Thứ tư, 19/1/2022 | 23:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 6/12/2011, 08:45 (GMT+7)

Thị trường dịp Tết Nhâm Thìn: Dồn dập trữ hàng

Thứ ba, 6/12/2011, 08:45 (GMT+7)

Cùng với nhiều chủng loại hàng hoá phong phú, nhiều doanh nghiệp cũng chú ý hơn đến số lượng sản phẩm dồi dào hơn ngày thường, thi nhau tung các chiêu khuyến mãi, đặc biệt cam kết không tăng giá hoặc tăng không đột biến các mặt hàng thiết yếu dịp tết này.  

Nhiều doanh nghiệp đã tập kết hàng hoá thực phẩm các loại cho dịp tết từ thời điểm này. Ảnh: D.H

Không đột biến về giá

Đó là khẳng định của các bộ: NNPTNT và Công Thương liên quan đến việc chuẩn bị tích trữ hàng hóa thực phẩm cho Tết Nguyên đán. Theo liên bộ, các chương trình bình ổn thị trường sẽ đảm bảo nguồn cung đa dạng, đáp ứng đủ nhu cầu và đặc biệt không tăng giá đột biến. Tại Hà Nội, nhiều DN đã được hỗ trợ cho vay khoảng trên 430 tỉ đồng với lãi suất 0% nhằm tập trung thu mua hàng hóa, đáp ứng khoảng 15% lượng hàng bình ổn giá. UBND TP cũng hỗ trợ trên 4 tỉ đồng tổ chức trung tâm bán hàng tết, mở 100 điểm vàng bán hàng từ nay đến tết.

Theo Bộ NNPTNT, đến hết tháng 11, tổng đàn lợn trên cả nước tăng 4,4% so với tháng 10. Lượng gia cầm cũng tăng mạnh, khoảng 335 triệu con, tăng 4,7% so tháng trước. Còn theo Sở NNPTNT Hà Nội, lượng cây rau vụ đông đã đạt hơn 11.200ha cây rau vụ đông, tăng so với cùng kỳ năm trước. Cung ứng rau xanh trên địa bàn TP sẽ có xu hướng ổn định từ nay tới cuối năm, do diện tích sản xuất tăng, chủng loại đa dạng.

Tại TPHCM, Sở Công Thương cho biết dự kiến nhu cầu tiêu dùng tết tăng 20-22%. Hiện lượng hàng hóa dự trữ phục vụ trong tháng tết chiếm khoảng 25 - 30% nhu cầu thị trường. Hàng về 3 chợ đầu mối chiếm khoảng 40 - 50%, còn lại là từ các DN khác. Lượng hàng hóa một số sản phẩm gồm 17.200 tấn gạo, 7.300 tấn đường, 4.400 tấn dầu ăn, 14.800 tấn thịt gia súc, 10.600 tấn thịt gia cầm, 840 tấn thủy - hải sản... với giá cả không đổi. Hiện nhiều DN đã sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua hàng. Cty Vissan đã chủ động hàng dự trữ tăng 10-15% nhóm thực phẩm chế biến và các loại chả lụa, xúc xích, chả giò, thịt hộp...

Còn tại Saigon Co.op hiện đã tăng lượng hàng thiết yếu lên gấp bốn lần so với bình thường với 24.000 tấn hàng các loại, tổng kinh phí 2.800 tỉ đồng cùng nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá. Cty bánh kẹo Kinh Đô khẳng định sẽ tung ra thị trường khoảng 3.200 tấn bánh kẹo các loại, tăng 15% sản lượng so với tết 2011.

Nguồn hàng phục vụ tết được dự báo đáp ứng đủ nhu cầu dịp tết. Ảnh: D.H

Siết quản lý an toàn thực phẩm

Hàng hóa thực phẩm tết trong nước và nhập khẩu tập trung về nhiều đồng nghĩa với vấn nạn chất lượng VSATTP. Đặc biệt, cuối năm là dịp để thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt gia súc, gia cầm nhập lậu qua biên giới gia tăng. Ông Phạm Văn Đông - Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NNPTNT) thừa nhận, việc các loại thực phẩm nhập lậu này sẽ mang theo dịch bệnh cũng như không đảm bảo điều kiện ATVSTP là điều khó tránh khỏi. Để siết chặt vệ sinh thực phẩm, Cục Thú y yêu cầu các địa phương kiểm soát toàn bộ sản phẩm có nguồn gốc động vật lưu thông trên thị trường, từ sản phẩm trong nước tới nhập khẩu. Chi cục thú y các tỉnh cũng nhanh chóng hoàn tất thống kê, đánh giá, phân loại và xử lý các cơ sở giết mổ không đảm bảo VSATTP.

Theo Chi cục Quản lý thị trường TPHCM, cơ quan này vừa phát hiện và xử phạt một DN kinh doanh bánh kẹo, bia lon... quá hạn dùng. Theo một chuyên gia lâu năm trong ngành mứt TPHCM, thị trường mứt tết năm nay có khá nhiều cơ sở nhỏ lẻ đóng cửa. Bù lại có một số lò mứt khác mọc lên tại các tỉnh miền Tây lân cận nhằm tránh các đoàn kiểm tra liên ngành tại TPHCM. Tuy nhiên, thành phẩm của các lò mứt tại các tỉnh này sẽ được đưa về các chợ bán lẻ tại TPHCM tiêu thụ dưới dạng đóng bao 5-10kg. Ngoài ra, thị trường kẹo, mứt tết TPHCM hiện đã có mặt một số loại mứt, kẹo tết có xuất xứ Trung Quốc.    

Theo Lao động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo