Thứ ba, 28/3/2023 | 23:03 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Chủ nhật, 6/5/2018, 09:41 (GMT+7)

Tỷ phú giàu nhất thế giới và bài học quý giá sau khi làm bà ngoại khóc

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Chủ nhật, 6/5/2018, 09:41 (GMT+7)

Giám đốc điều hành Amazon, Jeff Bezos được đánh giá là người có tài năng thiên bẩm. Mẹ Jeff sinh ra ông khi bà vẫn ở độ tuổi vị thành niên. Năm Jeff 4 tuổi, mẹ ông kết hôn với Miguel Bezos, một người Cuba nhập cư vào Mỹ. Họ của Jeff cũng được đổi sang Bezos từ đó.

Khi còn nhỏ, Jeff thường dành kỳ nghỉ hè của mình tại nông trại của ông bà ngoại ở bang Texas. Thời gian sống ở đây, ông ngoại thường dạy Jeff về sự tự lập – từ cách sửa trang thiết bị đến cách chăm sóc một con bò bị bệnh. Jeff cho biết ông đã rút ra được nhiều bài học quý giá về cuộc sống từ những kỳ nghỉ hè như vậy.

Jeff Bezos không bao giờ quên câu chuyện làm bà ngoại khóc năm ông 10 tuổi

Năm 1974 – khi Jeff 10 tuổi – tại nơi ông sống diễn ra phong trào khuyến khích mọi người ngừng hút thuốc lá và những quảng cáo liên quan đến chủ đề này liên tục được phát sóng.

“Một trong những đoạn quảng cáo có con số trong đó. Đại loại như ‘mỗi điếu thuốc lấy đi nhiều phút trong cuộc đời bạn’. Tôi không nhớ rõ nhưng hình như là 2 phút”, ông chủ Amazon nhớ lại.

Bà của Jeff là một người nghiện thuốc lá nặng và Jeff biết điều đó.

“Khi ông ngoại lái xe, tôi ngồi ở ghế sau và tính toán xem bao nhiêu phút trong cuộc đời của bà sẽ bị thuốc lá cướp đi. Ở tuổi lên 10, tôi không mấy khó khăn để thực hiện phép tính này. Sau đó, tôi thông báo kết quả với bà một cách đầy tự hào”, Jeff kể.

Ngay lập tức bà của Jeff bật khóc. Cậu bé thấy ngạc nhiên và sốc vì không bao giờ nghĩ bà sẽ phản ứng như vậy.

“Thấy vậy, ông ngoại dừng xe và dẫn tôi ra ngoài. Tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra vì ông chưa từng nặng lời với tôi. Tôi nghĩ chắc hẳn ông rất tức giận”.

Nhưng không giống điều cậu bé 10 tuổi đang lo sợ. Ông của Jeff chỉ muốn nói chuyện riêng với cậu mà thôi.

Ông của Jeff nói, “Một ngày nào đó con sẽ nhận ra rằng làm người tử tế còn khó hơn là thể hiện sự thông minh”.

Jeff Bezos không bao giờ quên bài học đó. Và câu chuyện thời thơ bé của vị CEO dường như đã phần nào ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp của Amazon. Gã khổng lồ thương mại điện tử luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên trên hết, thậm chí đôi khi điều đó trở thành 'nỗi ám ảnh' của các nhân viên.

Dù đối xử rất chu đáo với khách hàng, Amazon khiến nhiều nhân viên 'khiếp sợ' vì môi trường làm việc khắc nghiệt

Amazon được biết đến là công ty luôn đòi hỏi năng suất lao động cao với môi trường làm việc căng thẳng đến mức khắc nghiệt. Nhân viên của hãng từng kể lại chuyện phải đi tiểu vào chai tại các kho hàng vì nhà vệ sinh quá xa nơi làm việc. Bên cạnh đó, kết quả làm việc của nhân viên cũng được giám sát kỹ lưỡng khiến họ lo sợ việc đi vệ sinh có thể dẫn tới việc không hoàn thành mục tiêu. Các nhân viên cũng bị phạt nếu bị phát hiện nói chuyện riêng với đồng nghiệp trong giờ làm việc.

“Yêu cầu đặt ra rất áp lực. Đồng nghiệp của tôi luôn trong tình trạng lo lắng có thể bị sa thải bất kỳ lúc nào nếu không đáp ứng được các chỉ số”, một nhân viên Amazon tại kho hàng ở Mỹ chia sẻ.

Dù Jeff Bezos là người đầu tiên thừa nhận Amazon đánh giá mọi thứ rất chi tiết, gần đây vị tỷ phú này cũng chia sẻ rằng chìa khóa thực sự để điều hành doanh nghiệp thành công là lắng nghe mọi người, đặc biệt là khách hàng.

>>Cách dạy con của tỷ phú bia: Cha là ông chủ, con vẫn làm thuê tại cửa hàng kem

Linh Lam-BI

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo