Chủ nhật, 18/4/2021 | 15:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 22/4/2020, 16:18 (GMT+7)

Virus corona có thể ‘xoá sổ’ Airbnb?

Chu Quang (theo New York Magazine) Thứ tư, 22/4/2020, 16:18 (GMT+7)

Airbnb vẫn chào hàng với các chính quyền thành phố và các chủ sở hữu tài sản rằng đó là cách để họ kiếm thêm từ bất động sản không sử dụng. Nhưng trên thực tế, Airbnb hoạt động như những khách sạn không có giấy phép và không được kiểm soát. Đối với những người ủng hộ công bằng nhà ở, Airbnb không gây dựng được một tiếng tăm tốt đẹp.

Các nhà phê bình của Airbnb đổ lỗi cho nền tảng này trong việc thổi phồng giá thuê nhà và là chất xúc tác cho việc đẩy những người nghèo ra khỏi khu nhà của họ và chỉnh trang những khu dân cư này cho có vẻ sang trọng và đắt giá để cho thuê ngắn hạn. Các tài sản có sẵn đáng lẽ khả dụng cho những người thực sự muốn sống và làm việc trong thành phố, theo lẽ thường phải như vậy, thay vào đó, lại bị chiếm dụng bởi khách du lịch vì họ trả một tỷ lệ tiền cao hơn theo mỗi đêm.

Virus corona, giống như những gì bạn nghĩ, đã giáng một đòn đáng kể vào những người đi nghỉ. Những hạn chế của chính phủ đối với việc đi lại và nỗi sợ hãi chung về việc ra ngoài nơi công cộng hoặc gặp gỡ những người khác, kể cả ở các không gian riêng tư, đã khiến vô số chuyến đi sắp tới bị hủy bỏ. Airbnb đã miễn phí hủy đối với các phòng được đặt trước giữa tháng ba, dự kiến sẽ kéo dài thêm ra giữa tháng tư. Điều này đã khiến các chủ nhà không có nguồn thu nhập mà họ đã lên kế hoạch trước đó.

airrbnb-4938-1587547077.jpg

Dịch bệnh có thể khiến nhu cầu cho thuê chuyển dịch từ ngắn hạn sang dài hạn. Ảnh: The Next Web

Một số tweet được viral trên Twitter và những suy đoán sau đó đã thừa nhận rằng virus corona đã gây ra sự tăng đột biến trong các dịch vụ cho thuê dài hạn. Lý thuyết là khi thị trường ngắn hạn lao thẳng xuống vực, những bất động sản đó đang bị loại bỏ khỏi các nền tảng như Airbnb và chuyển sang các nền tảng dài hạn như Z.60 hoặc Craigslist.

Trong một tuyên bố, Airbnb cho biết: “Hiện vẫn có rất nhiều nhu cầu cho thuê trên nền tảng Airbnb, không khác gì so với trước đại dịch. Các nhà kinh tế bất động sản cũng xác nhận, không có sự dịch chuyển đáng kể nào từ nhu cầu cho thuê ngắn hạn sang dài hạn”.

Phát biểu với tờ Salon, chuyên gia kinh tế Jeff Tucker của Zillow cho biết còn quá sớm để hiểu hết tác động của virus trên thị trường bất động sản. “Nếu chúng ta thấy sự gia tăng đáng kể của nhu cầu cho thuê ngắn hạn chuyển sang dài hạn thì nó sẽ gây áp lực giảm giá thuê bất động sản”, ông này nói. “Tuy nhiên, chúng tôi chưa thấy bất cứ bằng chứng nào về khả năng điều này xảy ra”. (Phát ngôn viên của Airbnb đã giới thiệu người viết bài đến với nhận định của Tucker.)

Airbnb đã cung cấp một số số liệu thống kê gần đây dựa trên các thị trường của họ ở Nashville, New Orleans, Honolulu và Savannah. Một mẫu tham chiếu chéo cho thấy chỉ 2,8% nhu cầu cho thuê ngắn hạn của Airbnb đã chuyển sang thị trường cho thuê dài hạn tại các thành phố này. Trong thời gian từ ngày 22/2 đến 28/3, nguồn cung ngắn hạn ở New Orleans và Savannah tăng nhẹ, trong khi nguồn cung ở Nashville và Honolulu giữ ổn định.

Giáo sư David Wachsmuth của Đại học McGill, người đã dành nhiều năm nghiên cứu về tác động của các nền tảng cho thuê ngắn hạn, cũng cảnh báo rằng vẫn còn là sớm cho các dự báo chính xác, nhưng cũng chia sẻ rằng đã có dấu hiệu rõ ràng về hiệu ứng gợn sóng gây ra bởivirus. Ông mô tả Airbnb vào lúc này là một “miệng núi lửa”. Đối với những người đang cho thuê phòng dư trong nhà hoặc sử dụng nền tảng này để bổ sung thu nhập chính của họ, thì đây không phải là ngày tận thế. Đối với các nhà đầu cơ xông xáo hơn, những người đã mua căn hộ với mục đích cho thuê liên tục quanh năm, thì đây là một thảm họa.

“Tại thời điểm này, vẫn còn hơi sớm để cố gắng chứng minh, xác nhận khắt khe các dữ liệu, nhưng rất rõ ràng từ những con số chúng ta đang thấy, cũng như từ các cuộc thảo luận trực tuyến giữa các chủ nhà cho thuê, thì về cơ bản việc buôn bán kinh doanh này đã bốc hơi chỉ sau một đêm”, Wachsmuth nói. Ông đang nhắc tới số liệu thống kê gần đây của Montreal, nhưng nói thêm rằng nhiều thành phố trên toàn cầu cũng có những xu hướng chung như vậy.

Theo ông, một chỉ số quan trọng cho thấy sự xoay chuyển từ Airbnb sang các thỏa thuận dài hạn hơn, đó là đã có một sự gia tăng đáng chú ý của các căn hộ được trang bị nội thất trong danh sách được liệt kê để cho thuê. “Bạn không cần phải suy nghĩ quá nhiều về những gì đang diễn ra ở đó”, ông ấy lưu ý.

Theo Wachsmuth, không có lý do nào khác có thể lý giải cho sự tăng đột biến trong danh sách nhà cho thuê với nội thất có sẵn. “Về mặt lý thuyết, nếu bạn tạm thời gạt bỏ Airbnb sang một bên, bạn sẽ chắc chắn nghĩ rằng thị trường nhà cho thuê sẽ đang cực kỳ lắng xuống vào thời điểm này, và cả thị trường nhà đất nói chung cũng vậy”, ông nói. “Không ai muốn tự dưng đi tìm một căn hộ nếu họ không bắt buộc cần phải làm như vậy”. Nhưng rõ ràng là có một làn sóng cho thuê dài hạn đang ập đến trên thị trường. Nếu không có ai bỏ trống các dịch vụ cho thuê này, ta có thể kết luận hợp lý rằng những bất động sản này trước đây được cho thuê ngắn hạn.

Với việc cuộc khủng hoảng này mới chỉ bắt đầu, vẫn còn phải xem những tác động kéo dài trên thị trường bất động sản sẽ là gì. Nhiều chỗ trống dài hạn cần cho thuê và sự cạnh tranh trong các thành phố có lẽ sẽ khiến giá giảm xuống. Nhưng không ai thực sự quan tâm đến việc di chuyển hoặc thậm chí tìm kiếm một căn hộ ngay bây giờ, vì vậy ai có thể biết được những căn hộ mới xây đang rao bán trên thị trường bao giờ mới có thể có người chuyển tới. Nhiều thành phố đã đề xuất hoặc ban hành lệnh cấm hoặc đóng băng tiền thuê nhà khi đại dịch tiếp tục.

Sự chuyển hướng này cũng không rõ có thể kéo dài bao lâu. Lợi nhuận của các dịch vụ cho thuê ngắn hạn cao hơn so với các khoản thuê dài hạn và ngay cả sau khi khủng hoảng suy thoái, nguyên tắc đó vẫn có khả năng giữ vững. Liệu các đơn vị cho thuê dài hạn có quay trở lại ngắn hạn hay không vẫn còn là một câu hỏi chưa có lời đáp. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng là một hồi chuông cảnh tỉnh cho những người đặt cược lớn vào các nền tảng như Airbnb - những người đã ký 20 hợp đồng thuê nhà với mục đích giữ chúng liên tục được đặt trước, hoặc những người đã vay các khoản vay ngân hàng lớn để mua căn hộ và sửa sang lại thành “khách sạn ma”.

“Đây là một minh chứng rất, rất mạnh mẽ cho ý tưởng mà bản thân tôi và các nhà nghiên cứu khác đã đưa ra trong vài năm nay”, ông Wachsmuth nói. Đó là dịch vụ cho thuê ngắn hạn có tác động thảm hại đến trường cho nhà đất cho thuê của các thành phố”. Chỉ không biết các nhà quản lý địa phương đang cố gắng ổn định thị trường bất động sản của họ có lượm lặt được bất kỳ bài học nào từ những điều này hay không.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo