Chủ nhật, 24/10/2021 | 18:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 9/11/2012, 13:45 (GMT+7)

Thực phẩm "bẩn" tràn lan - Do quản lý chồng chéo?

Nguyễn Bình Minh Thứ sáu, 9/11/2012, 13:45 (GMT+7)

Thực phẩm Trung Quốc bán đầy ở các chợ tại TPHCM. Ảnh: Người lao động
 

Không ăn thì không được, nếu ăn thì không thể phân biệt đâu là thực phẩm sạch, đâu là thực phẩm không sạch. Trách nhiệm của cơ quan quản lý ở đâu trong vấn đề này khi mọi giải pháp cho đến thời điểm này chỉ mang tính cảnh báo?
 
Những ngày qua, thông tin về thực phẩm bẩn tràn ngập trên các phương tiện thông tin đại chúng, song mọi thông tin phần nhiều mới chỉ dừng ở mức cảnh báo mà không có lời giải nào cho câu chuyện: Làm thế nào để biết được đâu là thực phẩm an toàn? Còn người tiêu dùng cũng không có cách nào để nhận biết.
 
Anh Nguyễn Văn Diễm, người tiêu dùng phàn nàn: “Làm sao người dân chúng tôi biết được đâu là thực phẩm sạch, chẳng nhẽ lại không ăn. Cơ quan quản lý cần có trách nhiệm hạn chế thực phẩm bẩn”.
 
Điều đáng lo ngại hơn là người bán hàng mặc dù biết một số thực phẩm có chứa hóa chất độc hại nhưng vẫn nhập về bán. “Chúng tôi bán chỉ biết bán thôi, còn khách mua, mình cứ nói thật, hàng nào của Trung Quốc cũng nói trước”, chị Hoàng Ngọc Điệp, người bán hàng nói.
 
Một câu hỏi được đặt ra là, trách nhiệm của cơ quan quản lý ở đâu trong sự việc này? Khi hàng loạt thực phẩm không an toàn vẫn được bày bán công khai trên thị trường.
 
Ông Đỗ Thanh Lam, Phó Cục trưởng Cục quản lý thị trường, Bộ Công thương cho biết: “Theo quy định của Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm có hiệu lực từ 2011, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm do Bộ Y tế, Bộ Công thương và Bộ NN-PTNN quản lý. Tuy vậy, chúng tôi vẫn có trách nhiệm quản lý, kiểm tra hàng hoá lưu thông trên thị trường. Trong quyền hạn của mình, chúng tôi đã tổ chức một cách quyết liệt, song vẫn có thực phẩm bẩn lưu thông trên thị trường là do biên chế mỏng, điều kiện kinh tế ít, thủ đoạn của các đối tượng vi phạm thì ngày càng tinh vi”.
 
Rõ ràng, với cơ chế quản lý chồng chéo, không phân rõ trách nhiệm cuối cùng thuộc về ai, các đối tượng vi phạm rất dễ tìm cách qua mặt cơ quan chức năng. Trong lúc quả bóng trách nhiệm còn đang được đá qua, đá lại thì người tiêu dùng bị bơ vơ giữa dòng thông tin, không biết làm sao để nhận biết thực phẩm an toàn.
 

Theo VTV

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo