Thứ năm, 13/8/2020 | 05:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 22/4/2020, 08:02 (GMT+7)

CNBC: Nghĩ giá dầu đã chạm đáy là đang 'bắt dao rơi, chơi với lửa'

Thanh Long (Theo CNBC) Thứ tư, 22/4/2020, 08:02 (GMT+7)

Dầu WTI có thể giảm sâu hơn

Hợp đồng dầu WTI giao tháng 5 vừa có phiên giảm mạnh lịch sử, xuống dưới 0 USD/thùng lần đầu tiên. Điều này có nghĩa là các công ty phải trả tiền cho bên mua dầu của họ. Sự sụp đổ của giá dầu cho thấy bức tranh rõ ràng hơn về tác động của dịch Covid-19 đối với nhu cầu dầu cũng như khả năng dự trữ dầu hiện tại của Mỹ.

Vì hợp đồng tháng 5 đã đáo hạn vào ngày 21/4, tâm điểm của thị trường hiện nay đổ dồn vào hợp đồng dầu WTI giao tháng 6. Nhà đầu tư đặt câu hỏi liệu họ có cơ hội mua vào trong những tuần tới hay giá dầu sẽ tiếp tục giảm.

“Bất cứ ai nghĩ rằng các yếu tố kỹ thuật là nguyên nhân khiến giá dầu WTI lao dốc trong phiên 20/4 thì đều đã hiểu sai. Khả năng lưu trữ dầu hiện nay không còn đủ cho hợp đồng tháng 6, chưa nói tới việc không đủ cho cả hợp đồng tháng 5. Khả năng lưu trữ tại Cushing đã hết 70 – 80% và về mặt kỹ thuật, điều đó có nghĩa là kho trữ này sắp không thể dùng được nữa. Vì vậy, chúng ta có thể dễ dàng dự đoán hợp đồng tháng 6 cũng sẽ sớm không còn chỗ để lưu trữ”, ông Dave Ernsberger, giám đốc mảng hàng hóa tại S&P Global Platts, nói với CNBC.

Cushing, Oklahoma, là trung tâm dự trữ và điểm vận chuyển quan trọng của các hợp đồng dầu WTI đang giao dịch trên thị trường tương lai.

dau15-9363-1587491903.jpg

Giá dầu thô có thể giảm sâu hơn. Ảnh: Reuters

Giá hợp đồng dầu WTI giao tháng 6 giao dịch ở 14,4 USD/thùng trong phiên giao dịch chiều ngày 21/4 tại London, giảm 30% so với một ngày trước đó. Trong cả phiên giao dịch, giá liên tục biến động. Chênh lệch giá giữa hợp đồng giao tháng 5 và tháng 6 cũng ở mức cao nhất lịch sử.

Tuy nhiên, ông Ernsberger cảnh báo giới đầu tư rằng việc đổ tiền vào mua các doanh nghiệp dầu lúc này với kỳ vọng giá sẽ cải thiện trong tháng 6 sẽ là một nước cờ may rủi. “8 tuần tới, tức là từ nay cho tới đầu tháng 6, sẽ là thời kỳ nguy hiểm. Bất cứ ai nghĩ giá dầu đã chạm đáy là đang chơi với lửa, bắt dao rơi”, Ernsberger nói.

Dầu Brent cũng không an toàn

Chênh lệch giá giữa dầu WTI và Brent đang rất lớn, trong đó giá dầu Brent ở mức thấp nhất gần 20 năm là 19,8 USD/thùng trong phiên sáng 21/4 ở London. Tuy nhiên, việc tồn kho ngày càng lớn có thể sẽ kéo giá dầu Brent xuống thấp hơn, ông Edward Bell, chuyên gia phân tích hàng hóa tại Emirates NBD, nói.

Ernsberger của S&P Global Platts cũng đồng tình với ông Bell. Dầu Brent thường được lưu trữ trên các tàu chở dầu ngoài khơi và có thể vận chuyển đi khắp thế giới, trái ngược với phần lớn dầu đá phiến của Mỹ đang mắc kẹt tại các đường ống trên đất liền. Tuy nhiên, theo ông Ernsberger, các quốc gia sản xuất dầu khác cần phải nhìn xa hơn vì thế giới đang cạn kiệt công suất lưu trữ không chỉ với dầu Brent mà còn các loại dầu khác nữa.

“Theo tính toán của chúng tôi, tổng tồn kho dầu trên thế giới có thể vượt quá khả năng lưu trữ vào cuối tháng 5, đầu tháng 6”, ông Ernsberger nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo