Thứ sáu, 3/7/2020 | 19:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ hai, 6/1/2014, 14:00 (GMT+7)

Quyết liệt phòng tránh, truy quét thực phẩm bẩn

Thứ hai, 6/1/2014, 14:00 (GMT+7)

Ngành y tế không thể chủ quan, lơ là, đặc biệt với những bệnh lây nhiễm cao, tử vong nhiều. Tuyến địa phương, nhất là ở cơ sở, cần chú trọng hơn nữa công tác tuyên truyền, thông tin nhằm thay đổi môi trường, nhận thức, thói quen sinh hoạt của người dân... là yêu cầu mà Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt ra mới đây với các bộ, ngành, địa phương khi toàn quốc triển khai phòng chống dịch bệnh năm 2014.

Liên tục bắt giữ những vụ thực phẩm bẩn

Cơ sở vào cuộc

Tại huyện Mèo Vạc (Hà Giang) chính quyền cùng ngành y tế đã và đang tuyên truyền phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp tết sớm. Mới đây, xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc đã chỉ đạo trạm y tế, ban, ngành, đoàn thể phối hợp xuống các thôn tuyên truyền cho bà con nhân dân hiểu về nguy cơ, tác hại của ngộ độc thực phẩm do sử dụng bột ngô mốc, trong thời gian trước và trong dịp tết sớm, để bà con chú trọng đến khâu bảo quản, chế biến và sử dụng hợp lý bột ngô trong dịp tết khi chế biến món bánh ngô, mèn mén làm từ bột ngô. Cụ thể là "ăn đến đâu, xay đến đó”.

Tại Hà Nội, TP đã lập 10 chốt (18 người/ngày) trực 24/24h để ngăn thực phẩm "bẩn”, chủ yếu là ở các chợ đầu mối nhằm kiểm tra kịp thời các nguồn hàng trước khi đưa vào TP. UBND TP Hà Nội đã lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra những cơ sở sản xuất các sản phẩm phục vụ Tết ở các làng nghề sản xuất bánh kẹo, mứt, miến… tại Hoài Đức, Từ Liêm... Các đoàn đã lấy được 41 mẫu đưa đi giám định. Ngày 3-1, đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP số 1 do TS Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra đột xuất siêu thị Big C Thăng Long (222 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy) và siêu thị Ocean mart, tầng hầm B1, N05, Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy. Đoàn đã phát hiện siêu thị Big C Thăng Long có 11 loại rau an toàn không có nhãn mác và không ghi xuất xứ hay nhà cung cấp… Đối với siêu thị Ocean mart, tại thời điểm kiểm tra, 15 loại rau an toàn tại siêu thị cũng không có nhãn mác. Đoàn cũng đã lấy mẫu xét nghiệm một số sản phẩm như mứt, hạt dẻ cười, hạt điều…”. Tất cả các sản phẩm lấy mẫu xét nghiệm sau khi có kết quả sẽ được công bố trên các phương tiện truyền thông đại chúng để người dân biết và có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm chất lượng tốt” - TS Nguyễn Khắc Hiền cho biết.

Tăng cường chốt chặn

Thanh, kiểm tra là công tác rất cần thiết để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng bởi lễ, tết là lúc các mặt hàng giả, kém chất lượng dễ xuất hiện. Một vụ vận chuyển gần 15 tấn mỳ chính không rõ nguồn gốc đã bị lực lượng cảnh sát kinh tế (Công an Hà Nội) phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 13 phát hiện, bắt giữ hôm qua (5-1), tại Quốc lộ 1B, thuộc địa phận xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Qua quá trình kiểm tra, lực lượng liên ngành thành phố phát hiện trên thùng hai chiếc xe tải chứa một khối lượng lớn mì chính, ô mai và bản lề cửa. Qua kiểm đếm trọng lượng mì chính là 14,5 tấn, ô mai là 4,5 tấn...

Trước đó, tại Hà Tĩnh chiều 4-1, Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã bắt giữ xe khách thu giữ 14 thùng hàng với trọng lượng 840 kg, gồm một số bộ phận nội tạng động vật đã bốc mùi hôi thối. Qua đấu tranh khai thác, chủ xe là ông Đào Công Bính trú tại phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình không xuất trình được giấy tờ về nguồn gốc, giấy chứng nhận kiểm dịch động vật của cơ quan thú y đối với số sản phẩm trên và khai nhận số hàng trên được nhận chở từ một người không rõ danh tính gửi từ Thanh Hóa đi Phan Rang với giá 120.000 đồng/thùng. Trước đó vào tháng 12-2013, ông Đào Công Bính cũng đã nhận chở gần 2 tấn hàng nội tạng động vật hôi thối bị lực lượng chức năng ở Hà Tĩnh bắt giữ và xử lý.

Cùng ngày, trên 1 tấn nầm lợn đã bốc mùi hôi thối đã bị Đội Quản lý thị trường số 11 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) bắt giữ trên ô tô khách mang biển kiểm soát 98K-4474. Toàn bộ số hàng này không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, cũng như không có giấy kiểm dịch động vật. Cơ quan chức năng đang hoàn thiện hồ sơ xử lý lái xe, đồng thời giao số nầm lợn trên cho Trạm Thú y quận Tây Hồ tiêu hủy theo quy định.

Ban chỉ đạo liên ngành về ATVSTP các địa phương cần thành lập nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, đồng thời chỉ đạo Chi cục ATVSTP thành lập đoàn thanh tra chuyên ngành tuyến tỉnh. Các sở, ban, ngành liên quan và các địa phương cũng xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra đột xuất trong các lĩnh vực được phân công, phân cấp quản lý.

"Kinh nghiệm 10 năm chống dịch cho thấy, dịp cuối năm, nhất là lễ ông Công ông Táo, bà con ta thường mổ lợn, gà, vịt cúng rồi ăn tiết canh. Mồng 1 liên hoan tiết canh thì ủ bệnh, mồng 5 vào viện, mồng 10 chết. Năm nào cũng phải đợi qua ngày 15 tháng Giêng không thấy báo cáo gì mới yên tâm. Vì vậy, phải đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến để người dân không ăn tiết canh nữa” - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nói.

Theo Đại đoàn kết

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo