Thứ sáu, 6/12/2019 | 04:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ năm, 7/3/2019, 08:30 (GMT+7)

[Vợ tỷ phú] Warren Buffett: Vợ là một trong những người thầy vĩ đại nhất của tôi

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ năm, 7/3/2019, 08:30 (GMT+7)

May mắn vì gặp được người bạn đời tâm huyết

“Sẽ thú vị hơn rất nhiều nếu bạn đạt được mọi thứ trong cuộc sống cùng với người bạn đời. Đó là điều không phải bàn cãi. Đứng ở góc nhìn cá nhân, bạn tìm được một người bạn đời tuyệt vời thì bạn sẽ thực sự có lợi thế rất lớn”, ông Warren Buffett, 88 tuổi, nói.

“Người mà bạn cưới có vai trò vô cùng quan trọng, quyết định hạnh phúc của cuộc đời bạn cũng như sự thành công của bạn. Và tôi đã may mắn trong khía cạnh đó”, huyền thoại đầu tư của Phố Wall cho biết.

Theo ông Buffett, người vợ đầu tiên của ông, bà Susan Buffett, là một trong những người thầy vĩ đại nhất của mình, bên cạnh người cha Howard Buffett và cố vấn Benjamin Graham.

“Xét về khía cạnh đó [hạnh phúc, thành công], người quan trọng nhất cho tới thời điểm hiện tại chính là người bạn đời của ban. Tôi không hề nói quá về tầm quan trọng của họ đâu”, ông nói trong một buổi trò chuyện với Bill Gates đầu năm 2018.

Ảnh: CNBC - Designer: Liên Hương.

Ông Warren cưới bà Susan Thompson vào năm 1952 và sống với nhau cho tới khi bà qua đời vào năm 2004 vì căn bệnh ung thư vòm họng. Khi còn sống, bà Susan là Giám đốc của Berkshire Hathaway, Chủ tịch của tổ chức Buffett Foundation và là người phụ nữ giàu thứ 17 thế giới.

“Có hai bước ngoặt trong cuộc đời tôi. Một là khi tôi ra khỏi bụng mẹ và một là khi tôi gặp Susie [cách gọi thân mật ông Buffett dành cho bà Susan]”, ông chia sẻ trong bộ phim tài liệu “Becoming Warren Buffett” của HBO.

Trả lời Forbes, ông Buffett cho biết bà Susan đã dạy ông nhất nhiều về đầu tư. Bà cũng chính là người dạy ông cách mở lòng với thế giới bên ngoài hơn. “Tôi rất, rất, rất may mắn. Tôi từng là người rất dễ mất cân bằng. Cho tới khi bà ấy xuất hiện ở đó với bình nước tưới, Susan đã nuôi dưỡng tôi và thay đổi tôi”, nhà tiên tri xứ Omaha nói.

Ông Warren và người vợ đầu tiên của mình. Nguồn: HBO.

Sự hối hận muộn màng của Warren về người vợ đầu tiên

Huyền thoại đầu tư nổi tiếng thế giới từng có lúc bật khóc ngay giữa một cuộc phỏng vấn khi có người vô tình nhắc đến tên người vợ đầu tiên của ông là bà Susan. Thổ lộ với tạp chí Times về sự ra đi của bà Susan, ông Warren Buffett nói: "Sự ra đi của bà ấy, nó thật đau đớn. Đó là điều duy nhất ám ảnh tôi đến ngày hôm nay".

Năm 1977, bà Susan quyết định theo đuổi sự nghiệp ca hát, nhưng Buffett lại không muốn chuyển tới California cùng vợ, mà muốn ở lại Omaha phát triển sự nghiệp. Trong cuộc hôn nhân kéo dài 54 năm nay ấy, hai người sống xa nhau tới 27 năm.

Vì không thể thực hiện nghĩa vụ của một người vợ, bà Susan đã nhờ người bạn thân của mình, Astrid Menks, thi thoảng tới chăm sóc ông Buffett. Với người phụ nữ này, những hiểu biết kinh doanh đại tài của chồng bà không giúp ông trau dồi các kỹ năng xã hội, và bà buộc phải nhờ tới người mình tin tưởng nhất.

Ông thú nhận việc để vợ một mình đến California là sai lầm lớn nhất mà ông mắc phải. Nguồn: Getty Images.

Trong bài phỏng vấn với TheNew York Times, Buffett thú nhận rằng việc để vợ một mình đến California là sai lầm lớn nhất mà ông mắc phải. “Căn bệnh của bà ấy lẽ ra đã được ngăn chặn sớm hơn, và tôi có lỗi tới 95%. Tôi không quan tâm đủ tới vợ, trong khi Susan dành mọi tâm huyết cho tôi...”.

Tâm huyết mà bà Susan dành cho ông chủ của Berkshire Hathaway, dù là thông qua việc tận tay chăm sóc suốt 27 năm hay thông qua người bạn thân thiết, rõ ràng đã góp phần làm nên một huyền thoại đầu tư của Phố Wall ngày nay. “Susan đã kiên nhẫn ở bên, giúp tôi hoàn thiện bản thân. Nếu không có cô ấy, sẽ không có Warren Buffett của ngày hôm nay”, ông Warren cho biết.

>>[Vợ tỷ phú] Người phụ nữ khiến Bill Gates từ 'kẻ bảo thủ, keo kiệt' thành tỷ phú hào phóng nhất thế giới

Thanh Long/Tổng hợp

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo