Thứ sáu, 21/1/2022 | 23:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 10/10/2011, 07:30 (GMT+7)

Xung quanh việc dùng tiền lẻ không nhằm mục đích thanh toán

Thứ hai, 10/10/2011, 07:30 (GMT+7)

Nhật Bản là vậy. Còn ở Việt Nam, đã từ lâu không còn nhìn thấy tờ 100 đồng Việt Nam và bây giờ là tờ 200 đồng Việt Nam hầu như cũng vắng bóng trên thị trường.

Thực ra, giá trị của tờ tiền 100, 200 đồng đúng là không lớn nhưng tại sao phải xấu hổ, ngại ngùng khi chờ nhận lại những tờ tiền có mệnh giá thấp? Câu hỏi này, không những chỉ là băn khoăn của tác giả bài viết “Những đồng bạc lẻ” trên Báo Đại đoàn kết (1/10/2011), mà còn là điều trăn trở của rất nhiều người trong thời buổi “thóc cao, gạo kém” như hiện nay.

Sự giàu có bắt đầu từ đâu?

Lịch sử những người giàu của thế giới bắt nguồn từ hai con đường chính: không ngừng tiết kiệm, “tích tiểu thành đại” và luôn luôn biết phát huy các tiềm năng, thế mạnh cùng kiến thức của bản thân để sản xuất, kinh doanh- tích lãi làm thặng dư, hay còn gọi là làm giàu. Hai con đường này có thể độc lập, đôi khi lại kết hợp với nhau, tạo thành sức mạnh tổng hợp cho đức tính mong muốn phát đạt, sinh sôi. Ở mỗi thời điểm làm giàu, có thể con đường này hay kia được ưu tiên, chú trọng, xong thiếu một trong hai con đường đó, xem ra, việc làm giàu thực sự chưa hoàn thiện. Một người giàu chân chính thường có đầy đủ hai phẩm chất nêu trên. Đây là nguyên lý cốt lõi, đã được đúc kết, nhưng có vẻ không phải ai cũng sẵn sàng hiểu đúng vấn đề này.

Chúng tôi muốn đề cập nhiều hơn đến khía cạnh tiết kiệm, “tích tiểu thành đại”, liên quan đến tiền lẻ.

Trong một cuộc điều tra xã hội học mở rộng của ngành Ngân hàng mới đây, một nhân viên thu ngân ở siêu thị Fivimark Xuân Diệu tổng kết, phần lớn những người có hóa đơn thanh toán lên đến cả triệu đồng, nhưng họ thường chuẩn bị rất đầy đủ tiền lẻ. Đặc biệt là khách nước ngoài, ở quận Tây Hồ này có rất nhiều người nước ngoài sinh sống. Trong khi người có hóa đơn thanh toán chỉ vài trăm, hoặc vài chục ngàn đồng thì lại rất ít khi sẵn sàng cho việc chi trả liên quan đến phần tiền lẻ. Một khách hàng có thẻ VIP tại siêu thị này (người có số tiền chi tiêu lớn tại đây trong nhiều năm) cho biết, mặc dù hóa đơn thanh toán mỗi lần của tôi ở đây tương đối nhiều (người này đi chợ một lần trong tuần), nhưng tôi luôn chuẩn bị đầy đủ các loại tiền lẻ để sẵn sàng cho việc chi trả số lẻ xuống đến… 200 đồng. Được hỏi về việc này, cô vui vẻ trả lời, đơn giản vì tôi không muốn lấy tờ 100. 000 đồng để trả nốt cho món hàng chỉ còn thiếu 1000 đồng, chẳng hạn. Hoặc tôi không thích nhân viên thu ngân thối lại tiền lẻ bằng…kẹo cao su mà không kèm một lời giải thích nào.

Dùng tiền lẻ không nhằm mục đích thanh toán trong các trường hợp nào?

Đa phần những người được hỏi đều cho rằng, họ đã từng dùng tiền lẻ để làm từ thiện và đi lễ chùa. Chúng tôi chưa được chứng kiến việc người ăn xin "từ chối” nhận tờ tiền 500 đồng như cảm giác của tác giả bài viết “Những đồng bạc lẻ” gặp phải, nhưng việc những hòm từ thiện trước cửa siêu thị, chợ, hoặc đình ,chùa..luôn luôn đầy ắp tiền lẻ đã cho chúng tôi thấy một điều, dùng tiền lẻ không nhằm mục đích thanh toán hiện nay vẫn còn khá phổ biến.

Gặp một nhóm sư, sãi tại ngôi chùa nổi tiếng của Hà Nội chuyên thu gom tiền lẻ làm từ thiện và đặt lễ tại địa hạt quản lý, những người này cho hay, nhà chùa thu về từ các nguồn từ thiện và đặt lễ thông thường vào khoảng 30 triệu đồng mỗi tháng. Đây là con số mơ ước của nhiều doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam. Đáng chú ý là tất cả số tiền này đều là các loại tiền lẻ (không kể tiền công đức đóng góp với số tiền lớn từ các doanh nghiệp, cá nhân khác). Sau khi phân loại, kiểm đếm được mang đến ngân hàng gửi, lập quỹ chi tiêu đủ để tu sửa, nâng cấp đền đài thờ tự, mua xắm đồ hành lễ, làm các công tác từ thiện ngoài xã hội và nuôi sống gần 30 vị sư, sãi trụ trì tại chùa.

Những đồng tiền lẻ không hề bình thường.

Trong khi rất nhiều người lớn vung phí tiền lẻ, coi nó chẳng đáng gì thì lại có rất nhiều em bé thường xuyên có thói quen “tiết kiệm” bắt đầu bằng việc bỏ ống những đồng tiền lẻ. Có những em đã đạt đến một số tiền đáng kinh ngạc, có thể tự mua xe đạp đi học, hoặc giúp đỡ được người khác thông qua “vốn liếng” của chính mình.

Có thể kể ra đây rất nhiều tấm gương trong sáng từ phong trào quyên góp, ủnh hộ các bạn vùng xâu, vùng xa, vùng bị thiên tai, lũ lụt, hoặc nạn nhân chất độc da cam…trong các trường học phổ thông hiện nay. Nhìn các em nhỏ bỏ vào thùng ủng hộ những đồng bạc lẻ bớt ra từ việc chi tiêu hàng ngày với tinh thần háo hức, vô tư, không thể không khiến chúng ta động lòng cảm kích.

Hay như chuyện ở nước láng giềng gần đây, ông Zhao - một tiểu thương Trung Quốc ở Tế Ninh, tỉnh Sơn Đông đã mua chiếc xe tải trị giá 100.000 Nhân dân tệ (tương đương 14.700 USD) toàn bằng tiền lẻ, mỗi tờ không quá 1 tệ, mà ông tiết kiệm được trong nhiều năm. Khi trả tiền, ông đã đổ ra một bao tải tiền giấy. Hãng bán xe đã phải huy động thêm nhân viên, làm việc thêm giờ để kiểm toàn bộ số tiền lẻ khổng lồ. Ông đã trở nên nổi tiếng nhờ sự kiện này…

Không để những đồng tiền lẻ dần “chết đi” trong cơ cấu thanh toán tiêu dùng phụ thuộc rất nhiều vào quan niệm giá trị và thái độ ứng xử của mỗi chúng ta trong cung cách sử dụng “tài sản” của mình. Thực tế của việc dùng tiền lẻ không nhằm mục đích thanh toán nêu trên rất đáng để chúng ta tham khảo, suy ngẫm.

Theo SBV

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo