Thứ tư, 12/5/2021 | 03:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 11/3/2015, 08:21 (GMT+7)

Sinh viên đại học 10 tuổi

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ tư, 11/3/2015, 08:21 (GMT+7)

Esther Okade trở thành tân sinh viên nhỏ tuổi nhất ở Anh khi học đại học năm 10 tuổi. Ảnh: CNN.

Esther Okade trông không khác các bé gái 10 tuổi khác. Em thích mặc như công chúa Elsa trong phim "Nữ hoàng băng giá", chơi cùng búp bê Barbie, đi công viên và mua sắm. Nhưng có một điều khiến một bé gái mang hai dòng máu Anh - Nigeria nổi bật so với các bạn cùng trang lứa: Esther là sinh viên đại học.

Esther sống ở thị trấn công nghiệp Walsall thuộc vùng West Midlands của Anh. Em là một trong những tân sinh viên trẻ nhất nước này. Cô bé tài năng 10 tuổi đăng ký học Đại học Mở, trường có chương trình học từ xa, hồi tháng 1 và hiện là sinh viên đứng đầu lớp. Esther đạt điểm 100 % trong một kỳ kiểm tra mới đây.

"Thật thú vị. Bài kiểm tra có những dạng toán mà cháu thích. Đó là môn toán thực sự: những giả thuyết hay con số phức tạp. Nó siêu dễ. Mẹ đã dạy cháu theo một cách tuyệt vời", Esther cười khúc khích.

Theo Esther, cô bé muốn hoàn thành khóa học trong vòng hai năm. Sau đó, em sẽ học tiến sĩ ngành toán học tài chính năm 13 tuổi.

"Cháu muốn có ngân hàng riêng của mình năm 15 tuổi vì cháu thích những con số và yêu quý mọi người. Ngân hàng là cách tuyệt vời để giúp họ", Esther nói.

Esther tỏ ra không hài lòng khi ai đó nghĩ rằng bố mẹ em đã bắt con gái học đại học sớm. "Cháu thực sự muốn bắt đầu học đại học khi mới 7 tuổi nhưng mẹ cháu bảo: 'Cứ bình tĩnh, con còn quá nhỏ'", Esther kể.

Sau ba năm Esther năn nỉ, mẹ em cuối cùng đồng ý. Theo CNN, Esther luôn vượt xa các bạn cùng trang lứa. Năm 6 tuổi, cô bé tham gia bài thi toán đầu tiên dành cho học sinh trung học Anh tại trường Ounsdale ở thành phố Wolverhampton, và được điểm C. Một năm sau em đạt điểm A như mong muốn. Năm ngoái, Esther nhận điểm B khi làm bài thi toán cấp độ A-level. A-level nhằm đánh giá trình độ học lực văn hóa của học sinh và được xem như tấm "hộ chiếu" để vào được các trường đại học tốt nhất ở Anh.

Trong gia đình, ngoài Esther còn có em trai Isaiah cũng giỏi toán. Ảnh: CNN.

Mẹ của Esther nhận ra sự lanh lợi của con gái với môn toán học không lâu sau khi cô bé bắt đầu chương trình giáo dục tại nhà năm 3 tuổi. Lúc đầu, bố mẹ Esther đăng ký cho con vào một trường tư nhưng sau vài tuần ngắn ngủi, họ bắt đầu nhận thấy sự thay đổi trong đứa con sáng dạ này. Chị Efe, mẹ bé Esther, bắt đầu bằng việc dạy con về số nhưng Esther đã biết trước. Năm 4 tuổi, khả năng tự nhiên về môn toán của cô bé khiến nhiều sinh viên ngạc nhiên khi em chuyển sang giải phương trình bậc hai và đại số.

Trong gia đình Esther, Esther không phải người giỏi toán duy nhất. Cậu em trai Isaiah, 6 tuổi, của Esther cũng sắp làm bài kiểm tra A-level đầu tiên vào tháng 6 tới.

Esther hiện viết sách bài tập toán học cho trẻ em có tên gọi "Môn đại số tuyệt vời".

"Quyển 1 sẽ bắt đầu ở mức làm quen. Sau đó sẽ là quyển 2, quyển 3 và quyển 4. Nhưng cháu mới chỉ viết cuốn đầu tiên. Miễn là có thể cộng, trừ, các bạn sẽ làm được bài tập này. Cháu muốn cho các bạn nhỏ khác thấy họ cũng đặc biệt", Esther chia sẻ.

Theo Bình Minh- VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo