Thứ năm, 13/5/2021 | 23:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 4/6/2015, 10:49 (GMT+7)

Bị Mỹ ngáng đường, Nga vẫn tiến hành “cách mạng dầu phiến”

Thứ năm, 4/6/2015, 10:49 (GMT+7)
OAO Gazprom Neft nhắm tới sản xuất khoảng 40.000 thùng dầu thô mỗi ngày từ trữ lượng đá phiến tại đây từ năm 2018, Bloomberg đưa tin. Con số này chiếm khoảng gần 3% sản lượng hàng ngày của Gazprom Neft trong quý I.Nỗ lực tiến hành một cuộc "cách mạng dầu phiến" giống Mỹ của Nga bị các lệnh cấm nhập khẩu thiết bị và công nghệ của Mỹ ngáng đường.

Quy mô của Bazhenov lớp gấp 80 lần so với mỏ đá phiến sét lớn nhất Bakken – niềm tự hào của ngành năng lượng Mỹ. Ảnh: NYTimes

Tuy nhiên các lệnh trừng phạt chỉ ảnh hưởng đến hoạt động khai thác của một số công ty như Exxon Mobil, Total SA và Royal Dutch Shell. Nga vẫn có thể trích xuất một khối lượng nhỏ bằng công nghệ thủy lực cắt phá (hydraulic fracturing, còn gọi tắt là fracking).

ông Alexei Vashkevich, người đứng đầu bộ phận khai khoáng địa chất tại Gazprom Neft thừa nhận các công ty nước ngoài có lợi thế trong phương pháp khai thác này, nên mọi việc sẽ dễ dàng hơn nếu Nga nhận được giúp đỡ từ phương Tây.

"Nhưng không có họ thì có được không? Được. Thiếu họ, chúng ta có làm được việc không? Có. Sẽ mất thời gian hơn một chút và khó khăn hơn một chút, nhưng đây là nhiệm vụ khả thi", ông nhấn mạnh.

Mỏ đá phiến sét tại vùng Bazhenov, Tây Siberia, Nga, nổi tiếng với trữ lượng khổng lồ. Diện tích mỏ nằm sâu dưới lòng đất, lên tới 2,3 triệu km2, bằng diện tích của cả bang Texas và vịnh Mexico của Mỹ cộng lại.

Các túi barit xếp chồng lên nhau tại một giếng dầu ở Bazhenov.

Quy mô của Bazhenov lớp gấp 80 lần so với mỏ đá phiến sét lớn nhất Bakken - niềm tự hào của ngành năng lượng Mỹ.

Không những vậy, vị trí địa lý thuận lợi khiến dầu khai thác được tại Bazhenov dễ dàng hòa chung vào đường ống dẫn của Nga tại khu vực sản xuất dầu lớn nhất nước.

Gazprom Neft ước tính đang sở hữu hơn 70 triệu tấn trữ lượng tại Bazhenov. Toàn bộ khu vực Bazhenov có thể chứa tới 22 tỷ tấn dầu, theo Bộ năng lượng Nga.

Công ty đang tiến hành khoan 9 giếng tại đây. Theo tính toán, chi phí khai thác sẽ ngang bằng với chi phí tại các mỏ dầu truyền thống.

Gazprom Neft có thể cần khoan 20 - 30 giếng, phát triển 1 - 2 mỏ trước khi triển khai toàn bộ chương trình đầu tư, ông Vashkevich cho hay.

"Sẽ không có chiến thắng chớp nhoáng nào đang chờ đợi Nga. Mọi thứ cần được tiến hành một cách cẩn trọng", ông nói.

Theo Thảo Mai - Bizlive

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo