Thứ tư, 18/9/2019 | 14:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 17/9/2010, 02:19 (GMT+7)

Thị trường đồ chơi trẻ em những ngày gần trung thu

Thứ sáu, 17/9/2010, 02:19 (GMT+7)

Thời nay, đồ chơi trẻ em được bày bán tràn lan trên thị trường với đủ các mẫu mã khác nhau chủ yếu được nhập khẩu từ Trung Quốc mà không rõ cơ sở sản xuất hay có hóa đơn nhập khẩu trong đó có cả các đồ chơi bạo lực, không an toàn. Trẻ em ngày nay lại quen với những đồ chơi trung thu chạy bằng pin, hiện đại được nhập khẩu mà ít được biết tới những đồ chơi truyền thống. Thế hệ 7x, 8x luyến tiếc thời thơ ấu với đồ chơi trung thu tự chế như đèn ông sao, đèn kéo quân, đèn lồng bằng hộp xà phòng hay thậm chí trước trung thu khoảng một tháng trẻ con đã bắt đầu rủ nhau đi gom hạt bưởi phơi khô để đốt.


Hiện nay, đồ chơi trẻ em được bày bán tràn lan trên thị trường trong đó có cả đồ chơi được sản xuất trong nước và nhập khẩu. Tuy nhiên đồ chơi nhập khẩu từ Trung Quốc vẫn chiếm thị phần rất lớn mà không có một sự đảm bảo nào là những đồ chơi đó an toàn cho trẻ em. Theo thông tin của ông Trần Văn Vinh, phó tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường – Chất lượng (Bộ KH-CN) từ ngày 15/9 tất cả đồ chơi trẻ em được sản xuất, nhập khẩu và lưu thông trên thị trường phải có dấu hợp quy (CR), nếu các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh vi phạm làm giả dấu hợp quy CR để bán hàng trên thị trường, các sản phẩm được bày bán trái phép đó sẽ bị tịch thu và xử lý.


Câu hỏi về dấu hợp quy có thể bị làm giả, ông Vinh nhấn mạnh rằng trách nhiệm của người sản xuất và kinh doanh gắn liền với dấu hợp quy CR. Vì vậy khi chứng nhận cũng như gắn dấu hợp quy lên sản phẩm cũng đồng nghĩa gắn trách nhiệm lên nhà sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh để đảm bảo về độ an toàn của đồ chơi cho trẻ. Trong trường hợp dấu hợp quy là giả được dán lên sản phẩm, khi cơ quan chức năng phát hiện ra thì các cơ sở sản xuất cũng như kinh doanh đều sẽ bị xử lý. Để nâng cao việc quản lý chất lượng đồ chơi trẻ em cũng như giúp người tiêu dùng có thể chọn được món đồ chơi an toàn cho trẻ thì việc dùng dấu hợp quy CR được xem như là một biện pháp tốt.


Tuy nhiên, số lượng các đơn vị nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh được chứng nhận hợp quy vẫn còn rất thấp so với những con số thực tế. Dựa vào số liệu mà Tổng cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng cung cấp cả nước chỉ có 111 đơn vị nhập khẩu đồ chơi trẻ em, 18 đơn vị sản xuất trong nước và 311 đơn vị kinh doanh được chứng nhận hợp quy.

Tết trung thu đã kề cận, phố hàng Mã ở Hà Nội đã rực sắc đỏ của đồ chơi trung thu có cả đồ chơi chạy bằng pin và những món đồ khác nhập từ Trung Quốc, tuy nhiên vẫn có những đồ chơi cổ truyền của Việt Nam. Các bậc cha mẹ có thể cân nhắc khi mua đồ chơi cho trẻ làm sao có thể lựa chọn được món đồ với giá cả hợp lý và an toàn cho trẻ và hơn nữa là có thể giúp trẻ biết rõ hơn về những đồ chơi trung thu dân gian của Việt Nam.

NDH - Tổng hợp

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo