Thứ sáu, 4/12/2020 | 02:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 30/3/2017, 14:58 (GMT+7)

Trung Quốc “nhái” búp bê, ba lô và cả công viên Disney

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ năm, 30/3/2017, 14:58 (GMT+7)

Vào năm 2013, Mạnh Đức Khải (Meng Dekai), giám đốc điều hành của Disney tại Trung Quốc, từng ký thỏa thuận với thị trưởng thành phố Hợp Phì để xây dựng một "công viên văn hoá và công nghiệp Disney" trị giá 1,3 tỷ USD. Đó là một trong những thỏa thuận với nhiều thành phố ở Trung Quốc mà ông Mạnh từng ký.

Vấn đề duy nhất: ông này không được phép làm như vậy.

Vụ lừa dối trắng trợn này làm nổi bật nguy cơ cho các công ty nước ngoài đang hoạt động tại Trung Quốc. Bất chấp những chiến dịch triệt phá của chính phủ nước này, nạn làm giả và tham nhũng vẫn còn tràn lan. Báo cáo về các hợp đồng của ông Mạnh trên khắp đất nước cũng dẫn đến nhầm lẫn lan rộng về các kế hoạch tương lai của Disney tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Hàng nhái, hàng giả là một vấn nạn của Trung Quốc

Khi được hỏi liệu vụ việc có được điều tra hình sự hay không, một phát ngôn viên của Disney cho biết công ty đang "điều tra". Báo chí chưa tiếp cận được ông Mạnh.

Bên cạnh hợp đồng với Hợp Phì, ông Mạnh cũng ký các thỏa thuận tại các thành phố Ninh Ba và Trịnh Châu. Truyền thông Trung Quốc, như tờ Nhật báo Hà Nam, trang tin Hợp Phì, từng vui mừng đưa tin về các thỏa thuận này.

Tháng 1 năm nay, tờ báo chính phủ - Tin tức Giang Hoài buổi sáng đưa tin một dự án Disney ở cùng tỉnh sẽ bao gồm một công viên giải trí dựa trên trò chơi điện thoại di động Angry Birds. Hồi tháng 2, tờ Nhật báo Hàng Châu đưa tin một tòa nhà ở Ninh Ba được trang trí bằng một logo Disney.

Một tìm kiếm trên Thiên Nhãn Tra - cơ sở dữ liệu doanh nghiệp ở Trung Quốc, cho thấy tên của ông Mạnh có liên quan đến 21 công ty trong nước. Ông được liệt kê là người đại diện hợp pháp hoặc giám đốc điều hành của các công ty này. Hầu hết tên các công ty bắt đầu với cùng ký tự chữ Trung Quốc của Disney, "Dee Magic", và chứa "America (Mỹ)" trong đó. Ông Mạnh cũng đăng ký 2 công ty tại Hồng Kông, theo tìm kiếm trên cơ sở dữ liệu của thành phố.

Công viên Disney ở Hồng Kông

Người phát ngôn của Disney nói rằng Dee Magic cũng như bất kỳ công ty thành viên nào của Disney không được tập đoàn này ủy quyền để quảng bá các dự án hoặc thay mặt ký hợp đồng. Các công ty này đã được thông báo "lập tức dừng bất kỳ hoạt động trái phép nào".

Năm ngoái, Disney chỉ mở một khu nghỉ dưỡng 5,5 tỷ USD ở Thượng Hải – dự án đầu tiên ở Trung Quốc đại lục. Ngoài ra, công ty này cũng có một công viên ở Hồng Kông.

Có lẽ vì độ nổi tiếng của Disney ở Trung Quốc, sản phẩm của công ty thường xuyên bị sao chép và giả mạo. Năm 2015, cơ quan chính phủ Trung Quốc từng coi Disney là trọng tâm của một "chiến dịch đặc biệt" nhằm dập tắt nạn hàng nhái theo thương hiệu này, bao gồm búp bê Bạch Tuyết giả và ba lô "Nữ hoàng băng giá" (Frozen).

Khu nghỉ dưỡng 5,5 tỷ USD của Disney ở Thượng Hải là dự án đầu tiên ở Trung Quốc

Tờ The Paper cho biết ông Mạnh đồng sáng lập một công ty công nghiệp nặng với Chủ tịch Tập đoàn Yiyi của Trung Quốc. Yiyi bắt đầu một số dự án bất động sản với những cái tên giống với từ Disney như "Di Qu Happy Town" và "Dimo Starworld". Trang web của Yiyi cho biết "Di Qu Happy Town" đã nhận được "quyền sở hữu trí tuệ" của Disney.

Disney nói Yiyi chỉ có một giấy phép hạn chế với chi nhánh Trung Quốc để cài đặt màn hình quảng cáo tạm thời theo chủ đề phim tại các trung tâm mua sắm, và phải được sự chấp thuận của Disney. Công ty khẳng định "Yiyi hoàn toàn không có thẩm quyền cho bất kỳ tác phẩm nào" của Disney ngoài phạm vi đó.

Trang Hồ/ Theo New York Times

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo