Chủ nhật, 3/7/2022 | 05:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 23/6/2022, 16:48 (GMT+7)

Pizza xa xỉ bị chỉ trích vì có giá đắt gấp 10 lần bánh pizza thường

Phương Kim (Theo Reuters, Monaco-tribune) Thứ năm, 23/6/2022, 16:48 (GMT+7)

Chuỗi cửa hàng Crazy Pizza của đầu bếp Flavio Briatore có ở nhiều nơi trên thế giới như London, Rome, Montecarlo, Riyadh. Nơi đây nổi tiếng với những chiếc pizza có giá “trên trời” nhưng cũng đi kèm với chất lượng tuyệt hảo, theo đánh giá của chuyên trang TripAdvisor.

Thực đơn của Crazy Pizza là những chiếc pizza không men với lớp vỏ nhẹ, được làm theo công thức bí mật. Thành phần bên trong pizza có sốt cà chua được làm tại chỗ và các loại phô mai mozzarella khác nhau được làm bằng tay trước mặt thực khách. Thịt lợn muối, truffle đen và truffle Alba trắng là một trong những loại bánh phổ biến nhất của cửa hàng.

283870201-754992148829192-8418-2026-2706

Món bánh pizza đắt đỏ ở Crazy Pizza. Ảnh: Crazy Pizza

Dù được đánh giá tốt nhưng Crazy Pizza lại thường xuyên bị chỉ trích vì có giá quá cao. Trong khi pizza ở Naples, Ý, nơi nghề làm bánh pizza được UNESCO công nhận là di sản thế giới, giá pizza chỉ có khoảng 4,24 USD thì tại cửa hàng của đầu bếp Flavio Briatore những chiếc bánh thịt lợn muối được bán 68 USD, bánh nấm cục đen có giá 51 USD.

Điều đáng nói là trong một bài báo gần đây trên Reuters, vị đầu bếp này thậm chí còn chê pizza loại hơn 4 USD và gọi chúng là “những viên gạch bột với một vũng cà chua”. Cách nói này của ông đã nhận phải nhiều luồng dư luận trái chiều, trong đó có cả những đầu bếp nổi tiếng ở Ý.

Đầu bếp Sergio Miccu, chủ tịch hiệp hội các nhà sản xuất bánh pizza Neapolitan đã đáp trả: “Pizza đã nuôi sống cả một thế hệ, vượt qua chiến tranh và dịch tả”. Gino Sorbillo, người phục vụ bánh pizza và nước miễn phí trước cửa hàng của ông ở trung tâm Naples cũng nói: “Ông ấy nói rằng pizza giá rẻ không ngon? Hãy nếm thử trước đã, và cho chúng tôi biết nó như thế nào”.

Pizza vốn là món ăn nổi tiếng của nước Ý và cũng từ đây sản sinh ra nhiều đầu bếp làm bánh rất ngon, từ hạng trung đến cao cấp. Đối với pizza của Crazy Pizza, sở dĩ nó đắt đỏ có lẽ là do nguyên liệu, với thịt lợn muối Tây Ban Nha và nấm truffle.

280208061-517365543202219-6445-6327-6483

Nguyên liệu hảo hạng khiến món bánh pizza trở nên đắt đỏ. Ảnh: Crazy Pizza

Trong khi đùi lợn muối hảo hạng được làm trong nhiều năm với quy trình đặc biệt thì nấm truffle lại là một trong những nguyên liệu đắt đỏ bậc nhất của ẩm thực thế giới. Giá nấm cục đen rơi vào khoảng 400 USD/450 g trong khi nấm cục trắng thậm chí còn cao gấp hơn gấp 10 lần.

Nấm cục đen có thể tìm thấy ở bất cứ đâu ở châu Âu như Romania, Bulgaria và Slovenia nhưng nấm cục trắng thì chỉ có ở Ý và một số vùng nhỏ ở Serbia, nhưng chủ yếu vẫn là trên đất Ý. Điều này khiến cho việc thu hoạch nấm cục trắng hàng năm phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vào những tháng mùa hè, nếu trời không mưa từ tháng 5 đến tháng 8 thì nấm sẽ không thể phát triển vì đất quá khô.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo