Thứ bảy, 22/1/2022 | 03:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 9/11/2021, 09:36 (GMT+7)

Australia sẽ duy trì khai thác than đá trong nhiều thập kỷ tới

Theo BNews Thứ ba, 9/11/2021, 09:36 (GMT+7)

Australia thông báo sẽ tiếp tục khai thác và bán than đá trong nhiều thập kỷ tới. Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia ABC, Bộ trưởng Tài nguyên Australia Keith Pitt nói: “Chúng tôi đã thông báo rất rõ ràng rằng chúng tôi sẽ chưa đóng cửa các mỏ than cũng như các nhà máy nhiệt điện."

Bộ trưởng Pitt khẳng định Australia có nguồn than đá với chất lượng cao nhất thế giới, vì vậy nước này có thể tiếp tục duy trì thị trường than trong nhiều thập kỷ tới.

new-project-7092-1636420860.jpg

Australia sẽ duy trì khai thác than trong thời gian tới. Ảnh: The Guardian

Ông khẳng định nhu cầu về than vẫn tiếp tục tăng cho đến năm 2030, do vậy nếu Australia không chiếm lĩnh thị trường này, các quốc gia khác cũng sẽ thay thế Australia.

Australia là một trong những nước sản xuất than và khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới, nhưng cũng là quốc gia chịu thiệt hại nặng nề trong các đợt hạn hán và cháy rừng khốc liệt do tình trạng biến đổi khí hậu gây ra trong những năm gần đây.

Hiện vẫn còn khoảng 300.000 người dân nước này làm việc trong lĩnh vực phụ thuộc vào khai thác than.

Tháng trước, chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison đã công bố kế hoạch đạt mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2050.

Trong khi giới quan sát đánh giá kế hoạch trên thiếu chi tiết và phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ đột phá trong trong tương lai, Hội đồng Khai khoáng Australia, đại diện cho các tập đoàn khai khoáng lớn như BHP và Rio Tino, tin rằng Australia sẽ đạt mục tiêu kể trên vào năm 2050 nếu chú trọng đầu tư vào công nghệ nhằm giảm thiểu phát thải.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow (Vương quốc Anh), quốc gia châu Đại dương này từ chối tham gia hiệp ước loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch để ngăn chặn ngăn chặn thảm họa biến đổi khí hậu.

 Tại hội nghị  này, hơn 40 quốc gia, trong đó có cả các quốc gia sử dụng điện than nhất thế giới, đã tích cực vận động và cam kết sẽ chấm dứt việc sử dụng điện than vào năm 2030 đối với các quốc gia phát triển và năm 2040 với các quốc gia đang phát triển.

Ngoài ra, khoảng 20 quốc gia và tổ chức lớn, bao gồm Mỹ, Canada và Anh, cũng cam kết không cấp tài chính cho các dự án năng lượng hóa thạch ở nước ngoài từ cuối năm sau.

Ngoài Australia, các quốc gia Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ cũng không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về việc sẽ chấm dứt hoặc ấn định thời hạn loại bỏ điện than.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo