Thứ năm, 8/12/2022 | 16:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 13/9/2022, 10:02 (GMT+7)

Xuất hiện kế hoạch làm bè nổi 'hứng' nước ngọt trên biển của người Trung Đông

Phương Kim (Theo CNN) Thứ ba, 13/9/2022, 10:02 (GMT+7)

Một mùa hè nắng nóng và khắc nghiệt trên khắp thế giới đang cho thấy rõ tình trạng thiếu nước, theo WHO, hiện có tới hơn 2 tỷ người không được tiếp cận dễ dàng với nước sạch. Trong tình huống này, khử muối từ nước biển để đáp ứng nhu cầu nước ngọt là việc cần thiết nhưng hầu hết các nhà máy lại vận hành bằng nguyên liệu hóa thạch, sử dụng nhiều năng lượng và đưa ra loại nước thải siêu mặn có thể gây hại cho hệ sinh thái biển khi bị bơm trở lại môi trường.

Để khắc phục điều đó, một công ty khởi nghiệp có tên là Manhat có trụ sở tại Abu Dhabi, được thành lập năm 2019 đang cập nhật các công nghệ để lọc nước chỉ bằng ánh sáng mặt trời. Mặc dù mới chỉ ở bước đầu và lượng nước tạo ra chưa thể sánh bằng các nhà máy nói trên nhưng nó cũng phần nào chứng tỏ giá trị với cộng đồng ven biển.

-1399-1663037498.jpg

Nhà nổi ngưng tụ hơi nước trên mặt biển. Ảnh: Manhat

Công ty tạo ra một thiết bị nổi có thể chưng cất nước mà không cần điện hoặc tạo ra nước muối. Nó bao gồm cấu trúc nhà kính nổi trên bề mặt đại dương và hoạt động theo nguyên lý: ánh sáng mặt trời làm nóng và bốc hơi nước bên dưới cấu trúc rồi từ đó tách khỏi các tinh thể muối vốn vẫn đang ở dưới biển. Khi nhiệt độ nguội đi, nước sẽ ngưng tụ thành nước ngọt và thu thập bên trong.

Người sáng lập công ty, cũng là phó giáo sư tại đại học Khalifa cho biết quy trình này rất gần với tự nhiên. Thiết bị của công ty Manhat nổi trên đại dương, hút nước trực tiếp từ biển nhưng không tích tụ muối bên trong, trong khi góc nghiêng của các xi lanh cũng ngăn các giọt nước bốc hơi trôi trở lại biển.

Đầu năm nay, công nghệ được cấp bằng sáng chế này của Manhat đã giành được giải thưởng “sáng tạo châu Âu” dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ với các giải pháp đột phá trong lĩnh vực nước, được khen ngợi về khả năng sản xuất nước ngọt mà không có khí thải carbon và không thải muối. Công ty có kế hoạch khai thác các thiết bị để cung cấp nước ngọt cho cây trồng, có lợi cho các khu vực khô cằn ven biển, nơi có nhiều đất canh tác. Với những vùng đất như Maldives, công nghệ này sẽ rất có ích vì hầu hết đều có ít đất đai cho việc đặt nhà máy khử muối. Trong khi đó, Trung Đông và Bắc Phi là nơi chỉ có 1% nguồn nước ngọt của thế giới và họ đang rút nước từ các mạch ngầm nhiều hơn lượng có thể bổ sung một cách tự nhiên. 

-9193-1663037498.jpg

Môt nhà máy biến nước biển thành nước ngọt ở Tel Aviv, Israel. Ảnh: CNN

Thiết bị của Manhat cũng vẫn có những thách thức, nhất là lượng nước tạo ra không được nhiều. Tuy nhiên, giám đốc công ty vẫn tin rằng sẽ thành công vì trong tương lai, chắc chắn phải có giải pháp biến nước mặn thành nước ngọt an toàn, giảm thiểu khí CO2 để bảo vệ môi trường. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo