Thứ sáu, 3/4/2020 | 18:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ hai, 24/6/2019, 09:24 (GMT+7)

Xu hướng sinh con trước kết hôn của 'thế hệ Y' tại Trung Quốc

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ hai, 24/6/2019, 09:24 (GMT+7)

Bài viết thể hiện quan điểm của CK Tan, cây bút của Nikkei Asian Review.

Tại Trung Quốc nhiều năm về trước, việc một cặp đôi có con trước hôn nhân là điều khó chấp nhận. Họ có thể bị nhốt vào rọ dành cho lợn và thả trôi sông.

Ngày nay, các cặp vợ chồng vẫn có thể gặp rủi ro khi chưa kết hôn và được sự công nhận của mọi người. Nhưng ngày càng có nhiều cặp đôi trì hoãn việc tổ chức hôn lễ thậm chí cho đến cả sau khi có con.

Gần đây, tôi đã đến dự một lễ cưới như vậy ở tỉnh Phúc Kiến. 3 năm sau khi đăng ký kết hôn, em họ của tôi tổ chức một lễ cưới theo kiểu truyền thống cùng cô con gái 2 tuổi.

Chú rể ở độ tuổi 25-29 giờ được xem là độ tuổi kết hôn phù hợp ở Trung Quốc – so với độ tuổi từ 20-24 năm 2013, theo tờ China Daily. Các cặp vợ chồng đang trì hoãn việc kết hôn rõ ràng là vì họ thích sự tự do của cuộc sống độc thân, hoặc tập trung vào sự nghiệp.

Nhiều cặp vợ chồng trẻ ở Trung Quốc chọn sinh con trước khi kết hôn. Ảnh: CK Tan.

Các anh em họ của tôi nói rằng chỉ cần mất một thời gian để chuẩn bị cho buổi lễ sau khi kết hôn, và tìm một ngày tốt lành phù hợp. Tuy nhiên, ngày càng nhiều người dân Trung Quốc trì hoãn hôn nhân cũng như nghi lễ truyền thống.

Anh em họ của tôi và những người như họ - sinh vào thập niên sau năm 1990, được các chuyên gia tiếp thị gọi là "Thế hệ Y". Đây là thế hệ được cho là đặc biệt độc lập về tâm lý và có thói quen chi tiêu "tự do và dễ dàng". Nhiều người là “sản phẩm” của chính sách một con của Trung Quốc, diễn ra cuối những năm 1970 để kiểm soát sự gia tăng dân số. Chính sách này đã bị xóa bỏ vào năm 2016.

Theo phong cách thế hệ Y thực sự, lời mời lễ cưới mà tôi nhận được không giống như thiệp mời truyền thống, thứ được gửi bằng tay. Nó xuất hiện dưới dạng một "chương trình nhỏ" được phát triển bởi WeChat, một ứng dụng nhắn tin điện thoại di động phổ biến. Mọi người có thể nhấn một nút trên điện thoại để xem một video về hình ảnh cô dâu của cặp đôi và thông báo về buổi lễ sắp tới.

Thông qua ứng dụng, khách mời tham dự lễ cưới có thể xác nhận tham dự, gửi tin nhắn chúc mừng và thậm chí gửi lại hồng bao (lì xì) truyền thống (một món quà mừng bằng tiền đặt trong một túi giấy màu đỏ) trước ngày trọng đại của cô dâu chú rể.

2 buổi tiệc mời đã được lên kế hoạch - một bữa ăn trưa tại làng chú rể ở quận Anxi và một bữa tối vài ngày sau đó tại thành phố Hạ Môn, nơi chú rể đang làm quản lý nhà hàng. Mỗi người mời khoảng 400 khách. Một số người trong đó đang sống ở nơi khác, trong đó có những người họ hàng như tôi đến từ Malaysia.

Mặc dù văn hóa Trung Quốc vốn dĩ rất coi trọng "thể diện", những đám cưới bị “trì hoãn” tổ chức lại có vẻ như được các vị khách, bao gồm cả gia đình của cô dâu và chú rể chấp nhận. Họ rất vui khi thấy con cái của họ kết hôn và sinh con.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh lo ngại về xu hướng trì hoãn - và một số người thậm chí lo lắng đến mức có những hành động trực tiếp. Tại công viên Nhân dân ở Thượng Hải, các bậc cha mẹ tập trung vào mỗi sáng Chủ nhật tại một địa điểm được đặt tên là Góc mai mối với hồ sơ viết tay của con cái họ.

Một Chủ nhật gần đây, một người đàn ông có tên là Zhao nói rằng, mình đang tìm một tấm chồng cho cô con gái 26 tuổi. Cô con gái tốt nghiệp từ một trường đại học ở Mỹ với một công việc tốt công ty kiểm toán tại Thượng Hải.

"Tôi muốn tìm một người có tính cách tốt, có sự nghiệp và tài chính," Zhao nói.

Hôn nhân ở Trung Quốc có thể có những bước tiến hơn nữa. Theo một nghiên cứu của cổng thông tin điện tử Trung Quốc sina.com, những người sinh sau năm 2000, được gọi là hậu thiên niên kỷ, thậm chí còn cởi mở hơn, cũng như hiểu biết về internet và có nhiều cảm xúc hơn so với thế hệ Y.

Họ thậm chí có thể “thoải mái” hơn đối với hôn nhân và đám cưới. Điều này có khả năng tạo ra những thay đổi về kỳ vọng một mối quan hệ đối với cộng đồng người nói tiếng Trung trên toàn thế giới. Đó sẽ là một thay đổi lớn giữa các cộng đồng mà truyền thống vẫn còn quan trọng. Và những đám cưới được tổ chức sau khi sinh em bé của Trung Quốc có lẽ chính là một dấu hiệu cho sự đổi thay đó.

Trang Trang/Theo Nikkei Asian Review

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo