Thứ ba, 25/1/2022 | 02:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 17/9/2012, 08:35 (GMT+7)

Tiền trường “xé” nhỏ vẫn to

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ hai, 17/9/2012, 08:35 (GMT+7)

Đưa con đi học trong nơm nớp nỗi lo tiền trường (Ảnh minh họa)

 

Cộng nhiều khoản: Ít thành nhiều

Sau khoảng thời gian chờ đợi hướng dẫn thu chi đầu năm, ngày 15, 16-9 là thời điểm hầu hết các trường đều tổ chức họp phụ huynh triển khai năm học mới, trong đó, vấn đề không thể thiếu là thu tiền đầu năm. Tham khảo thông tin tại một số trường học của Hà Nội, đối với các khoản thu hộ, thu thỏa thuận, do đã có hướng dẫn khá rõ, bao gồm mức trần cho các khoản này như tiền chăm sóc bán trú, trang thiết bị phục vụ bán trú, tiền học 2 buổi/ngày ... đều không gây thắc mắc gì từ phía phụ huynh.

Tuy nhiên, một khoản nhỏ như tiền nước uống theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT Hà Nội là không quá 12.000 đồng nếu phụ huynh có nhu cầu sử dụng nước uống tinh khiết ở một số nơi lại được thay đổi ở mức khác hẳn. Không chỉ dừng lại ở nhu cầu sử dụng bình nước tinh khiết, một phụ huynh tại trường Tiểu học Ngọc Hà cho biết, phụ huynh phải đóng thêm tiền cây nước nóng lạnh. Ngoài tiền nước tinh khiết 60.000 đồng, phụ huynh lớp này phải đóng 473.000 đồng gồm tiền điều hòa, cây nước và máy chiếu. Theo phụ huynh này, thì các khoản thu đều được xé nhỏ, có tên gọi riêng và nếu tính riêng lẻ thì không đáng bao nhiêu. Có điều khi cộng lại, vị phụ huynh này phải rút ví ra gần 1,4 triệu đồng cho 10 khoản tiền khác nhau, chưa kể tiền ăn, chăm sóc bán trú, học 2 buổi/ngày, đồng phục... “Với một trường công lập, không phải đóng học phí mà phụ huynh phải chi cho một cháu từng này tiền là không nhỏ, chưa kể nhiều gia đình đều có 2 con đi học thì cả tháng lương cũng chỉ đủ để đóng tiền trường đầu năm, chưa kể tiền học thêm, thăm nom thầy cô dịp Tết Trung thu sắp tới” – vị phụ huynh này lo lắng tính toán.

Khác với việc thu ngay trong buổi họp phụ huynh đầu năm như trường Ngọc Hà, phụ huynh một số trường khác cho biết thay vì phải rút ví một lần thì các vị phụ huynh này lại nơm nớp trước khoản thu “treo” sau này với tiền mua máy chiếu hay thiết bị lớp học tương tác... được giáo viên thông báo sẽ thu vào tháng sau với mức tiền chắc chắn không ít bởi máy chiếu cũng vào cỡ trên dưới 20 triệu đồng, còn thiết bị lớp học tương tác thì mức giá thấp nhất cũng phải 40, 50 triệu đồng, chưa kể các thiết bị khác với tổng chi phí trên 100 triệu đồng như kinh nghiệm của các trường đã triển khai mô hình này.

Quỹ phụ huynh nhiều nơi lên đến tiền triệu

Một trong những khoản khá “nặng” với phụ huynh khi đóng tiền đầu năm chính là quỹ phụ huynh. Đây là khoản thu mà phụ huynh tự đứng ra thu và chi không do nhà trường quản lý nên có rất nhiều mức khác nhau. Thực tế, như nhiều trường Giảng Võ, Trung Tự, Lý Thường Kiệt... mức thu được Ban giám hiệu nhà trường giới hạn không quá 300.000 đồng. Tuy nhiên, không ít trường mức thu này lên tới tiền triệu. Chị Hoàng Anh, phụ huynh trường Tiểu học Thực nghiệm cho biết, quỹ phụ huynh học kỳ này của lớp chị đóng tròn 1 triệu đồng. Mức thu này ở một lớp 7 trường THCS Việt Nam – Algeria, lên tới 1,1 triệu đồng, nâng tổng số tiền phải đóng góp trong ngày họp phụ huynh đầu năm gần 2 triệu đồng. Phụ huynh trường Đặng Trần Côn A cũng cho biết, mức thu mà ban phụ huynh đưa ra trong buổi học này cũng là 1,1 triệu đồng chưa kể các khoản thu thỏa thuận, thu hộ khác. Theo một phụ huynh trường Trung Tự thì với mức thu 300.000 đồng/học kỳ mà để chi tiêu đủ thứ trong thời buổi bão giá hiện nay thì sớm muộn gì phụ huynh cũng bị “truy thu” vào học kỳ II, vậy nên, ban phụ huynh ở đây cứ mạnh dạn thu lên 500.000 đồng.

Thực tế, dù các hoạt động của quỹ phụ huynh theo điều lệ hoạt động do Bộ GD-ĐT quy định thì chủ yếu để phục vụ trực tiếp cho học sinh nhưng thực tế, các khoản này vẫn được trích ra phần nhiều để thăm hỏi thầy cô vào các dịp lễ tết.

Một điều cũng khiến nhiều phụ huynh thắc mắc là theo yêu cầu của Sở GD-ĐT Hà Nội, các khoản thu đều phải công khai bằng văn bản tới từng cha mẹ học sinh, đặc biệt là khoản thu tự nguyện phải lên kế hoạch, niêm yết trước 1 tuần để lấy ý kiến phụ huynh để minh bạch thông tin. Tuy nhiên, sau buổi họp phụ huynh, các phụ huynh đều ra về tay không, chỉ biết mình đóng bao nhiêu tiền chứ không thể nhớ chi tiết là đóng những khoản gì, cụ thể bao nhiêu. “Ít nhất như năm học trước, không phát văn bản, giấy tờ thì cô giáo cũng ghi lên bảng các khoản thu, năm nay ngay cả ghi lên bảng cũng không, khiến các vị phụ huynh nháo nhác ghi chép, tính toán”- phụ huynh trường Ngọc Hà cho biết. Vậy là yêu cầu minh bạch thông tin với các khoản thu đầu năm đều bị những trường này “quên” không thực hiện.

Theo ANTĐ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo