Thứ bảy, 6/3/2021 | 04:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ sáu, 12/2/2021, 10:00 (GMT+7)

Các quỹ đầu cơ đặt cược vào 'sự trở lại của dầu thô'

Trọng Đại (Theo Reuters) Thứ sáu, 12/2/2021, 10:00 (GMT+7)

Những hạn chế về nguồn cung sẽ đẩy giá dầu lên cao kỷ lục trong nhiều năm và mức giá này sẽ được duy trì trong ít nhất trong 2 năm, một số quỹ phòng hộ cho biết.

Quan điểm này là sự đảo chiều đối với các quỹ phòng hộ, những đơn vị đã bán khống cổ phiếu dầu mỏ nhằm đi trước một bước với đà suy thoái của nền kinh tế toàn cầu. Các quỹ phòng hộ vốn đầu tư chú trọng vào cổ phiếu dầu mỏ tăng trưởng 26,8% trong năm 2020, theo dữ liệu từ eVestment.

Với ưu điểm về khả năng linh hoạt thay đổi chiến lược kinh doanh, các quỹ phòng hộ luôn tỏ ra nhanh nhạy trong việc nắm bắt những xu hướng mới.

Giá dầu Brent tăng 59% kể từ đầu tháng 11/2020 khi những thông tin khả quan về kết quả thử nghiệm vaccine Covid-19 được lan truyền, và nhất là sau khi các quy định hạn chế đi lại và phong tỏa đã “giáng” một đòn mạnh vào nhu cầu nhiên liệu toàn cầu, khiến cho dầu rớt giá thảm hại. Trong tuần trước, giá dầu Brent chạm 60 USD/thùng, tương đương so với giai đoạn trước đại dịch.

Giá dầu WTI tăng 54% lên quanh 57 USD/thùng cũng trong cùng giai đoạn đó.

“Đến mùa hè năm nay, vaccine sẽ được phân bổ rộng rãi và đó cũng là lúc nhu cầu đi lại trong kỳ nghỉ hè tăng cao. Tôi nghĩ mọi thứ sẽ tốt dần lên”, theo David D. Tawil, nhà đồng sáng lập quỹ phòng hộ Maglan Capital, đồng thời là CEO của Centaurus Energy.

Tawil dự đoán giá đầu Brent lên ngưỡng từ 70 USD/thùng đến 80 USD/thùng vào cuối năm 2021. Ông đang tích cực đầu tư vào các nhà sản xuất khí đốt và dầu mỏ.

Hiệp hội các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ OPEC được dự đoán vẫn cắt giảm sản lượng dầu mỏ trong năm 2021. Ảnh: omanobserver

Hiệp hội các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ OPEC được dự đoán vẫn cắt giảm sản lượng dầu mỏ trong năm 2021. Ảnh: Oman Observer.

Các quỹ phòng hộ đưa ra triển vọng tích cực về giá dầu trong bối cảnh Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) đưa ra cảnh báo trong tháng 1 rằng một đợt bùng dịch Covid-19 mới sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới nhu cầu dầu mỏ thế giới trong năm nay, và sự phục hồi “chậm chạp” của nền kinh tế toàn cầu sẽ “ngáng đường” đà gia tăng nhu cầu năng lượng toàn cầu cho tới năm 2025.

Thông thường, các nhà sản xuất dầu sẽ đẩy mạnh sản xuất khi giá dầu tăng, nhưng sự thay đổi trong quan điểm của các nhà đầu tư vốn quan tâm tới vấn đề môi trường khi họ từ bỏ các nhiên liệu hóa thạch để chuyển sang đầu tư vào các dạng năng lượng tái tạo, bên cạnh đó là sự cảnh giác của các định chế tài chính, sẽ khiến cho các nhà sản xuất gặp khó, các quỹ phòng hộ và nhà đầu tư chia sẻ.

Tốc độ phục hồi sản lượng dầu của Mỹ, quốc gia dẫn đầu thế giới về sản lượng dầu, được dự đoán diễn ra ở mức chậm và không thể chạm tới ngưỡng kỷ lục của năm 2019 với 12,25 triệu thùng/ngày trước năm 2023. Sản lượng dầu của Mỹ trong năm 2020 giảm 6,5% xuống còn 11,47 triệu thùng/ngày.

Hiệp hội các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ OPEC được dự đoán vẫn cắt giảm sản lượng dầu mỏ trong năm 2021.

“Chúng ta sẽ được chứng kiến những mốc 'đáng kinh ngạc' của giá dầu trong một vài năm tới”, Tawil cho biết.

'Thị trường giá lên'

Sản lượng dầu thô và khí đốt toàn cầu giảm 8% trong giai đoạn từ tháng 2/2020 tới tháng 12/2020, trước khi đại dịch bùng nổ, theo Rystad Energy.

Sản lượng tại khu vực Bắc Mỹ giảm 9,5% và châu Âu giảm 1% trong cùng giai đoạn đó.

Các lệnh cấm vận của Mỹ đối với Venezuela và sự sụt giảm số lượng các mỏ dầu tại Mexico khiến cho sản lượng dầu mỏ tại khu vực Mỹ-Latinh giảm xuống.

Một vài ngân hàng đưa ra dự báo rằng Mỹ, quốc gia đang dẫn đầu thế giới về số ca mắc Covid-19, sẽ đạt được trạng thái miễn dịch cộng đồng trong tháng 7, qua đó sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ, theo Jean-Louis Le Mee, người đứng đầu quỹ phòng hộ Westback Capital Management, có trụ sở tại London.

“Các công ty dầu mỏ, lần đầu tiên trong một khoảng thời gian dài, sẽ trỗi dậy một cách ngoạn mục”, ông cho biết. “Chúng tôi đã thấy được tất cả các yếu tố tạo nên một thị trường giá lên mạnh mẽ đối với mặt hàng dầu mỏ trong một vài năm tới”.

Tại Mỹ, các quỹ phòng hộ đã tăng mua vào tới 21.314 cổ phiếu của Exxon Mobil chỉ tính trong quý III/2020, theo thông tin thu thập được bởi Symmetric.io.

Các quỹ phòng hộ đã mua thêm 9.070 cổ phiếu của ConocoPhillips và 4.144 cổ phiếu của Chevron Corp trong cùng giai đoạn đó.

Hành vi bán khống cổ phiếu BP đã giảm 16 triệu cổ phiếu trong ngày 4/2 nhưng lại gia tăng đối với Royal Dutch Shell với 1,9 triệu cổ phiếu, theo dữ liệu từ Astec Analytics.

Một vài nhà đầu tư vẫn tỏ ra hoài nghi đối với các công ty dầu mỏ của Canada, những đơn vị thải ra lượng khí CO2 vô cùng lớn, cho dù họ đang phục hồi sau đại dịch với tốc độ còn nhanh hơn so với các doanh nghiệp dầu mỏ Mỹ.

Hiện tượng bán khống tăng lên đối với cổ phiếu của 10 trên 14 công ty dầu mỏ của Canada trên sàn giao dịch năng lượng Toronto trong suốt 2 tuần đầu tiên của tháng 1, theo thông tin Reuters thu thập.

Sản lượng dầu đá phiến của Mỹ sẽ không phục hồi quá nhanh, do nhu cầu vốn lớn và bên cạnh đó là khoản nợ mà các công ty này đang gánh trên vai, qua đó góp phần thúc đẩy giá dầu, theo Rafi Tahmazian, quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại Canoe Financial LP.

Phân khúc dịch vụ mỏ dầu Bắc Mỹ, nơi mà các nhà sản xuất dựa vào để có thể khoan những giếng dầu mới, đã hứng chịu nhiều thiệt hại, ông cho biết.

“Các công ty dầu mỏ đã kiệt quệ khả năng phát triển”, Tahmazian nói. “Chúng ta đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nguồn cung”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo