Thứ sáu, 18/6/2021, 13:11 (GMT+7)

OECD: Giới trẻ thất nghiệp cao nhất lịch sử

Ở hầu hết các nước OECD, tỷ lệ thất nghiệp của Gen Z (15 -24 tuổi) hơn gấp đôi so với số còn lại trong lực lượng lao động. Nhân lực thế hệ Z tại đây tập trung vào các ngành chịu tổn thất nặng nề nhất do Covid-19 như nhà hàng hay du lịch. 

Căn cứ để đưa ra tỷ lệ thất nghiệp thế hệ Z

Với hơn 2 tỷ người trên thế giới, Gen Z (1997-2009) chiếm 30% dân số toàn cầu. Năm 2025, nhóm này dự đoán đóng góp khoảng 27% vào lực lượng lao động. Đại dịch thế kỷ khiến tỷ lệ thất nghiệp gia tăng trên diện rộng và thế hệ trẻ phải chịu sức ép lớn nhất. Lấy dữ liệu từ OECD, infographic sau thể hiện sự khác biệt trong tỷ lệ thất nghiệp của Gen Z so với các thế hệ khác.

Lưu ý: OECD định nghĩa "Thất nghiệp" là những người trong độ tuổi lao động không có việc làm, mong muốn được làm việc và đang xin việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp là số người thất nghiệp trên tổng lực lượng lao động.   

Khoảng cách thế hệ qua tỷ lệ thất nghiệp

Hầu hết các quốc gia OECD, thế hệ Z có tỷ lệ thất nghiệp cao gần gấp đôi so với nhóm lao động lớn tuổi hơn như Baby Boomer, Gen X hay Millennial:

Lưu ý: Bài viết xét thế hệ Z trong độ tuổi lao động hợp pháp - được sinh ra từ 1997 - 2006 với Baby Boomers, X, Milennials - sinh ra từ 1946 - 1996. Dữ liệu được lấy từ báo cáo mới nhất của OECD.

Gen Z  khá "đen đủi" khi đây là thời điểm tốt nghiệp trung học, đại học, ra trường và bắt đầu gây dựng sự nghiệp. Hơn nữa, nhóm này đầu quân chủ yếu vào các ngành dịch vụ như nhà hàng và du lịch - vốn gặp khủng hoảng nghiêm trọng từ đại dịch.

Tại Mỹ, khoảng 25% lao động trẻ làm trong lĩnh vực khách sạn và giải trí. Chỉ tính riêng từ tháng 2- 5/2020, việc làm trong các lĩnh vực này đã giảm 41%.

Trong khối OECD, Tây Ban Nha chịu tổn thất nặng nề nhất. Quốc gia này có tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi từ 25-74 là 14% và Gen Z có tỷ lệ thất nghiệp cao gấp đôi, tức ở mức 38%.

Điều này có ý nghĩa gì trong tương lai?

Vốn dĩ nhóm tuổi này luôn có ít việc làm hơn so với thế hệ trước, tỷ lệ việc làm cho độ tuổi 15-24 lại giảm đáng kể vào năm 2020.

Lưu ý: Biều đồ lấy dữ liệu từ các nước G7

Dự đoán triển vọng việc làm, các nhà kinh tế phân tích tác động của "di chứng" để lại bởi đại dịch. Do thời gian thất nghiệp kéo dài, thế hệ Z bỏ lỡ cơ hội tích lũy kinh nghiệm và đào tạo, điều ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thăng tiến trong sự nghiệp sau này. 

Khởi đầu chậm cũng gây ảnh hưởng đến thu nhập. Nghiên cứu chỉ ra rằng người trẻ thất nghiệp trong thời gian dài có thể giảm 2% tổng thu nhập cả đời. Với tình hình kinh tế hiện tại khiến lao động nhóm này chấp nhận công việc lương thấp hơn, dẫn đến tổng thu nhập thấp trong sự nghiệp. 

Cơ hội nào cho Gen Z?

Điểm tích cực của thế hệ Z là họ không thích rủi ro và có ý thức về tài chính hơn các thế hệ trước. Lớn lên trong cuộc khủng hoảng kinh tế 2008, Gen Z trở nên thận trọng hơn ai hết.

Thuộc thế hệ kỹ thuật số đời đầu - Gen Z là những người sinh ra trong thời đại Internet. Điều này đồng nghĩa với việc họ không quá phụ thuộc vào địa điểm để tìm việc làm hay cũng tạo ra cách thức mới để có thu nhập. 

Lược dịch: Bảo Linh (Theo Visual Capitalist)

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo