Thứ năm, 24/6/2021, 19:31 (GMT+7)

Top 50 bộ phim bom tấn 'ăn khách' nhất: Disney phát hành hơn 50%

Mỗi người đều có quan niệm khác nhau về điều gì tạo nên tác phẩm điện ảnh hay. Dù gần như không thể "đo lường" chất lượng của bộ phim, nhưng theo khách quan, có thể đo được độ "hot" của phim dựa trên doanh thu phòng vé của nó.

Theo dữ liệu từ Box Office Mojo, infographic sau tổng hợp các bộ phim bom tấn có doanh thu phòng vé cao nhất thế giới từ những năm 1990:

Top bộ phim có doanh thu phòng vé cao nhất

Đứng đầu danh sách là là Avatar - kể từ khi phát hành vào năm 2009, bộ phim từng đoạt giải Oscar này đã thu về 2,84 tỷ USD doanh thu phòng vé.

Với ngân sách 237 triệu USD, Avatar thu được lợi nhuận đáng kể trong những năm qua. Thành công của phim bom tấn này không quá bất ngờ khi người đứng sau nó là nhà biên kịch kiêm đạo diễn James Cameron.

Ông cũng đạo diễn Titanic, bộ phim đã phá kỷ lục năm 1998 khi trở thành tác phẩm đầu tiên có doanh thu phòng vé 1 tỷ USD toàn cầu. Trên thực tế, Titanic là bộ phim có doanh thu cao nhất trong nhiều năm, cho đến khi bị Avatar "soán ngôi" vào năm 2009.

Điều thú vị là vào năm 2019, Avatar tạm thời bị soán ngôi bởi Avengers: Endgame, bộ phim này giữ vị trí số một trong vài năm. Nhưng nhờ được tái phát hành tại Trung Quốc (doanh số bộ phim thu về khoảng 21,1 triệu USD), Avatar lần nữa trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất trên toàn thế giới.

Avengers: Endgame vẫn đứng thứ hai với tổng doanh thu 2,80 tỷ USD. Đây là một trong 23 phim thuộc Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU) và ngoài Endgame, tám phim khác từ MCU cũng nằm trong danh sách phim có doanh thu "khủng":

Disney mua lại Marvel Entertainment vào năm 2009. Trong khi Marvel tôn trọng các hợp đồng hiện có của mình với các nhà phân phối khác, Disney sở hữu phần lớn bản quyền phim Marvel, "giắt túi" hơn 18,2 tỷ USD.

Các studio film hàng đầu

Phim Marvel không phải là sản phẩm duy nhất của Disney lọt vào danh sách. Trên thực tế, 26/50 bộ phim có doanh thu cao nhất ban đầu được phát hành bởi Disney, khiến hãng trở thành nhà phân phối hàng đầu.

Warner Bros. và Universal Pictures đồng vị trí thứ 2 trong danh sách. Tại Mỹ, Warner Bros là nhà phân phối của một số tác phẩm văn hoá đại chúng (pop culture) như Harry Potter, The Dark Knight và The Hobbit, trong khi Universal Pictures cho ra Fast and Furious, Despicable Me và Jurassic Park.

Điều đáng nói là nhiều nhà phân phối trong danh sách đều thuộc các studio lớn hơn. Ví dụ, Warner Bros. là công ty mẹ của New Line Cinema, Dreamworks là một nhánh của Universal, và 20th Century Fox gần đây đã được Disney mua lại và đổi tên thành 20th Century Studios.

Tác động COVID-19

Giống như nhiều ngành công nghiệp khác, ngành giải trí cũng bị ảnh hưởng đáng kể bởi đại dịch. Năm 2020, tổng doanh thu phòng vé toàn cầu đạt 12,4 tỷ đôla - giảm 70% so với năm 2019.

Dù còn khó khăn, các chuyên gia trong ngành tin rằng mọi thứ sẽ phục hồi sau đại dịch. Trong cuộc phỏng vấn gần đây với The Deadline, Chủ tịch STXfilms - Adam Fogelson cho biết, "Mọi người thích rời khỏi nhà của họ và có những trải nghiệm vui vẻ cùng nhau... Tôi không nghĩ điều đó sẽ thay đổi".

Lược dịch: Bảo Linh (Theo Visual Capitalist)

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo