi

Việc Rosneft đẩy mạnh nguồn cung sang Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Ả-rập Saudi đang nỗ lực bảo vệ thị phần của mình tại các nhà máy lọc dầu của thị trường nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới do nước này đang chuẩn bị cho đợt IPO lịch sử của công ty dầu khí quốc gia Saudi Aramco. Nga liên tục "vượt mặt" Ả-rập Saudi trong 5 tháng liền và trở thành nhà cung cấp dầu thô lớn nhất của Trung Quốc.

Theo dữ liệu của Hải quan cho thấy lượng xuất khẩu dầu thô của Nga sang Trung Quốc trung bình đạt 1,18 triệu thùng/ngày trong 7 tháng đầu năm 2017 so với nguồn cung từ Ả-rập Saudi là 1,05 triệu thùng/ngày.

Suresh Sivanandam, chuyên viên tư vấn ở công ty Wood Mackenzie cho biết đợt cung cấp dầu thô mới này sẽ bù lại phần phần nguồn cung bị thiếu hụt ở các mỏ dầu lâu năm của Trung Quốc. Điều này cho phép Nga mở rộng thị phần tại quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, Ả-rập Saudi cũng không kém cạnh khi tháng trước bộ trưởng năng lượng Saudi cam kết sẽ hoàn tất thỏa thuận với PetroChina trong việc đầu tư nhà máy lọc dầu Vân Nam vào đầu năm tới. Khoảng đầu tư này sẽ giúp Aramco giữ vững thị phần cung cấp dầu thô cho nhà máy lọc dầu Vân Nam thông qua đường ống cảng Myanmar. Ả-rập Saudi nỗ lực bán dầu cho Trung Quốc thông qua các thỏa thuận với các nhà máy lọc dầu.

Hồi năm 2006, trong chuyến viếng thăm Bắc Kinh của quốc vương Ả-rập Saudi, ông Abdullah, 2 bên đã thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa Tổng công ty Xăng dầu Trung Quốc (CNPC) và Saudi Aramco. Thỏa thuận bao gồm xây dựng một nhà máy lọc dầu lớn trên Biển Đỏ, có khả năng xử lý khoảng 400.000 thùng dầu thô/ngày và việc xây dựng một nhà máy tương tự ở Trung Quốc.

Bộ trưởng năng lượng Khalid Al Falih cho biết: "Chúng tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều nhà máy lọc dầu trên lãnh thổ Trung Quốc. Chúng tôi có nhiều đất phát triển tại thị trường này và Trung Quốc cũng biết điều đó".

Đức Quỳnh/Reuters, CNN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo