Thứ ba, 16/8/2022 | 13:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 19/5/2021, 12:31 (GMT+7)

Ấn Độ khởi xướng điều tra chống bán phá giá pin năng lượng mặt trời Việt Nam

Đỗ Lan Thứ tư, 19/5/2021, 12:31 (GMT+7)

0701-pin-nang-luong-8438-1621395771.jpg

Nguyên đơn từ Ấn Độ cáo buộc pin năng lượng mặt trời có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam có hành vi bán phá giá. Ảnh: Báo Công Thương

Bộ Công Thương vừa có thông tin về việc Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với pin năng lượng mặt trời của Việt Nam.

Nguyên đơn là Hiệp hội các nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời Ấn Độ. Hiệp hội này đại diện cho 3 công ty Ấn Độ, bao gồm Mundra Solar PV Limited, Jupiter Solar Power Limited và Jupiter International Limited.

Nguyên đơn cáo buộc pin năng lượng mặt trời có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam có hành vi bán phá giá, là nguyên nhân chính gây thiệt hại đáng kể đối với ngành sản xuất ở Ấn Độ. Các sản phẩm bị điều tra là pin năng lượng mặt trời thuộc mã HS: 8541.40. 11; 8541.10.12.

Thời kỳ điều tra là từ tháng 7/2019 đến tháng 12/2020. Thời kỳ điều tra thiệt hại là từ tháng 1/2016 đến tháng 12/2020.

Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ chưa cung cấp chi tiết biên độ bán phá giá cáo buộc đối với từng sản phẩm pin năng lượng mặt trời thuộc các mã HS 8541.40.11; 8541.10.12. Tuy nhiên, Bộ này cho rằng sản phẩm pin năng lượng mặt trời có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam có biên độ bán phá giá cao, vượt ngưỡng tối thiểu (tức trên 2%).

Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ sẽ gửi Bản câu hỏi cho các doanh nghiệp sản xuất/ xuất khẩu được biết tới (Known producers/exporters). Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày Bộ này thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá, các doanh nghiệp cần chủ động liên lạc với Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ để đăng ký tham gia và nhận Bản câu hỏi.

Khuyến nghị của Cục phòng vệ Thương mại Việt Nam đối với các doanh nghiệp Việt

Các doanh nghiệp cần đăng ký tham gia làm bên liên quan để nhận Bản câu hỏi và cập nhật các thông tin liên quan. Đồng thời, các doanh nghiệp cân nhắc sử dụng luật sư, đơn vị tư vấn có kinh nghiệm trong lĩnh vực chống bán phá giá tại thị trường Ấn Độ để đạt kết quả kháng kiện tốt nhất. Bên cạnh đó, các công ty phải đọc kỹ hướng dẫn, trả lời đầy đủ và nộp Bản câu hỏi theo đúng thời hạn và thể thức quy định.

Cục Phòng vệ Thương mại Việt Nam cũng khuyến nghị các doanh nghiệp thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin với các đối tác nhập khẩu của Ấn Độ. Mục đích của việc này là yêu cầu Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ xem xét toàn diện và nghiêm túc lợi ích kinh tế cũng như quyền lợi của người tiêu dùng Ấn Độ.

Thêm vào đó, các doanh nghiệp cần liên hệ chặt chẽ với Cục Phòng vệ Thương mại để nhận được thông tin và hỗ trợ kịp thời.

Cục Phòng vệ và Thương mại Việt Nam cũng lưu ý những hành động bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ có thể dẫn đến việc Bộ Thương mại và Công nghiệp Án Độ sử dụng các chứng cứ bất lợi có sẵn, làm căn cứ cho việc áp dụng mức thuế chống bán phá giá do nguyên đơn đề xuất.

Việc bị áp thuế chống bán phá giá cao sẽ làm suy giảm lợi thế cạnh tranh, mất một phần hoặc toàn bộ thị trường xuất khẩu Ấn Độ vào tay các đối thủ cạnh tranh Ấn Độ và đến từ các quốc gia khác.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo