Thứ năm, 20/1/2022 | 00:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 5/12/2011, 14:59 (GMT+7)

Video: Xưởng sản xuất vàng 'đắp chiếu' trước giờ G

Thứ hai, 5/12/2011, 14:59 (GMT+7)

Dù lệnh giới hạn trong Dự thảo nghị định quản lý vàng chưa đi vào thực tế, nhưng các dây chuyền máy móc dùng để sản xuất vàng miếng phi SJC của các doanh nghiệp giờ đã ngưng hoạt động theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước cách đây hơn một tháng.

Tại xưởng sản xuất của Công ty vàng bạc đá quý Sacombank-SBJ, những chiếc máy dập đúc vàng ngày nào giờ đây nằm yên và lạnh tanh. Không còn tiếng động cơ hoạt động, tiếng nhân viên dập đúc, thay vào đó là sự vắng lặng, đìu hiu.

Ông Huỳnh Quốc Tuấn, Trưởng phòng sản xuất Công ty vàng bạc đá quý Sacombank-SBJ cho biết, nguyên một năm nay, Sacombank-SBJ chủ yếu gia công vàng cho các ngân hàng là chính vì không được cấp quota nhập khẩu vàng nguyên liệu. Tuy nhiên, hơn một tháng nay thì xưởng ngừng hoạt động hoàn toàn sau khi nhận được văn bản của Ngân hàng Nhà nước yêu cầu không sản xuất gia công vàng miếng và chờ quy định mới.

Ông cho biết thêm, dù không hoạt động nhưng hàng ngày công ty vẫn phải cử nhân viên đến lau chùi và vận hành hệ thống. Thỉnh thoảng đơn vị còn phải nhờ người bên cung ứng máy đến bảo trì máy móc vì ngưng lâu sợ hư hỏng động cơ.

“Trước đây, ngày nào chúng tôi cũng ra vào để xem nhân viên dập đúc vàng miếng. Giờ mọi thứ đã ngưng trệ khiến trong lòng tôi cảm thấy rất thiếu vắng” ông Tuấn tâm sự.

Xưởng sản xuất vàng miếng của SBJ phải ngưng hoạt động, nhưng vẫn buộc phải lau chùi bảo trì máy móc thường xuyên. Ảnh: LChi

Theo ông Tôn Thế Vĩnh Quyền, Giám đốc kinh doanh Sacombank-SBJ, thương hiệu này chính thức gia nhập thị trường vàng từ năm 2008. Với kỳ vọng tạo ra một thương hiệu mạnh trên thị trường nên công ty đã không ngần ngại đầu tư kinh phí khá lớn (trên 30 tỷ đồng) cho việc nhập khẩu hệ thống máy móc (chủ yếu nhập từ Đức và Italy), cùng với việc xây dựng thương hiệu.

"Do đó, nếu phải ngưng sản xuất vàng miếng khi dự thảo quản lý vàng đi vào thực tế, có thể chúng tôi sẽ chịu thiệt hại lớn vì tài sản khấu hao chưa đáng kể", ông Quyền nói.

Chung tình cảnh, ba tuần nay, cơ sở chế tác vàng của Công ty Vàng Agribank tại Phố Vọng, Hà Nội, trở nên vắng lặng hẳn. Trong phân xưởng, máy móc im lìm, không có lấy một phân vàng nào còn sót lại. "Cách đây một tuần, Ngân hàng Nhà nước mới gửi yêu cầu dừng sản xuất vàng miếng nhưng trên thực tế, chúng tôi đã ngừng sản xuất từ mấy tuần nay sau khi có thông tin về dự thảo quản lý thị trường vàng", một quản lý tại xưởng cho biết.

Dàn máy móc của doanh nghiệp này hầu hết có tuổi đời khoảng 10 năm nên nhiều cái cũng khấu hao gần hết. Tuy vậy, có những chiếc máy trị giá gần cả tỷ đồng, nay cũng chịu chung cảnh lãng phí. Nhất là chiếc máy ép vỉ hơn 100 triệu đồng vừa mới nhập về đầu tháng 11 vừa rồi, chưa kịp dùng ngày nào đã có quyết định dừng sản xuất.

Không có việc làm, nhưng công nhân vẫn đến cơ quan tụ tập uống trà, nói chuyện, vì nếu nghỉ việc thì họ sẽ không được chấm công. "Bình thường, có sản phẩm thì mới có tiền trả lương công nhân. Bây giờ cả tuần ngồi chơi, không biết tháng này lương chúng tôi sẽ thế nào", một công nhân tại đây than thở.

Một số công nhân thậm chí đối mặt với cảnh bị mất việc làm. Vì tay nghề của họ vốn chỉ chuyên về gia công chế tác vàng miếng, nên nếu không làm công việc này, khó có thể bố trí họ sang mảng khác.

"Nghị định thì chưa ra, nhưng công việc đã bị đình đốn. Chúng tôi chỉ mong sớm có nghị định chính thức với các hướng dẫn cụ thể, để doanh nghiệp sớm tìm ra hướng đi mới", đại diện của xưởng chế tác vàng tại đây chia sẻ.

Trong khi đó, tại xưởng sản xuất của ACB, việc dập đúc vàng miếng cũng đã ngưng hơn một tháng qua theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, để tránh sự lãng phí và hư hỏng máy móc, đơn vị này vẫn tận dụng hệ thống cho việc sản xuất những tặng phẩm giả vàng.

Ông Trần Trọng Quốc Khanh, Giám đốc Trung tâm vàng ACB cho biết, hệ thống máy móc thiết bị của đơn vị được nhập từ châu Âu chủ yếu để sản xuất vàng miếng, không có đầu tư cho nữ trang, nên việc thu hồi vốn đã hoàn tất.

Trong thời gian tới, nếu ACB không được sản xuất vàng miếng sẽ dùng máy móc này để chế tác tặng phẩm lưu niệm. “Trong trường hợp nếu cá nhân/tổ chức muốn mua lại các thiết bị công nghiệp nói trên, chúng tôi sẽ cân nhắc từng điều khoản thương mại trong đó có chi phí chuyển giao công nghệ và quy trình ISO để hài hòa mọi lợi ích giữa các bên”, ông Khanh nói.

Ngoài ra, ông Khanh cho biết thêm, nếu sau này không còn sản xuất vàng miếng, ACB sẽ hướng đến việc hoàn thiện dịch vụ giám định tuổi vàng và tinh luyện vàng.

“Việt Nam đang rất yếu và thiếu khâu tinh luyện vàng nguyên liệu và giám định chất lượng tuổi vàng. Nếu làm tốt hai việc này, người tiêu dùng sẽ được bảo vệ về mặt chất lượng và đất nước sẽ không còn phải lãng phí ngoại tệ để nhập khẩu vàng thỏi tinh chất từ nước ngoài nữa", ông Khanh nói.

Video xưởng chế tác vàng miếng đìu hiu

Xem các công đoạn chế tác vàng tặng phẩm của ACB

Theo vnexpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo