Thứ sáu, 9/12/2022 | 11:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Chủ nhật, 26/9/2021, 19:47 (GMT+7)

Thuật ngữ phân biệt các phần thịt beefsteak chuẩn ngon

Phương Kim (The Countryliving, Tipbuzz) Chủ nhật, 26/9/2021, 19:47 (GMT+7)

Beefsteak (bít tết, bò bít tết) là tên gọi bắt nguồn từ tiếng Pháp “bifteck”, được ưa chuộng trong các nhà hàng sang trọng. Đây là món ăn được làm từ những lát cắt thịt bò mỏng và phẳng vuông góc với sợi cơ. Miếng thịt sau đó được đưa lên áp chảo hoặc nướng cùng các loại gia vị với độ chín khác nhau tùy thuộc vào khẩu vị của từng khách hàng. Khi dọn lên bàn, beefsteak thường được ăn kèm với rau củ, salad và rượu vang đỏ mới là chuẩn đúng điệu.

Thực khách khi đi ăn tại các nhà hàng để order được món beefsteak đúng với sở thích của mình thì rất cần phải biết những thuật ngữ thông dụng. Từ tên các phần thịt ở vị trí nào của thân con bò cho đến loại thịt nào thì chế biến chín ở mức nào cũng đều có chỉ dẫn đầy đủ để không bị lúng túng khi gọi đồ. 

pexels-photo-6166801-jpeg-2203-163263234

Beefsteak từng là món ăn được ưa chuộng ở nhiều bữa tiệc tại Mỹ nhưng bây giờ đã trở nên thông dụng tại các quốc gia khác. Ảnh: RoySloan/Pexels

1232-7724-1632648204.jpg

Mỗi phần thịt trên thân con bò đều có mức độ mềm, ngọt khác nhau. Với món beefsteak, thịt chủ yếu được lấy từ thăn lưng cho độ mềm và béo luôn ở mức tuyệt hảo nhất. Ảnh: The Spruce

Mức độ chín của thịt beefsteak

Có 7 mức độ chín mà một người đầu bếp có thể làm ra cho món beefsteak, từ tái, chín đến chín vừa…

Raw: Thịt sống 100%

Blue rare: Thịt chín 10%

Rare: Thịt chín 25%

Medium rare: Thịt chín 50%

Medium: Thịt chín 75%

Medium well: Thịt chín 90%

Well done: Thịt chín 100%

denver-steak-1581616528-2019-1632632347.

Beefsteak có thể chế biến ở nhiều mức độ chín khác nhau tùy thuộc vào khẩu vị của từng người. Ảnh: Getty

Các loại thịt beefsteak phổ biến và chế biến ở mức độ nào cho ngon

Ở những vị trí khác nhau, các phần thịt bò sẽ có vị ngon và độ mềm mại khác nhau, tùy thuộc vào lượng mỡ có trong nó. Ngoài ra, về vấn đề giá thành, nó sẽ phụ thuộc vào khối lượng của phần thịt đó có trên con bò cũng như độ thơm ngon của thịt. 

Sirloin: Đây là phần thịt ở lưng con bò và có rất ít mỡ nên thích hợp cho ai không thích ăn quá béo và đang giảm cân. Phần thịt này sẽ ngon nhất khi được chế biến kiểu rare hoặc medium rare thay vì medium hay medium well vì dễ gây khô cứng.

T-Bone: Đúng như tên gọi của nó, phần thịt này có dính xương hình chữ T nằm ở gần lưng. Medium well là mức cao nhất mà loại thịt này nên được chế biến để có được sự mềm mại cần thiết.

Porterhouse: Phần thịt này tương tự như phần xương chữ T nhưng dày hơn, nhiều thịt hơn được cắt từ thăn lưng ngắn. Vì được cắt từ phần sau của thăn nên đây là miếng bò đặc biệt đắt tiền và có những miếng lớn đến nỗi các nhà hàng làm chúng cho khẩu phần của 2 người. Thịt Porterhouse cần thêm một chút gia vị khi nướng để lên màu đẹp nhất.

porterhouse-steak-1581703421-1893-163263

Phần thịt Porterhouse. Ảnh: Getty

Ribeye: Phần thịt này nằm ở vị trí giữa sườn và có nhiều dây mỡ che phủ lên miếng thịt nên ăn khá béo nên được coi là một trong những phần thịt bò bít tết có hương ngon ngọt nhất. Thịt nên được làm ở mức độ medium.

Tomahawk: Về cơ bản đây là ribeye với phần xương sườn dài hơn nên có thể lớn đến mức một vài người ăn vẫn đủ. Bao gồm cả thịt thăn cùng một chút porterhouse và T-bone, Tomahawk có vân cẩm thạch đẹp mắt, mềm và có hương vị thơm ngon. Vì phần thịt khá dày nên loại thịt này nên được cắt ra nướng trong lò hoặc gia nhiệt gián tiếp bằng lò.

Rump: Phần đùi thăn bò là một trong những phần thịt giá cả vừa phải nhất để làm steak. Không những vậy, phần này bản to, tương đối mềm và mang hương vị đặc trưng của thịt bò.

Tenderloin: Phần thịt này còn có tên gọi là thăn chuột nằm ngay cạnh sirloin ở vị trí giữa thắt lưng có độ mềm, nhiều dinh dưỡng và chắc nhất. Tuy nhiên, vì mỗi con bò chỉ có rất ít thăn chuột nên loại thịt này đắt hơn các phần thịt khác. Mức độ vừa phải dành cho loại thịt này là từ rare đến medium rare. Thịt sẽ không ngon khi nướng well done.

tomahawk-steak-1581704039-9233-163263234

Phần thịt Tomahawk. Ảnh: Getty

Chấm điểm thịt bò – Grade

Để chấm điểm thịt bò, các chuyên gia dùng từ “grade”dựa trên độ mềm, sức khỏe của con bò và chế độ ăn uống của nó trước khi được làm thịt. Về cơ bản sẽ có các điểm dành cho thịt bò như sau:

Select: Điểm này dành cho miếng thịt tiêu chuẩn, ít mềm, ít độ ẩm và cần được hỗ trợ bằng các gia vị khác khi chế biến.

Choice: Điểm này dành cho miếng thịt bò vân cẩm thạch béo, mềm và ngọt.  

Prime: Điểm này vẫn dành cho miếng thịt bò có vân cẩm thạch nhưng các đường vân rõ và đẹp hơn. Chúng thường là thịt từ những con bò chỉ ăn cỏ thuần và hầu hết được phục vụ trong các nhà hàng sang trọng.

usda-grading-system-2255-1632632347.jpg

Ảnh: BBQreport

Các món ăn dùng kèm  

Sauce: Nước sốt ăn cùng với beefsteak

Side-dish: Món món ăn kèm với beefsteak như khoai tây hoặc rau củ nướng.

pexels-photo-1893556-jpeg-5693-163263234

Ảnh: Valeria Boltneva/Pexels

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo