Thứ bảy, 21/5/2022 | 15:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ hai, 29/7/2013, 10:40 (GMT+7)

Thi trượt ĐH: "Trăm ngàn kẻ vui cũng có vài chục ngàn người buồn"

Thứ hai, 29/7/2013, 10:40 (GMT+7)

Không như giá trị của vàng khi lên khi xuống, giá trị của tấm bằng đại học trong xã hội Việt Nam càng ngày càng tăng theo thời gian vì những lý do tốt và không tốt.
 

Phụ huynh lấy nó làm thước đo ghi nhận cống hiến và tình yêu của mình đối với con cái. Trung tâm luyện thi và thầy giáo lấy nó làm công cụ marketing cho các chương trình luyện thi. Nhà trường cấp 3 lấy nó làm thành tích để thu hút thêm nhiều học sinh cho những năm tới.

Bản thân học sinh coi tấm bằng đại học là thước đo của giá trị, thành đạt của chính mình trong xã hội. Xã hội coi nó là con đường duy nhất để tiến thân và thành công trong cả cuộc đời của mỗi cá nhân.

Các em học sinh thi đỗ đại học tự hào và thở phào đã đền đáp công ơn nuôi dưỡng của gia đình và bố mẹ. Thế còn các bạn không đạt thì sao ?

Bản thân từ “thi trượt" đã chính thức đóng mọi cánh của cho học sinh và gia đình những bạn học sinh thi trượt đại học? Trăm ngàn phụ huynh và học sinh vui nhưng cũng có vài chục ngàn gia đình buồn vì dường như cánh của vào đời đã đóng trước mặt các em học sinh không đạt điểm sàn đại học.

Có thật niềm vui là niềm vui hay nỗi buồn đúng là nỗi buồn hay không. Chúng ta cần phải xem xét lại thấu đáo thế nào là thành công của một bạn trẻ trong xã hội.


ảnh minh họa

Chúng ta hãy thử tưởng tượng toàn bộ xã hội Việt Nam gần 90 triệu dân sở hữu hết số đó tấm bằng đại học. Đó là một điều không tưởng mặc dù bản thân nó mang lại những giá trị khác như đã nói ở trên cho phụ huynh, học sinh, nhà trường và các thầy cô giáo.

Đại học nhằm tạo cho các sinh viên một nghề sau khi ra trường. Hoàn toàn tương tự, các bậc giáo dục khác cũng giống như đại học. Các bậc giáo dục như trung cấp nghề, các chứng chỉ nghề ngắn hạn, cao đẳng và chỉ cần bằng tốt nghiệp lớp 12 cũng đủ tạo ra các cá nhân thực hiện nghề một cách hoàn chỉnh.

Các vị trí công việc đó không cần thiết cần tới 3-4 năm đại học để đáp ứng yêu cầu nghề. Nói một cách khác, xã hội cần toàn bộ những cá nhân đáp ứng yêu cầu về nghề nghiệp tại các cấp độ khác nhau do năng lực học, hoàn cảnh của gia đình và đam mê của mỗi cá nhân. Trong một khách sạn năm sao, chỉ có 1/5 tới 1/10 nhân viên cần có trình độ đại học.

Trong khi đó, số lượng lớn các vị trí công việc không yêu cầu bằng đại học như pha chế rượu, tiếp tân, dọn phòng, nhà bếp v/v. Trong một bệnh viện chắc chắn số lượng y tá, điều dưỡng phải nhiều hơn số lượng bác sỹ, giáo sư.

Nhìn rộng ra xã hội, rất nhiều nghề yêu cầu không cần bằng đại học như thợ sửa xe máy, máy lạnh, điện, nước, lái xe. Tất cả các bậc giáo dục đều nhằm tạo cho người học một nghề trong xã hội để có thể tự tạo giá trị nuôi sống bản thân, gia đình và kế đó cho xã hội.

Trượt đại học có thể là nỗi buồn nhưng cũng có thể là điềm may nếu như các bạn học sinh vào học những ngành không đúng sở thích năng lực tại những trường đại học làng nhàng bậc trung trong những ngành xã hội không thật sự cần hoặc dư thừa.

Sau 3-4 năm học, bản thân các sinh viên đó không tìm kiếm được việc làm và trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Các thí sinh đỗ hay không đủ điểm đại học cần nghiêm túc đánh giá lại sở thích, năng lực và đam mê của mình để chọn một nghề, một ngành và một chương trình cho phù hợp với hoàn cảnh của gia đình.

Trên thực tế học đại học là một khoản đầu tư không nhỏ về thời gian và tiền bạc của một gia đình. Tiền học cả chương trình đại học vài chục triệu, tiền ăn ở trong cả 3-4 năm học tại những thành phố lớn trị giá khoảng 140 triệu ( 3 triệu x 12 x 4 = 144 triệu ), chi phí cơ hội mất đi do bạn sinh viên không đi làm được trong cả 4 năm khoảng 90 triệu( 2 triệu x 12 x 4 = 96 triệu ).

Tổng số đầu tư trong 4 năm vào khoảng 250 triệu bao gồm chi phí cơ hội. Số tiền này thật sự là một gánh nặng đáng kể cho các gia đình tại Việt Nam. Các phụ huynh cần xem xét kỹ lưỡng thương vụ đầu tư tấm bằng đại học này có thật sự giá trị cho bản thân con em và gia đình hay không về mặt kinh tế thay vì các giá trị ảo nói ở trên.

Đối với các bạn học sinh không đủ điểm đại học, các bạn hãy bình tĩnh đánh giá lại bản thân mình, hoàn cảnh gia đình và các đam mê nghề nghiệp để xác định cho đúng những chọn lựa hướng nghiệp của mình.

Cũng tương tự như vậy, các bạn đỗ đại học với điểm thi sát sàn hay phải thi những ngành hoặc đại học mình không thích. Trước kỳ thi đại học, các bạn quá bận với tốt nghiệp THPT, thi đại học, bây giờ là thời điểm các bạn cần bỏ thời gian thấu đáo để lựa chọn cho mình một con đường đi.

Các cha mẹ phụ huynh của các bạn không đạt cũng không nên buồn phiền. Hãy ở bên cạnh con mình và cùng giúp các em hướng nghiệp cho đúng đắn. Niềm vui thực sự của cha mẹ đó là nhìn thấy con cái mình trưởng thành, có một nghề có ích trong xã hội và tạo dựng được một gia đình cho chính bản thân các em.

Nỗi buồn đúng nghĩa đó chính là những cử nhân đại học với tấm bằng tốt nghiệp thường thường bậc trung đang bám trụ tuyệt vọng tại những thành phố lớn trong cả nước kiếm tìm những công việc thậm chí không cần tới bằng đại học.

Hiện trạng đó sẽ còn tiếp diễn trong những năm tới do chu kỳ đi xuống của kinh tế vẫn còn ảnh hưởng rất nhiều tới kinh tế Việt Nam và thế giới. Trong thời gian kinh tế khó khăn, chỉ có những sinh viên tốt nghiệp xuất sắc và giỏi mới có cơ hội làm việc ngay khi tốt nghiệp.

Nhất nghệ tinh nhất thân vinh, để có một nghề , đại học không phải là lựa chọn duy nhất. Các bạn yêu quý nghề mình đam mê, học tập và làm việc tận tâm tại mọi cấp độ giáo dục đào tạo, niềm vui chắc chắn sẽ tới các bạn và gia đình một cách bền vững nhất.  

Theo Giaoduc.net

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo