Thứ bảy, 25/6/2022 | 23:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ tư, 29/8/2012, 17:05 (GMT+7)

Vé xe khách tăng giá 30%, máy bay tàu hỏa ra sức tăng tải

Nguyễn Bình Minh Thứ tư, 29/8/2012, 17:05 (GMT+7)

Ông Nguyễn Hoàng Trung - Giám đốc Công ty Quản lý Bến xe Hà Nội - khẳng định lượng khách trên các bến xe liên tỉnh sẽ tăng nhiều so với các ngày thường. Lượng khách sẽ tăng cao vào chiều ngày 31/8, sáng 1/9 và lượt lên ngày 3/9.

Hoạt động vận tải xe khách được cho là chủ động nhất với số lượng tăng cường tại Hà Nội trong những ngày cao điểm 2/9 gần 200 xe, tập trung trên các chặng có chiều dài khoảng dưới 300 km và lượng hành khách tăng cao, như: Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh, Phú Thọ, Thái Nguyên, Vinh...

Đặc biệt, trong những ngày cao điểm 2/9, Công ty Quản lý Bến xe Hà Nội đã công bố danh sách hơn 10 doanh nghiệp vận tải tăng giá vé, với mức tăng cao nhất là 30% và thấp nhất là 4%.

Cụ thể, tại bến xe Giáp Bát, có 2 doanh nghiệp bắt đầu thực hiện tăng giá vé từ hôm 23/8 là trên chặng Hà Nội - Thái Nguyên (30%) và tăng 20% với chặng Hà Nội - Nông Cống (Thanh Hóa). Có 4 doanh nghiệp vận tải tại bến xe Mỹ Đình tăng giá vé với mức dao động từ 4 - 23% trên tuyến Hà Nội - Thanh Hóa, Lạng Sơn, Bắc Giang. Riêng bến xe Gia Lâm có tới 8 doanh nghiệp tăng giá vé từ Hà Nội đi các tỉnh, mức tăng từ 7 - 25%.

Xe khách tăng 30% giá vé

Ứng với các mức tăng nói trên, vé xe đi lại trong dịp 2/9 hành khách phải trả là không dưới 50.000 đồng/người/lượt, cao nhất đi Lạng Sơn là 95.000 đồng/người/lượt.

Với những xe không đủ tiêu chuẩn chất lượng, ông Trung khẳng định sẽ kiên quyết không cho xuất bến và khuyến cáo hành khách nên vào bến mua vé, tránh đón xe dọc đường dễ bị nhà xe dồn khách, ép giá…

Ngoài ra, với vận tải xe buýt, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội dự báo những ngày cao điểm lượng khách đi xe buýt tăng đột biến. Theo đó, chiều ngày 31/8 và sáng 1/9 hành khách sẽ tập trung đông trên các tuyến xe buýt đi về các bến xe liên tỉnh lớn: Giáp Bát, Gia Lâm, Mỹ Đình, Hà Đông, Lương Yên, Nước Ngầm để đi từ thành phố về các tỉnh ngoại thành.

Trong ngày mùng 2 và 3/9, hành khách sẽ tập trung đông trên các tuyến xe buýt từ ngoại thành vào Trung tâm Thành phố và các tuyến thông qua các điểm vui chơi giải trí của thành phố như: Lăng Bác, Công viên Thủ Lệ, Công viên Thống Nhất, Công viên nước,… Chiều ngày 3/9, luồng hành khách tập trung trên các tuyến xe buýt xuất phát, thông qua các bến xe liên tỉnh và các tuyến ngoại thành đi vào thành phố.

Dịp này, các hãng hàng không cũng đang ra sức tăng tải dịp cao điểm. Các chặng bay miền Trung được hành khách lựa chọn là điểm đến để nghỉ ngơi và đi du lịch ngắn ngày.

Với hy vọng giải quyết được cơ bản bài toán quá tải thường gặp trong dịp 2/9, trong thời gian từ ngày 30/8 - 4/9, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) thực hiện tăng tải trên 11 đường bay trục và du lịch nội địa có nhu cầu cao, bao gồm: Hà Nội, TP.HCM - Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt; Hà Nội - Vinh, Đồng Hới; Đà Nẵng - Hải Phòng và TP.HCM - Buôn Ma Thuột, Phú Quốc. Các đường bay tăng tải mạnh nhất trong giai đoạn này là Hà Nội - Đà Nẵng, Hà Nội - Nha Trang và TP.HCM - Nha Trang.

Tổng lượng ghế cung ứng của Vietnam Airlines trên 11 đường bay nội địa trong giai đoạn cao điểm 2/9 lên tới 84.000 chỗ (bao gồm cả thường lệ và tăng tải), tăng 12% so với lịch bay thường lệ và cao hơn 6% so với cùng kỳ 2011.

Khách có nhu cầu đi máy bay còn nhiều nhưng VietJetAir không có năng lực tăng tải

Trong khi đó, vì số lượng máy bay có hạn nên các hãng khác như Jetstar Pacific, VietJetAir không thể thực hiện tăng tải trong dịp 2/9.

Đại diện VietJetAir cho biết, tất cả các chuyến bay của hãng đều kín chỗ và các máy bay cũng phải hoạt động hết công suất trong dịp này nhưng vẫn không đáp ứng được hết nhu cầu của hành khách.

Đối với tàu hỏa, do nhu cầu đi tàu trong dịp 2/9 tăng cao nên tại ga Hà Nội vé hạng giường nằm điều hòa đi các chặng Vinh, Lào Cai đã hết sạch, chỉ còn vé ghế ngồi mềm và ngồi cứng nhưng không nhiều hành khách có nhu cầu đi tàu hạng vé này.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Phùng Thị Lý Hà - Phó Trưởng ga Hà Nội cho biết: “Trong dịp 2/9, ga Hà Nội tăng tải tổng số10 đoàn tàu đi Vinh, Lào Cai tương ứng với đó là 10 đoàn về Hà Nội, ngoài ra liên tục kéo tàu rỗng từ địa phương về để vận chuyển khách từ Hà Nội đi. Với các đoàn tàu khác thì luôn nối hết chiều dài để đáp ứng nhu cầu đi lại rất lớn của hành khách. Hiện vé giường nằm đã hết sạch,”.

Bà Hà cũng khẳng định không có chuyện lọt vé tàu vào tay “cò mồi”, vì thế khuyến nghị hành khách cần tỉnh táo để tránh bị lừa mất tiền.

Theo Dân Trí

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo