Thứ ba, 1/10/2019, 09:58 (GMT+7)

'Chết chìm' trong nhựa

Mỗi phút lại có gần 1 triệu chai nhựa được mua trên thế giới. Khi tác động môi trường của 'làn sóng nhựa' dần trở thành vấn đề chính trị, những nhà bán lẻ tiếng tăm đang đối mặt với áp lực cắt giảm số lượng chai, hộp nhựa sử dụng một lần - thứ đang xâm chiếm phần lớn bề mặt đại dương.  

Sản xuất nhựa tăng mạnh trong 50 năm qua, tạo ra làn sóng sử dụng đồ nhựa dùng một lần tàn phá nghiêm trọng môi trường. Hình ảnh những bãi biển ngập trong đống đổ nát rác thải nhựa và động vật chết với dạ dày đầy nhựa đã tạo nên làn sóng phẫn nộ.

Chai polyetylen terephthalate (PET) thường được sử dụng để chứa nước ngọt và nước khoáng, nhưng cũng có thể được dùng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân hoặc gia đình. Theo Euromonitor International, riêng năm ngoái, thế giới đã tiêu thụ 480 tỷ chai nhựa, tức gần 1 triệu chai/phút, như video phía trên.

Chuỗi minh họa sau thể hiện trực quan khối lượng nhựa đó sẽ trông như thế nào nếu được thu thập trong khoảng thời gian dài hơn.

Chai nước uống chỉ là một trong nhiều loại ô nhiễm nhựa đang gây ra vấn đề môi trường.

Một nửa số nhựa được sản xuất là loại sử dụng một lần. Theo nghiên cứu trên tạp chí Science Advances, thế giới đã sản xuất khoảng 380 triệu tấn nhựa trong năm 2015. Khoảng 55% chất thải nhựa đó đã bị loại bỏ, 25% được đốt và 20% được tái chế, tức phần lớn còn lại có thể sẽ thải ra môi trường, bãi rác hoặc đại dương trên khắp thế giới.

Số lượng tái chế thậm chí còn nhỏ hơn khi được tính từ 65 trở lại đây. Thế giới đã sản xuất hơn 8,3 tỷ tấn nhựa từ ​​năm 1950 đến 2015. Trong số này hầu hết là nhựa sử dụng một lần, hiện đã bị loại bỏ; chỉ 6% tổng số tích lũy đã được tái chế, nghiên cứu của Science Advances cho hay.

Rosemarie Downey, Trưởng bộ phận nghiên cứu bao bì toàn cầu tại Euromonitor International, nói với Reuters rằng việc áp dụng thiết kế bao bì theo hình tròn, xuyên suốt vòng đời sản phẩm, bao gồm cả sử dụng và tái sử dụng, là một cách để các thương hiệu giải quyết chất thải dư thừa ngay từ đầu và có thể hỗ trợ phục hồi, tái chế và tái sử dụng để giảm tác hại tới môi trường.

Tuy nhiên, trách nhiệm giải quyết vấn đề vượt ra ngoài các nhà sản xuất. “Chúng ta đều phải có nhiệm vụ tiêu thụ nhựa một cách có ý thức. Người tiêu dùng có vai trò hưởng ứng phong trào nói không với rác thải, cũng như các công ty trong việc sản xuất và sử dụng, đồng thời chính phủ trong việc cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết để tối ưu hoá việc quản lý chất thải”, theo ông Downey.

EU đã bỏ phiếu cấm 10 mặt hàng nhựa sử dụng một lần, bao gồm ống hút, dĩa và dao vào năm 2021, đồng thời đặt mục tiêu tái chế cho tất cả các bao bì nhựa - nguồn rác thải nhựa hàng đầu vào năm 2030.

Những động thái đó đang tạo ra thách thức với ngành công nghiệp dầu mỏ, nơi đổ hàng tỷ đôla vào các cơ sở mới để sản xuất thêm nhựa và các sản phẩm hóa dầu khác, đặc biệt là tại châu Á - nơi sản xuất vật liệu và chất thải lớn nhất thế giới.

Việc sản xuất nhựa dường như vẫn trong xu thế tăng, mặc cho các quan ngại về môi trường.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo