Thứ hai, 10/2/2020, 11:07 (GMT+7)

Coronavirus: Những điều bạn cần biết về dịch bệnh cho đến lúc này

Được phát hiện lần đầu ở Vũ Hán cuối năm ngoái, coronavirus đã nhanh chóng lan rộng khắp thế giới. Chính quyền Trung Quốc đã cách ly nhiều thành phố tỉnh Hồ Bắc, nhiều đường bay quốc tế đến nước này cũng đã bị phong tỏa.

Những ca đầu tiên của chủng mới viruscorona được báo cáo là căn bệnh bí ẩn vào tháng 12/2019 tại Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, với dân số lên đến 11 triệu người. Virus đã lây lan nhanh chóng, cướp đi 26 mạng sống vào 22/1, con số này nhảy vọt lên 80 vào ngày hôm sau và lên đến 170 vào sáng 30/1.

Di tản từ Vũ Hán

Khi số người tử vong do coronavirus tiếp tục tăng, ngày càng nhiều quốc gia trên thế giới đã tiến hành hoặc tiếp tục kế hoạch sơ tán công dân của họ khỏi Vũ Hán, Hồ Bắc - ổ dịch của chủng mới virus corona. Hàng nghìn người trở về nhà và bị cách ly ít nhất 14 ngày để tránh lây bệnh.

Lây nhiễm virus từ bên ngoài đến nội địa

Ngày 13/1, Thái Lan báo cáo trường hợp đầu tiên bị nhiễm chủng mới coronavirus bên ngoài Trung Quốc. Phải đến 18 ngày sau, chính quyền Thái Lan mới lần đầu xác nhận việc lây truyền từ người sang người.

Khẩu trang y tế

Một số thành phố châu Á đang hết khẩu trang. Người dân Hong Kong (Trung Quốc) xếp hàng qua đêm và trả gấp 5 lần giá thông thường cho một hộp khẩu trang. Dù sử dụng khẩu trang có thể hữu ích trong thời kỳ ủ bệnh - nhưng người nhiễm bệnh có thể truyền virus trước khi gặp bất kỳ triệu chứng nào - cần lưu ý rằng khẩu trang y tế đang được bán trên thị trường không không hiệu quả trong việc ngăn chặn coronavirus lây truyền.

Khẩu trang y tế mà hầu hết mọi người sử dụng (khác với khẩu trang chuyên dụng N95) được thiết kế để chặn các hạt nhỏ xâm nhập vào mũi và miệng. Chúng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng nhưng việc hở khẩu trang xung quanh phần rìa là không thể tránh khỏi.

Thông thường, virus di chuyển qua các hạt khi hắt hơi hoặc ho. Phần lớn các hạt này nhỏ hơn 100 micromet (0,1mm).

Khẩu trang y tế được thiết kế để ngăn các hạt di chuyển từ miệng của người này sang người khác và các bề mặt gần đó, ngăn chặn mầm bệnh lây lan, trong khi N95 bảo vệ người đeo khỏi các hạt thở có đường kính trên 0,3 micromet. Khi được đeo đúng cách, chúng lọc 95% các hạt trong không khí.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói khẩu trang y tế giúp hạn chế sự lây lan một số bệnh bệnh về đường hô hấp nhưng không đủ để ngăn chặn tất cả các bệnh. Cách phòng tốt nhất là những biện pháp thông thường để tránh vi trùng. Rửa tay thường xuyên, cố gắng không chạm vào mặt, tránh tụ tập nơi đông người và cố gắng duy trì khoảng cách 1m với người khác. WHO cũng khuyên chỉ nên sử dụng khẩu trang nếu có các triệu chứng về hô hấp như ho hoặc hắt hơi hay các triệu chứng giống như coronavirus nhẹ hoặc đang chăm sóc cho người bị nghi nhiễm trùng coronavirus.

Khi hàng xóm 'bắt tay hành động'

Ít nhất 15 quốc gia, vùng lãnh thổ đã hạn chế hoặc cấm nhập cảnh đối với du khách từ Trung Quốc hoặc từ tỉnh Hồ Bắc, trong khi hơn 20 hãng hàng không đang tạm dừng hoặc giảm các chuyến bay đến nước này.

Dữ liệu từ Việt Nam được Người Đồng Hành cập nhật.
Dữ liệu từ Việt Nam được Người Đồng Hành cập nhật.

Ca nhiễm virus gia tăng theo từng ngày

Vào 27/1, đã có 1.771 ca nhiễm mới ở Trung Quốc đại lục - đợt bùng phát dịch lớn nhất kể từ khi dịch bệnh bắt đầu vào tháng 12. Cùng ngày, Thủ tướng Trung Quốc - Lý Khắc Cường đã đến Vũ Hán để thăm bệnh nhân và nhân viên bệnh viện.

Coronavirus nguy hiểm như thế nào?

Vào thứ 4, ngày 29/1, các cơ quan y tế xác nhận số ca mắc coronavirus ở Trung Quốc đại lục đã vượt qua số người nhiễm SARS trong đại dịch 2002-2003. Vào thời điểm dịch bệnh SARS toàn cầu được ngăn chặn, virus đã lây lan sang hơn 8.000 người trên toàn thế giới, khiến 800 người thiệt mạng.

5 triệu người Vũ Hán đã đi đâu?

Thị trưởng Chu Tiên Vượng cho biết khoảng 5 triệu cư dân rời Vũ Hán trước khi thành phố bị cách ly vào ngày 26/1. Hầu hết mọi người hướng đến các thành phố khác ở tỉnh Hồ Bắc dựa theo số liệu của Baidu, công cụ tìm kiếm phổ biến của Trung Quốc. Dưới đây là 30 điểm đến hàng đầu trong 2 mốc ngày quan trọng:

Flight Master, nền tảng du lịch nổi tiếng của Trung Quốc, chuyên cung cấp dịch vụ đặt vé và dữ liệu, thông báo rằng 3/10 điểm đến quốc tế hàng đầu từ Vũ Hán trong khoảng thời gian từ ngày 30/12/2019 đến 22/1/2020 là sân bay Thái Lan. Tính đến 30/1, Thái Lan đã xác nhận 14 trường hợp nhiễm coronavirus và là quốc gia có nhiều ca nhiễm virus nhiều nhất bên ngoài Trung Quốc.

Chợ hải sản Hoa Nam, hiện đã bị đóng cửa, là nơi phát hiện coronavirus đầu tiên. Vài tuần sau khi khu chợ thành phố miền trung Trung Quốc trở thành nơi bắt đầu dịch bệnh, chính quyền cho biết việc lây truyền từ người sang người đóng một vai trò lớn trong đợt bùng phát dịch.

Thịt động vật

Coronavirus đại diện cho rất nhiều loại virus có trong động vật, trong một số trường hợp có thể lây nhiễm sang người. Việc bán thịt các loại động vật khác nhau tại khu chợ được cho là nguyên nhân gây nhiễm trùng đầu tiên ở người.


Đường thuỷ tại Vũ Hán

Thành phố này có một trong những cảng trung gian lớn nhất dọc theo sông Trường Giang với các tàu đi đến Thượng Hải và Trùng Khánh. Với hơn 6.000 km, Trường Giang là con sông dài nhất châu Á và thứ 3 thế giới. Nó được sử dụng để vận chuyển hàng hoá, thực phẩm và cho giao thông công cộng.

Bảo Linh (Theo South China Morning Post)

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo