Thứ năm, 1/6/2023 | 14:59 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 18/11/2021, 12:52 (GMT+7)

Thương hiệu xa xỉ Dior bị chỉ trích 'bôi nhọ' phụ nữ Trung Quốc

Theo Global Times Thứ năm, 18/11/2021, 12:52 (GMT+7)

Thương hiệu thời trang Pháp Dior gần đây vấp phải cáo buộc bôi nhọ hình ảnh phụ nữ Trung Quốc sau một bức ảnh được đăng tải. Một số cư dân mạng của nước này đã yêu cầu phía Dior cũng như nhiếp ảnh gia giải thích.

Cuộc tranh cãi bắt đầu từ vài ngày trước khi bức ảnh được trưng bày tại triển lãm thời trang Dior tại Trung tâm nghệ thuật West Bund, Thượng Hải có một người mẫu với đôi mắt một mí và làn da ngăm đen mặc trang phục truyền thống Trung Quốc, trên tay cầm một chiếc túi Dior. Tấm hình được chụp bởi nhiếp ảnh gia Trung Quốc, Chen Man.

Nhiều người đã chỉ trích Dior mô tả phụ nữ Trung Quốc theo cách giống với khuôn mẫu của phương Tây. Một số khác cho rằng sự thể hiện đó không phù hợp với vẻ đẹp điển hình ở Trung Quốc, nơi phụ nữ thường có làn da trắng và đôi mắt to.

Sau khi gây tranh cãi, Dior đã gỡ tấm ảnh khỏi các nền tảng mạng xã hội và không đưa ra bất cứ lời giải thích nào.

2401b0fa-bd04-472c-b94c-72c2bd-2404-8618

Dior đang vấp phải làn sóng tranh cãi sau bức ảnh đăng trên nền tảng mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình: Xiaohongshu

Một bài báo đăng trên tờ China Women's News lưu ý rằng, những bức ảnh như vậy của Dior cho thấy sự “kiêu hãnh và định kiến” của các thương hiệu phương Tây về thẩm mỹ và văn hóa của họ, và cũng phản ánh ý đồ bôi nhọ hình ảnh phụ nữ Trung Quốc.

Tuy vậy, vẫn có một số ý kiến kiên quyết ủng hộ thương hiệu này, cho rằng người phương Tây đang đánh giá cao đặc điểm sắc tộc Trung Quốc thay vì chỉ tập trung vào những cô gái trẻ, gầy, da trắng như là tiêu chuẩn duy nhất để thể hiện sắc đẹp.

Dior không phải là trường hợp cá biệt gây ra tranh cãi như vậy, vì một số thương hiệu quốc tế đã vấp phải chỉ trích ở Trung Quốc trong những năm gần đây vì cho thấy cái mà cộng đồng mạng nước này vẫn gọi là “thẩm mỹ méo mó” theo cách họ hình dung về người mẫu Trung Quốc.

Có thể kể đến một số bức ảnh chụp người mẫu Trung Quốc của Louis Vuitton bị cư dân mạng chỉ trích vì có trang phục và kiểu tóc giống với đời nhà Thanh. Trước đó, hãng thời trang cao cấp của Ý Dolce & Gabbana cũng bị chỉ trích dữ dội là xúc phạm văn hóa Trung Quốc sau khi video của họ quay cảnh một người mẫu Trung Quốc đang vật lộn để ăn đồ kiểu Ý bằng đũa.

Với quy mô khổng lồ của thị trường xa xỉ Trung Quốc đối với ngành thời trang toàn cầu thì một cuộc tranh cãi như vậy có thể gây ra tình huống khó cho các công ty. Vì người tiêu dùng Trung Quốc đang ngày càng trở nên nhạy cảm với cách mô tả và tương tác của các công ty nước ngoài lên con người và văn hóa của họ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo