Thứ sáu, 23/10/2020 | 15:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ hai, 3/12/2012, 13:38 (GMT+7)

TP. Hồ Chí Minh: Hàng Tết chưa chuyển động

Nguyễn Bình Minh Thứ hai, 3/12/2012, 13:38 (GMT+7)

Các doanh nghiệp đang thăm dò thị trường
vì số lượng hàng tồn vẫn ở mức cao
Ảnh: S. XANH


Sức mua hàng Tết không tăng

Mặc dù đã có kế hoạch trữ hàng Tết nhưng các doanh nghiệp bày tỏ quan ngại, hàng tồn kho vẫn còn nhiều và sức mua không khả quan nên chiến dịch hàng Tết gần như không có sự chuyển biến gì mới. Đại diện Công ty Vissan cho biết, công ty vẫn còn tồn kho khoảng 3.000 tấn thịt heo, 200 tấn thịt trâu bò nguyên liệu, 670 tấn thực phẩm chế biến, với tổng trị giá tồn kho ước khoảng 400 tỉ đồng.

Theo Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh, từ giờ đến cuối năm, tình hình kinh tế vẫn còn gặp nhiều khó khăn và theo tính toán thì sức mua sẽ bị chững lại. Công ty Vissan cũng đưa ra dự đoán, mùa Tết năm nay, người dân sẽ mua không nhiều, doanh số chỉ mong tăng khoảng 2% so với năm trước. Dự báo sức mua tăng không đáng kể nên nhiều doanh nghiệp đang nghiên cứu rất thận trọng để có phương án kinh doanh kịp thời. Riêng, nhóm hàng bánh kẹo luôn được kỳ vọng và đánh giá là khởi sắc hơn các nhóm hàng khác trong ngày lễ tết. Song, theo nhận định của các doanh nghiệp bánh kẹo, thị trường tiêu dùng mặt hàng này vẫn chưa nói lên điều khả quan nếu như không muốn nói là sức mua có phần giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Điểm lạc quan nhất của thị trường năm nay mà các doanh nghiệp đang hy vọng là hầu hết các mặt hàng Trung Quốc đều bị người tiêu dùng từ chối. Cho nên, đây là cơ hội để hàng Việt Nam vào chợ truyền thống.

Dù khó khăn đến đâu nhưng không thể có chuyện người dân không ăn Tết, người tiêu dùng sẽ cân nhắc kĩ hơn và tìm đến những đơn vị bán lẻ nào có gói kích cầu phù hợp, giá cả tốt nhất để mua sắm. Nắm bắt tình hình này, các doanh nghiệp đang lên kế hoạch hạn chế tăng giá và đưa ra những sản phẩm phù hợp với "hầu bao” của người tiêu dùng.

Hàng hóa khó ra chợ

Bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh, cho biết hiện nay kế hoạch chuẩn bị hàng hóa Tết Nguyên Đán gần như đã hoàn thành. Theo đó, nguồn hàng mà các doanh nghiệp bình ổn cung cấp ra thị trường sẽ chiếm từ 30 – 40% thị phần. Nguồn cung từ các chợ đầu mối chiếm 40 – 50% thị phần, riêng mặt hàng rau, củ, quả, thủy hải sản sẽ do 3 chợ đầu mối lớn trên địa bàn thành phố cung cấp. Ngoài ra, các tỉnh lân cận cũng tham gia cung cấp nguồn hàng cho thị trường thành phố.

Công tác triển khai đang được các doanh nghiệp đẩy mạnh song các doanh nghiệp không khỏi băn khoăn và lo lắng về việc hàng hóa lại không lưu thông được đến các địa điểm phân phối, do lệnh cấm xe tải đi vào giờ cao điểm. Bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân cho biết: "Hiện Công ty đã chuẩn bị xong sản lượng trứng để bán Tết, song thành phố đã cấm xe tải di chuyển vào giờ cao điểm khiến doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Bởi thông thường, trứng gia cầm phải được vận chuyển tới các chợ truyền thống vào buổi sáng để kịp bán. Nếu Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh không xem xét tạo điều kiện cho doanh nghiệp lưu thông hàng hóa, e rằng cuối năm hàng có nhưng không thể đem ra thị trường. Cùng chung cảnh ngộ, ông Phan Văn Thiện, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bibica ngán ngẩm: "Có thời điểm các siêu thị hết hàng và yêu cầu Công ty mang hàng tới gấp, nhưng do vướng lệnh cấm, Công ty cũng đành bó tay. Hiện, Công ty đã thiệt hại khoảng 20 – 30% giá trị lô hàng vì đứng hàng, không giao hàng đúng tiến độ”.

Trước tình hình khó khăn về vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp bà Lê Ngọc Đào khẳng định, Sở Công thương sẽ làm việc cùng với Sở Giao thông Vận tải để sớm giải quyết vấn đề này.

Theo Đại Đoàn Kết

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo