Thứ năm, 28/10/2021 | 11:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 22/9/2021, 16:43 (GMT+7)

Các công ty năng lượng ở Anh sợ sụp đổ vì khủng hoảng khí đốt tại châu Âu

Thanh Long (Theo CNBC) Thứ tư, 22/9/2021, 16:43 (GMT+7)

Giá khí đốt tự nhiên bán buôn tăng mạnh trên khắp châu Âu, trong đó, Anh bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng.

Giá khí đốt giao tháng 10 tại trung tâm TTF Hà Lan (giá tiêu chuẩn cho khu vực châu Âu) tăng trong phiên 20/9 lên 73,15 euro/MWh (85,69 USD/MWh), sát với mức kỷ lục được ghi nhận vào tuần trước.

Kể từ tháng 1, giá hợp đồng này đã tăng hơn 250%.

gia-khi-dot-png-2506-1632303118.png

Kể từ tháng 1, giá khí đốt giao tháng 10 tại trung tâm TTF Hà Lan đã tăng hơn 250%. Ảnh: CNBC.

Tại Anh, giá điện giao dịch cho ngày tiếp theo đạt mức trung bình là 291,18 euro/MWh trong phiên 20/9, theo công ty phân tích năng lượng LCP Enact. Tuy nhiên, mức giá tối đa có thể lên tới 1.083,78 euro/MWh.

Robert Buckley, giám đốc phát trển quan hệ tại Cornwall Insight, nói với CNBC rằng nguyên nhân dẫn tới cuộc khủng hoảng khí đốt hiện nay đến từ nhiều yếu tố nằm ngoài kiểm soát của các nhà cung cấp. Trong đó bao gồm sự cạnh tranh mạnh mẽ của nguồn cung khí đốt đến từ châu Âu và châu Á, một số sự cố ngừng hoạt động ở các cơ sở sản xuất của Mỹ và việc thắt chặt quy định trên thị trường carbon châu Âu cũng như nhiều yếu tố khác.

“Các nhà cung cấp sẽ thấy rất khó khăn vào thời điểm này. Một vài người trong số họ đang ngày càng lớn hơn cũng như nhanh chóng phục hồi hơn những người khác. Tuy nhiên, quy mô lớn không đi đôi với khả năng phục hồi”, ông Buckley nói. Theo ông, khủng hoảng của ngành năng lượng sẽ tồi tệ hơn vì ngày càng nhiều nhà cung cấp phải rời bỏ thị trường.

“Các nhà cung cấp bị mắc kẹt giữa đà tăng hưng phấn của giá năng lượng trên thị trường bán buôn và trần giá mặc định (mức giá tối đa mà các nhà cung cấp điện được phép tính trên mỗi kWh điện và khí đốt đối với khách hàng trong nước). Ở thời điểm hiện tại, họ đang bị lỗ và rất ít công ty có thể sống sót được với mức lỗ lên tới hai con số”, theo ông Buckley.

Bill Bullen, người sáng lập của Utilita Energy, cũng cảnh báo rằng giá khí đốt bán buôn tăng cao chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều vụ vỡ nợ hơn trong lĩnh vực năng lượng. “Chúng ta đang quay trở lại thời kỳ độc quyền, đang đi thụt lùi”, ông nhận định.

Theo một báo cáo từ Cornwall Insight, trong quý IV/2010, 6 công ty lớn nhất nước Anh cung cấp tới 99,5% năng lượng cho thị trường trong nước. Đến quý II năm nay, con số này giảm xuống còn 69,1%.

“Tôi tự hỏi con số đó sẽ ra sao vào cuối quý III năm nay”, ông Bullen nói.

Công ty khởi nghiệp Bulb, nhà cung cấp khí đốt lớn thứ sáu của Anh, đang yêu cầu được cứu trợ, trong khi 4 đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn của Bulb gần đây đã ngừng giao dịch, BBC đưa tin.

Theo Hiệp hội thương mại dầu khí Anh OGUK, giá khí đốt bán buôn đã tăng 70% chỉ tính riêng trong tháng 8. “OGUK dự đoán rằng sản lượng khí đốt ở Biển Bắc của Anh sẽ giảm khoảng một nửa vào năm 2027 trừ khi có các mỏ mới. Điều này có nghĩa là Anh sẽ phải phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn nhập khẩu”, Will Webster, giám đốc chính sách năng lượng của OGUK, nói với CNBC qua email.

Người phát ngôn của cơ quan quản lý năng lượng Anh, Ofgem, nhận định: “Đây là một vấn đề toàn cầu. Ofgem đang hợp tác chặt chẽ với chính phủ để kiểm soát những tác động rộng lớn hơn của việc giá khí đốt toàn cầu tăng mạnh”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo