Thứ năm, 25/2/2021 | 03:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Chủ nhật, 9/6/2019, 08:03 (GMT+7)

Phương Tây đau đầu tìm cách xử lý rác nhựa: Đốt hay chôn?

Nguyễn Như Tâm Chủ nhật, 9/6/2019, 08:03 (GMT+7)

Lò thiêu và các bãi chôn lấp là giải pháp thay thế từ khi Bắc Kinh ngừng nhập khẩu rác thải nhựa vào tháng 1/2018. Các nhà khoa học cho rằng giải pháp lâu dài là cải thiện tái chế, hoặc tối ưu hơn nữa là giảm lượng rác thải.

Cho đến giờ, mạng lưới tái chế toàn cầu vẫn chưa theo kịp được nhu cầu trong khi các quốc gia châu Á khác đã ngừng nỗ lực thay thế Trung Quốc.

“Vấn đề ở đây là số lượng quá lớn”, Arnaud Brunet, người đứng đầu Cục tái chế quốc tế (BIR) có trụ sở tại Brussels nói. Các quốc gia có khả năng thay thế Trung Quốc đã bị "choáng ngợp".

Những nơi này cũng trở thành bãi thải cho rác nhập khẩu bất hợp pháp, đặc biệt là các vật liệu khó tái chế hoặc không thể tái chế được, Brunet nói.

“Một số quốc gia sẽ không may trở thành bãi rác mới của thế giới, các nước nghèo nhất sẽ chấp nhận nhập rác vì lợi nhuận, nhưng cái giá phải trả là vấn đề môi trường và xã hội”, Vincent Aurez, chuyên gia kinh tế tuần hoàn tại bộ phận tư vấn của EY nói.

Ảnh: AFP.

Các nước châu Âu tái chế một số loại nhựa như chai trong suốt làm từ poluethylen terephthalate hay PET, nhưng xuất đi những loại nhựa “kém chất lượng” hoặc không thể tái chế, theo một báo cáo gần đây của tổ chức phi chính phủ Global Alliance for Incinerator Alternatives (GAIA).

Malaysia cho phép nhập khẩu các loại nhựa sạch và đồng nhất nhưng cũng cảnh báo sẽ gửi lại hàng trăm tấn nhựa ô nhiễm cho các nước trên thế giới.

“Hành động của chính phủ Malaysia thể hiện tầm quan trọng của tái chế có trách nhiệm, tuân theo các hướng dẫn và quản lý quy trình theo sau”, theo Adina Renee Adler thuộc Viện tái chế phế liệu (ISRI), tổ chức đại diện cho các công ty Mỹ quan tâm đến lĩnh vực này.

Thái Lan cũng đã hạn chế việc nhập phế liệu, và rác thải được điều hướng tới các quốc gia với quy định lỏng lẻo hơn như Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ, theo báo cáo của GAIA.

Vấn đề nguyên vật liệu

Các nước phương Tây không có nhiều giải pháp có sẵn cho vấn đề rác thải nhựa, trong khi tái chế lại quá tốn kém.

Người dùng địa phương không mấy ưa chuộng các sản phẩm sau tái chế, không như ở Trung Quốc khi phế liệu được tái chế thành hàng hóa mới.

Đối mặt với những đống rác ngày càng lớn, các nước phương Tây không còn nhiều lựa chọn ngoài đốt hoặc chôn.

Brunet nói họ cần “đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D) hệ thống phân loại chi tiết và hiệu quả hơn”, đủ khả năng cho ra các nguyên liệu thô hữu ích.

Ảnh: AFP.

Trong lúc đó, “các nhà sản xuất cần cố gắng tạo ra nhiều sản phẩm với mục đích tái chế hơn”, ông nói thêm, một yêu cầu khá khó khăn do ngành nhựa đang hoạt động tốt bất chấp các chỉ trích và hạn chế.

Chỉ trong vòng một thập kỷ, sản xuất nhựa toàn cầu đã tăng từ 245 triệu tấn lên tới 359 triệu vào năm 2018, theo dữ liệu mới nhất của hiệp hội châu Âu Plastics Europe.

Các chuyên gia cho rằng việc tiêu hủy sản phẩm phải được tính đến từ khi thiết kế, cần sử dụng nhiều vật liệu tái chế hơn trong sản xuất và lý tưởng nhất là chỉ sử dụng một loại vật liệu tái chế cho bao bì.

Tỷ lệ tái chế dao động từ 31% ở châu Âu tới 10% ở Mỹ, và trong khi R&D có thể giúp tăng tỷ lệ này, các nhà môi trường cho rằng thói quen tiêu dùng cũng phải thay đổi.

“Ngay cả khi chúng ta tìm ra cách sử dụng mới, một vài chất liệu vẫn còn là mối nguy hại, do vậy cần được ngưng sản xuất và sử dụng”, Laura Chatel, thành viên nhóm môi trường Zero Waste France nói.

Điều này đặc biệt đúng với màng bọc nhựa và vật liệu tổng hợp, nhóm này cho biết.

“Chúng ta cần nỗ lực trước hết là giảm thiểu bao bì nhựa, đồng nghĩa với việc phân phối hàng hóa theo cách khác đi”, ví dụ như theo từng lô lớn, cô nói.

Minh Ngọc/Theo AFP

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo