Chủ nhật, 17/10/2021 | 00:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 9/8/2012, 10:12 (GMT+7)

Tràn lan hàng giả

Nguyễn Bình Minh Thứ năm, 9/8/2012, 10:12 (GMT+7)

Các đối tượng thường trộn hàng giả và hàng chính hãng
có giấy phép lưu hành để "đánh lận” người tiêu dùng
Ảnh: HOÀNG LONG

 

Hàng Trung Quốc dán nhãn hiệu Việt Nam

Từ đầu năm tới nay công tác quản lý thị trường "nóng” lên bởi cơ quan chức năng liên tục phát hiện những vụ buôn bán hàng gian, hàng giả với số lượng lớn. Trong các mặt hàng được làm giả và gian lận phải kể đến mặt hàng thực phẩm và thực phẩm chức năng. Về mặt hàng thực phẩm chức năng, vi phạm phổ biến về nhãn hiệu, gian lận về nguồn gốc xuất xứ, chứa các hoạt chất cấm và chủ yếu là hàng nhập lậu. Đơn cử, đối với nhãn hiệu Lishou, cơ quan chức năng phát hiện 1 lô hàng gần 1.800 lọ có chứa hoạt chất sibutramine gây hại đến sức khỏe con người tại thị trường Hà Nội. Ngoài ra, hải quan các cửa khẩu còn thu giữ các mặt hàng thực phẩm chức năng của Trung Quốc nhưng ghi xuất xứ Mỹ, Nhật, Hàn Quốc…tuồn vào thị trường Việt Nam. Không chỉ là thực phẩm chức năng, mặt hàng gia vị cũng được các đối tượng giả nhãn hiệu nổi tiếng. Thậm chí, bột ngọt trôi nổi trên thị trường được "tập hợp” lại, sau đó đóng thành những gói có nhãn hiệu để tiêu thụ trên thị trường với giá bán cao hơn nhiều. Điển hình như vụ 3 tấn bột ngọt giả tại Đà Nẵng và 1,2 tấn bột ngọt giả tại Nghệ An đã sử dụng bột ngọt Trung Quốc để đóng gói và phân phối. Từ một số vụ việc trên cho thấy, hiện nay trên thị trường tràn lan sản phẩm giả nhập từ Trung Quốc. Người bán thường giới thiệu là hàng tiểu ngạch, hàng xách tay từ nước ngoài về nên có giá rẻ hơn 20-40% so với sản phẩm chính hãng được bày bán tại các cửa hàng và trung tâm thương mại. Hơn nữa, để hợp thức hóa hành vi vi phạm các đối tượng thường trộn hàng giả và hàng chính hãng có giấy phép lưu hành để "đánh lận” người tiêu dùng.

Không chỉ là những sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc mang nhãn hiệu nổi tiếng, thậm chí, thị trường hàng giả đã "nội địa hóa” bằng phương thức nhập linh kiện, bán thành phẩm vào Việt Nam qua các làng nghề chế tác, gia công, gắn với bao bì nhãn mác mới thành các sản phẩm của Thái Lan, Nhật Bản. Cụ thể, sản phẩm giày da các loại từ Hà Nam qua Bắc Ninh và Hà Nội, mắt kính từ Thái Bình, quần áo thể thao TP. Hồ Chí Minh được "biến hóa” thành những thương hiệu nổi tiếng. Đáng chú ý, một số đối tượng còn đặt hàng từ nước ngoài (chủ yếu từ Trung Quốc) mang nhãn hiệu của Việt Nam đưa vào thị trường trong nước để tiêu thụ.

Xử lý như muối bỏ bể

Thực tế cho thấy, diễn biến hàng giả và gian lận thương mại vẫn tiếp tục diễn ra hết sức phức tạp. Ngoài nguyên nhân khách quan do giá cả một số mặt hàng của một số nước quá rẻ, mẫu mã, chủng loại đáp ứng các nhu cầu của người tiêu dùng, về chủ quan, do chỉ đạo của các địa phương chưa quyết liệt, có biểu hiện dung túng nên hàng giả vẫn có "đất sống”. Đó là lý do tại sao hàng giả vẫn có thể đi nguyên xe tải lớn không giấy tờ từ biên giới vào sâu trong nội địa. Nếu như lúc trước hàng giả thường đi bằng con tiểu ngạch nhưng hiện nay hàng giả còn đi qua cả con đường nhập khẩu chính ngạch.

"Lực lượng chức năng đã cố gắng rất nhiều nhưng vì nhiều nguyên nhân, công tác ngăn chặn hàng giả, hàng nhái còn gặp rất nhiều hạn chế, kết quả kiểm tra, xử lý vẫn như muối bỏ bể so với thực tế đang diễn ra”, ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương thẳng thắn thừa nhận. Cũng theo ông Hùng, để công tác kiểm tra và xử phạt hàng gian, hàng giả có hiệu quả cao, Cục đang kiến nghị ban hành các văn bản quy phạm pháp luật nhằm hướng dẫn cụ thể các tính trị giá hàng hóa vi phạm đối với hàng thành phẩm, bán thành phẩm, linh kiện, phụ kiện hay một chi tiết. Kể cả trong trường hợp không có giá trị tiêu thụ riêng biệt nhưng có chứa yếu tố vi phạm thì cách tính trị giá ra sao? Bên cạnh đó, trong thời gian tới lực lượng quản lý thị trường sẽ phối hợp chặt chẽ với hải quan, công an… cùng ngăn chặn tình trạng mua bán hàng gian, hàng giả trên các địa bàn. Đồng thời kiểm tra chặt chẽ các địa bàn biên giới, giáp ranh biên giới và các trung tâm kinh tế lớn.

Theo Đại đoàn kết

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo