Thứ tư, 6/7/2022 | 02:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ ba, 28/2/2017, 13:43 (GMT+7)

Tuổi thọ trung bình của phụ nữ Hàn Quốc sắp đạt tới 90

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ ba, 28/2/2017, 13:43 (GMT+7)

Nghiên cứu này là một mô hình toán tổng hợp 21 dự báo và được đăng tải trên trang web The Lancet – cho biết nữ giới Hàn Quốc sinh vào năm 2030 sẽ có 57% khả năng sống đến 90 tuổi. Dự đoán chắc chắn nhất là tuổi thọ trung bình họ sẽ vượt mốc 86.

So sánh với phái nữ của 34 quốc gia công nghiệp khác trong nghiên cứu, phụ nữ Hàn Quốc thường hút thuốc ít hơn, nhẹ cân hơn, có huyết áp thấp hơn, hay đi khám bác sỹ hơn vì hầu hết đều có bảo hiểm y tế.

Phụ nữ ở Pháp, Nhật Bản và Tây Ban Nha cũng được dự đoán sẽ sống thọ hơn. Hiện nay, phụ nữ Nhật sống lâu nhất nhưng theo nghiên cứu, tiến trình này có lẽ sẽ đình trệ lại.

Nam giới Hàn Quốc cũng dẫn đầu về tuổi thọ, tiếp đến là Úc, Thụy Sĩ, Canada và Hà Lan. Nam giới ở các nước này đều được dự đoán trung bình sẽ sống hơn 80 tuổi.

Phụ nữ và nam giới Mỹ đứng ở thứ 23 và 27 nếu tính về tuổi thọ và được dự đoán là sẽ lùi xuống nữa vì các nước khác, đặc biệt là Đông Âu, đều đang cải thiện.

Mặc dù Mỹ có nền y học phát triển, nước này lại có nạn béo phì, ít tập trung vào việc phòng bệnh, tỷ lệ tử vong ở trẻ em và các bà mẹ không có bảo hiểm cao và tỷ lệ tử vong vì súng và tai nạn xe cộ ở nam giới cao.

Trung bình, nam giới Mỹ có tuổi thọ bằng nam giới ở Slovenia và Bồ Đào Nha trong khi tuổi thọ trung bình ở các nước khác, bao gồm Hàn Quốc, Cộng hòa Séc và Hungary, đều đang cải thiện nhanh hơn.

Mô hình này giả định rằng các xu hướng hiện nay vẫn sẽ tiếp tục. Tuy nhiên, lịch sử cho thấy giả định này có thể không chính xác, vì sức khỏe con người thường gắn với những sự kiện chính trị.

Tuổi thọ ở châu Phi tăng mạnh vào những năm 50/60 với việc kháng sinh và vắc-xin được phân phát rộng rãi, rồi chững lại vì việc chủ nghĩa thực dân sụp đổ làm hệ thống chăm sóc sức khỏe phá sản, tiếp đến xuống dốc trong những năm 70 vì sự lan truyền của bệnh AIDS, và giờ lại tăng vì các nhà hảo đang tâm trả tiền cho thuốc chữa AIDS.

Ở những quốc gia thịnh vượng hơn, tiến trình ở Đông Âu nổ ra ngay sau sự sụp đổ của Liên Xô. Những dự báo tăng trưởng của Hàn Quốc có thể sẽ bị ảnh hưởng nếu những căng thẳng hiện nay dẫn đến chiến tranh với Triều Tiên.

Trang Hồ/ Theo New York Times

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo