Thứ sáu, 5/3/2021 | 19:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ sáu, 2/2/2018, 20:01 (GMT+7)

Bỏ ngỏ khả năng công bố giá xăng A95

thuynt Thứ sáu, 2/2/2018, 20:01 (GMT+7)

Một tháng xóa sổ A92, tỷ lệ sử dụng xăng E5 tăng lên 60-65%

Sau hơn 1 tháng, số lượng dùng xăng E5 tăng nhanh, có nơi tăng gấp 3 lần. Phần lớn tỷ lệ sử dụng xăng E5 đã đạt 60-65%, có nơi tăng lên 80%.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, việc người dân băn khoăn, e ngại là điều đương nhiên có. Việc cần làm theo Thứ trưởng là làm tốt tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp hiểu được việc sử dụng E5 không ảnh hưởng. Nhiều hội thảo, tọa đàm được tổ chức mời các chuyên gia cùng cơ quan quản lý để người dân hiểu và tăng lượng sử dụng xăng E5.

Cùng đó, công tác quản lý thị trường cần được thực hiện để xăng E5 bán ra thị trường là loại nhập về hoặc pha trộn, không để xảy ra gian lận thương mại hay không đảm bảo chất lượng.

Bỏ ngỏ khả năng công bố giá xăng A95 và thay đổi Nghị định về quản lý giá xăng dầu

Đối với Nghị định 83 quy định về quản lý giá xăng dầu có hiệu lực hồi 2014, Chính phủ giao liên Bộ Công Thương – Tài chính điều hành giá xăng dầu. Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, sau 4 năm được áp dụng, công tác điều hành về xăng dầu nhận được đánh giá tích cực từ người dân. Điều hành giá xăng dầu đã được Thủ tướng nêu ra là hình mẫu để điều hành các mặt hàng trọng yếu khác.

Điểm quan trọng trong Nghị định, theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, là đã công khai minh bạch công thức tính giá xăng dầu với phần lớn các biến số đều được công khai. Chỉ còn mức thuế áp dụng, giá bình quân 15 ngày cùng việc quyết định sử dụng hay không quỹ bình ổn xăng dầu là các yếu tố công bố sau đó.

Thứ trưởng cũng chỉ ra việc điều hành theo Nghị định mới cũng giúp tăng đầu mối nguồn cung xăng dầu lên 29, thay vì chỉ tập trung vào một vài doanh nghiệp lớn trước đây. Con số này sẽ tiếp tục tăng lên nếu doanh nghiệp đạt đủ điều kiện trở thành nhà nhập khẩu trực tiếp tuân thủ yêu cầu Nghị định 83.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thừa nhận sau quá trình áp dụng, việc rà soát lại và sửa đổi là có thể. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hiện đã yêu cầu liên Bộ cùng đơn vị liên quan gồm doanh nghiệp, người dân nghiên cứu về việc sửa đổi này, trình vào cuối tháng 3.

Về việc công bố giá cơ sở, từ trước đến nay, liên Bộ chỉ công bố giá cơ sở Ron 92. Với việc chuyển nguyên liệu sinh học (pha 5% Ethanol và 95% Ron 92) thay thế xăng truyền thống, liên Bộ do đó chỉ công bố cơ sở của xăng E5.

Đối với các ý kiến về việc công bố giá cơ sở của xăng A95, đại diện Bộ Tài chính – Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết Chính phủ đã có kết luận và yêu cầu liên Bộ theo dõi diễn biến giá xăng dầu trên thị trường để có đề xuất xem xét có công bố giá cơ sở của Ron 95 hay không.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo