Thứ sáu, 21/1/2022 | 06:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ bảy, 6/8/2011, 08:28 (GMT+7)

Tấm bằng đại học liệu có đáng giá?

Thứ bảy, 6/8/2011, 08:28 (GMT+7)

 

Một cuộc khảo sát mới đây tại Mỹ cho thấy 26% người cho rằng tấm bằng đại học không còn là một khoản đầu tư hợp lý và tỷ lệ người ủng hộ việc bỏ tiền đi học đại học đã giảm từ 81% xuống còn 58%.
 
Bên cạnh đó, chi phí học đại học cũng đang gia tăng áp lực cho các hộ gia đình. 46% các gia đình ở Mỹ thừa nhận họ phải rút tiền tiết kiệm để trang trải chi phí học tập cho con; 78% tìm kiếm các công việc làm thêm và hầu hết mọi người đều phải vay nợ để học tập...
 


Có một số yếu tố bạn cần phải cân nhắc xem việc học đại học có giúp ích cho sự nghiệp của mình hay không: về cân bằng tài chính, về kinh nghiệm tích lũy được hay những lợi ích vô hình...

Bạn cần một tấm bằng chuyên nghiệp hay chỉ là những chứng chỉ đơn giản? Trong một số trường hợp, việc bạn cần làm là theo học một số chứng chỉ đơn giản thay vì phải dành nhiều năm trên ghế nhà trường. Không phải mọi người đều hứng thú với việc học đại học, và nếu bạn vẫn có thể kiếm tiền như những bác sỹ, kĩ sư cấp cao hay bất kì một ngành nghề chuyên nghiệp nào khác, hơn nữa công việc lại mang lại cho bạn nhiều niềm vui thì nó hoàn toàn xứng đáng để bạn theo đuổi lâu dài.

Bạn sẽ hoàn trả được các khoản chi phí khi sau tốt nghiệp? Việc vay hỗ trợ học tập không còn quá mới mẻ và khó khăn ở Việt Nam nhưng bạn vẫn cần phải tính toán trước khi quyết định nhận sự hỗ trợ này. Bạn sẽ vay bao nhiêu tiền từ nay đến khi tốt nghiệp? Thu nhập trung bình của chuyên ngành bạn học? Bạn sẽ phải hoàn trả khoản vay trong thời gian bao lâu? Có chương trình học nào khác để cắt giảm chi phí hay không?... Rất nhiều câu hỏi để cân nhắc về chi phí học tập cũng như thời gian cần thiết để bạn hoàn trả khoản vay.

Bạn sẽ nhận được những gì? Trong nhiều trường hợp, giá trị của tấm bằng không bù lại được những khoản chi phí để bạn có được nó. Bạn cần phải cân nhắc đến cơ hội kết giao, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm thêm trong thời gian học tập để bù lại sự chênh lệch giá trị đó. Nếu bạn sẵn sàng phấn đấu để gia tăng kinh nghiệm hay các mối quan hệ trong thời gian học, có thể cái giá của thời gian học đại học sẽ không còn quá đắt đỏ như trước.

Cuối cùng, bạn phải trả lời câu hỏi, việc học đại học có giúp bạn đáp ứng mục tiêu thu nhập và sự nghiệp của bạn hay không. Nếu những chi phí bỏ ra là xứng đáng, hãy mạnh dạn tận dụng nguồn lực của mình, thậm chí là xin hỗ trợ (vay vốn) để bước chân vào con đường này.

NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo