Chủ nhật, 26/6/2022 | 18:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 23/2/2018, 11:20 (GMT+7)

Chiến dịch bảo vệ môi trường của Trung Quốc và cơ hội lớn cho nhiều nước xuất khẩu

Trần Đức Quỳnh Thứ sáu, 23/2/2018, 11:20 (GMT+7)

Các biện pháp bảo vệ môi trường cứng rắn ở Trung Quốc đồng nghĩa với cơ hội lớn dành cho các nhà sản xuất nguyên liệu và hóa chất Nhật Bản do các nhà máy điện phải lựa chọn giữa việc áp dụng công nghệ mới để giảm thiểu ô nhiễm môi trường hoặc đóng cửa nhà máy.

Năm ngoái, Bắc Kinh bắt đầu chiến dịch cắt giảm lượng khí thải của các nhà máy từ 30 mg/mét khối xuống còn 10 mg/mét khối nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí. Các nhà sản xuất nước này đang tìm kiếm bộ lọc không khí có thể đưa lượng khí thải xuống mức chấp nhận được và đây là tin vui dành cho các nhà cung cấp Nhật Bản.

Công ty Teijin lần đầu tiên phát triển bộ lọc không khí được dệt bằng sợi với đường kính chỉ 700 nanomet, giúp việc hấp thụ khí thải trở nên hiệu quả hơn so với bộ lọc bằng polyeste thông thường. Teijin bắt đầu mở bán cho các công ty công nghiệp Trung Quốc hoạt động trong các lĩnh vực gây nhiều khí thải như sản xuất thép, xi-măng và dự kiến sẽ sớm đạt mục tiêu về doanh số.

Các nhà máy không đáp ứng các yêu cầu về môi trường đều buộc phải ngừng hoạt động. Các nhà chức trách Trung Quốc yêu cầu hàng loạt nhà máy sản xuất axít hydrocyanic- nguyên liệu chính dùng để tổng hợp methyl methacrylate- phải ngừng hoạt động. Động thái này tạo cơ hội cho Mitsubishi Chemical Holdings- nhà sản xuất methyl methacrylate lớn nhất thế giới- nhảy vào và lấp đầy chỗ trống đồng thời nâng 15% tổng sản lượng trên toàn thế giới.

"Đồng hương" của Mitsubishi Chemical Holdings- công ty sản xuất acrylonitrile lớn thứ 2 thế giới Asahi Kasei dự đoán nhu cầu sử dụng acrylonitrile để sản xuất sợi acrylic trong năm 2018 tăng mạnh do lượng xuất khẩu sang Trung Quốc tăng. Năm ngoái, Trung Quốc đóng cửa nhiều nhà máy sản xuất acrylonitrile ở tỉnh Hà Bắc và một số tỉnh khác khiến nhu cầu nguyên liệu tăng.

Làn sóng đóng cửa các nhà máy sản xuất xi măng ở Trung Quốc sẽ tạo áp lực lên việc xuất khẩu vật liệu xây dựng này sang thị trường Đông Nam Á trong năm nay. Đây là một trong những yếu tố dẫn đến lượng xuất khẩu của công ty Sumitomo Osaka Cement (Nhật Bản) được dự báo sẽ tăng từ 1,44 triệu tấn trong năm 2017 lên 1,5 triệu tấn năm 2018.

Các ngành khác trên thế giới cũng được hưởng lợi từ chính sách bảo vệ môi trường của nền kinh tế lớn thứ 2 toàn cầu. Các nhà sản xuất thép Trung Quốc buộc phải chuyển từ nhập khẩu quặng sắt giá rẻ, chất lượng thấp sang loại quặng chất lượng cao hơn từ Brazil và Australia, mở ra cơ hội lợi cho các nước này.

Đồng thời, chính sách khuyến khích sử dụng xe điện cũng giúp nhu cầu các loại vật liệu như đồng và lithium tăng. Các ông lớn như BHP Billiton và Rio Tinto cũng đang cho thấy dấu hiệu tăng cường đầu tư vốn, chấm dứt thời kỳ suy thoái dai dẳng kể từ cuộc bùng nổ tài nguyên thiên hồi đầu thập kỷ.

Nỗ lực chuyển từ sử dụng than sang khí gas hóa lỏng (LNG) tại các nhà máy nhiệt điện Trung Quốc cũng khiến giá LNG tăng kéo theo giá điện cũng tăng. Lượng nhập khẩu LNG của Trung Quốc tăng gần 50% trong năm 2017.

Đức Quỳnh/Nikkei

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo